Phụ Nữ Sức Khỏe

Một người ở Đồng Nai tử vong sau 9 tháng bị chó cắn

Sau khi bị chó cắn, người phụ nữ đã rửa vết thương dưới vòi nước và sát trùng bằng Povidine nhưng không tiêm vaccine và huyết thanh kháng dại.

Virus lây truyền bệnh dại tồn tại trong nước bọt của chó. Ảnh: nolancountyhealth.

Chiều 14/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai cho biết địa phương vừa ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại. Đây là ca tử vong thứ hai tại huyện Long Thành từ đầu năm 2025 đến nay.

Nạn nhân là bà N.T.N. (49 tuổi, ngụ ấp Hiền Hòa, xã Phước Thái, huyện Long Thành). Theo điều tra dịch tễ, bà N. nuôi ba con chó con mua từ chợ Phước Thái vào tháng 4/2024. Trong lúc cho chó ăn vào tháng 5/2024, bà bị một con cắn vào ngón tay trái. Vết thương nông, không chảy máu, bà chỉ rửa dưới vòi nước và sát trùng bằng Povidine mà không tiêm vaccine phòng dại.

Thời điểm cắn người, con chó này có biểu hiện hung dữ, còn hai con chó còn lại chưa có dấu hiệu bất thường. Sau đó, gia đình đánh chết con chó dại, thả hai con còn lại vào rừng cao su, không rõ tình trạng sau đó.

Rạng sáng 9/2, bà N. xuất hiện triệu chứng sợ nước, nấc cơn dài, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, sợ nước, sợ gió, kích động.

Bệnh viện chẩn đoán theo dõi bệnh dại và lấy mẫu xét nghiệm nước bọt. Đến 13h30 ngày 10/2, bệnh diễn tiến nặng, gia đình xin cho bà xuất viện, bà tử vong trên đường về nhà lúc 14h30 cùng ngày.

 
Nhân viên Trung tâm Y tế huyện Long Thành tuyên truyền cho người dân về bệnh dại sau khi ghi nhận ca tử vong thứ 2.

Sau hai ca tử vong do dại tại huyện Long Thành, chính quyền địa phương đã chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dại khẩn cấp, quản lý chặt đàn chó, mèo, tiêm bổ sung vaccine cho vật nuôi chưa được tiêm. Đồng thời, ba người có tiếp xúc với chó dại đã được yêu cầu tiêm vaccine phòng bệnh.

Theo CDC Đồng Nai, từ năm 2023 đến nay, huyện Long Thành ghi nhận 13 ổ dịch dại trên chó, trong đó tháng 1/2025 có một ca tử vong do dại tại xã Phước Bình. Điều này cho thấy bệnh dại vẫn tiếp tục lây lan, chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo Cục Y tế dự phòng, dại là bệnh nhiễm virus cấp tính của hệ thống thần kinh trung ương từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm virus dại.

Hầu hết trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại, đôi khi có thể bị nhiễm qua đường tiếp xúc như hít phải khí dung hoặc ghép tổ chức mới bị nhiễm virus dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong.

Ở các nước Đông Nam Á, hàng năm, tỷ lệ chết vì bệnh dại chiếm 80% trên toàn thế giới. Từ năm 2004 đến nay, bệnh dại tăng lên rõ rệt ở các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ngành Y tế khuyến cáo:

  • Khi bị chó, mèo cắn hoặc cào, cần rửa ngay vết thương bằng xà phòng và nước sạch, sát trùng bằng dung dịch khử khuẩn.
  • Không nặn máu, không bôi lá thuốc dân gian để tránh nhiễm trùng.
  • Đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, tiêm vaccine và huyết thanh kháng dại.
  • Nếu phát hiện chó, mèo có biểu hiện bất thường, cần báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời
Theo Khánh An/Tri Thức

Tin liên quan

Lý do nhiều cuộc hôn nhân ở Nhật Bản 'không tình dục'

Áp lực công việc, cuộc sống hay sinh con khiến nhiều người vợ Nhật Bản không còn mặn mà với...

Thuốc Tamiflu tăng giá, có nơi báo gần 1 triệu đồng/hộp

Số ca mắc cúm A gia tăng khiến thị trường thuốc Tamiflu cũng liên tục thay đổi, giá thuốc biến...

Hơn 800 ca mắc cúm tại Hà Nội trong tháng đầu năm

Trong tháng 1, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 820 ca mắc cúm, tăng 6% so với cùng kỳ...

Nhập viện nguy kịch vì một thói quen chung của đa số đàn ông Việt

Khi nhập viện, bệnh nhân ở trong tình trạng rối loạn ý thức, hôn mê sâu, đại tiểu tiện không...

Cứu bé trai 7 tháng tuổi viêm phổi nặng do biến chứng cúm

Sau nhiều ngày sốt cao liên tục, khó thở, bé trai 7 tháng tuổi được chẩn đoán mắc hội chứng...

Đang khỏe mạnh, người đàn ông 31 tuổi bất ngờ đột quỵ

Người đàn ông 31 tuổi được chẩn đoán nhồi máu não cấp do tắc động mạch. Trước đó, anh không...

Lo ngại bệnh truyền nhiễm gia tăng khi TP.HCM mưa trái mùa

Vài ngày qua, những cơn mưa trái mùa ở TP.HCM thường xuất hiện vào đêm và sáng sớm, Sở Y...

Tin mới nhất

Vừa ly hôn 7 tháng vợ cũ sinh đứa con giống mình như đúc, tôi tìm đến nhận thì biết...

2 giờ trước

Làm mình làm mẩy khi bị ép đi xem mắt, nhưng vừa thấy đối tượng thì tôi đỏ mặt liền...

2 giờ trước

Đêm tân hôn thì giường cưới bỗng sập cái rầm, cô dâu ôm mặt khóc khi biết nguồn gốc của...

2 giờ trước

Chồng ngoại tình đúng ngày cưới, tôi vẫn ngọt ngào rồi ra một cú 'chốt hạ' khiến anh trở...

3 giờ trước

Đi công tác về, tôi tặng vợ đôi khuyên tai đắt tiền, không ngờ em quỳ rạp xuống rồi thú...

3 giờ trước

Chồng đồng ý đưa người chị trầm cảm về ở chung, tôi chưa kịp vui mừng thì tức giận khi...

3 giờ trước

hìn thấy mặt chú rể, tôi lao vào tát tới tấp ngay trong đám cưới, khi biết sự thật cả...

4 giờ trước

Sau khi ị nhân tình lấy hết tiền, chồng mới mò về nhà thì tôi cười bảo: 'Anh đi lâu...

4 giờ trước

Biết on trai ngoại tình nhưng mẹ lại bảo: 'Con đón nhân tình về mẹ chăm' ngờ đâu là màn...

4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình