Gỏi tai heo đu đủ, lẩu kim chi đơn giản và tôm nướng muối ớt sẽ là 3 món ăn rất hấp dẫn vào dịp cuối tuần. Với công thức chế biến đơn giản dưới đây, những cô nàng vụng về đến mấy cũng ghi điểm tuyệt đối cho tài nấu nướng.
Gỏi tai heo đu đủ
Nguyên liệu
1 cái tai heo
400 ram đu đủ xanh (bào sợi sẵn)
1 nắm rau răm
1 nắm đậu phộng rang
2 quả chanh
Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột ngọt, tỏi, hành, ớt hiểm
Cách chế biến món gỏi tai heo đu đủ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cạo tai heo cho sạch lông và chất bẩn, sau đó rửa với nước muối pha loãng. Nấu xoong nước sôi rồi cho tai heo vào luộc chần.
Sau đó, nấu xoong nước khác rồi cho tai heo và 2 muỗng canh giấm vào, luộc chín kỹ. Tiếp đến, vớt tai heo cho ngay vào thau nước đá lạnh rồi xắt thành sợi. Lưu ý: Không nên xắt tai heo thành sợi quá mỏng vì sẽ mất đi độ giòn.
Đu đủ xanh rửa sạch, để vào rổ cho thật ráo; rau răm nhặt lấy lá tươi xanh và ngọn non; đậu phộng rang giã hơi nát.
Bước 2: Trộn gỏi tai heo
Cho đu đủ bào sợi vào thau nhỏ, thêm gia vị gồm: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, ớt hiểm xắt lát, 2 muỗng canh nước cốt chanh. Trộn đều khoảng 2 phút cho đu đủ thấm gia vị rồi thêm tai heo và rau răm vào. Nêm lại gia vị cho vừa miệng là món ăn hoàn thành.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Trình bày gỏi tai heo đu đủ ra đĩa, rắc một ít đậu phộng và hành phi lên trên. Thưởng thức món ăn cùng với bánh phồng tôm và nước chấm chua ngọt.
Lẩu kim chi đơn giản
Nguyên liệu
300 gram kim chi
3 bộ xương gà
200 gram thịt ba chỉ
200 gram đậu hũ non
Mì gói, bún đủ dùng
Rau củ: Hành tây, ớt hiểm, rau muống, nấm, hẹ
Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột ngọt, tỏi băm
Cách chế biến món lẩu kim chi đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương gà rửa sạch, luộc chần. Sau đó, cho xương gà vào xoong với 900ml nước và một ít muối, hầm khoảng 1 tiếng để làm nước dùng.
Rửa sạch thịt ba chỉ, xắt miếng vừa ăn; hành tây lột vỏ, xắt múi cau; ớt xắt lát; các loại rau làm sạch, rửa và để ráo; đậu hũ non xắt thành khúc vuông. Sau đó, bày tất cả ra đĩa.
Bước 2: Chế biến món lẩu kim chi đơn giản
Bắc xoong lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng già thì phi thơm hành tỏi rồi trút nước hầm xương gà vào. Nấu đến khi nước sôi thì thêm kim chi, hành tây và nêm gia vị vừa ăn.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Đặt bếp ga hoặc bếp điện lên bàn ăn. Cho một phần nước vừa nấu vào xoong khác rồi đặt lên bếp điện. Khi nước lẩu sôi thì cho thịt, rau vào nhúng và thưởng thức.
Tôm nướng muối ớt
Nguyên liệu
300 gram tôm
Các loại rau: Xà lách, cà chua, dưa leo, rau thơm
Gia vị: Ớt hiểm, ớt sừng, chanh, tỏi, nước mắm, dầu ăn, tương ớt, tiêu xay
Cách chế biến món tôm nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, cắt bỏ phần nhọn ở phía đầu tôm, rút bỏ phần chỉ đen ở sống lưng, rửa sạch, để ráo nước.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn; ớt sừng rửa sạch, tách bỏ hạt, băm nhỏ. Trộn tỏi và ớt, tiếp tục băm nhuyễn rồi cho vào chén nhỏ.
Thêm vào chén 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, trộn đều. Ướp tôm với hỗn hợp vừa pha, đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 2: Nướng tôm với muối ớt
Nhóm bếp than, xếp tôm lên vỉ và nướng sao cho có mùi thơm lừng và vàng đều hai mặt là được. Không nên nướng quá lâu, tôm sẽ mất vị ngọt tự nhiên.
Khi nướng, bạn nên phết lên bề mặt tôm lớp nước gia vị vừa ướp và một ít dầu ăn để món ăn được bóng và thơm ngon hơn.
Thưởng thức tôm nướng muối ớt ngay khi còn nóng với các loại rau đã chuẩn bị sẵn (xà lách, dưa chuột, cà chua, rau thơm,...) và muối tiêu chanh.