Phụ Nữ Sức Khỏe

Món rau quốc dân đầy rẫy ngoài chợ Việt như bắp cải vậy mà ‘kén’ người ăn, các nhóm sau tuyệt đối không ‘phạm’ đũa kẻo hối hận không kịp

Bắp cải là loại rau được nhiều người yêu thích có tác dụng phòng và chữa nhiều loại bệnh nhưng không phải ai cũng sử dụng được

Bắp cải được coi là loại rau quốc dân vì dễ ăn, dễ chế biến, lại để được khá lâu. Đây cũng là thực phẩm tốt cho sức khỏe do giàu vitamin A và P, 2 chất khi kết hợp sẽ giúp thành mạch máu bền vững hơn.

Vitamin C, E, B cũng có nhiều trong loại rau này, giúp tăng sức đề kháng, chống lão hóa, tốt cho hệ thần kinh và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. Bắp cải cung cấp rất ít calo nên cũng có lợi cho người muốn ăn kiêng. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được bắp cải dù tốt, đặc biệt là nhóm người sau đây nếu không muốn bệnh chồng bệnh.

Người bị loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ

Bên trong bắp cải có chứa một lượng nhỏ goitrin, chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây ra bệnh bướu cổ. Với người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Với những người này, nên ăn bắp cải ở một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.

Người bị đau dạ dày

Bắp cải là loại rau có chứa nhiều chất xơ nên có lợi cho sức khoẻ. Nhưng khi ăn quá nhiều bắp cải sống dễ làm sinh ra nhiều khí gây ra bệnh đầy bụng. Cách tốt nhất với những người bị bệnh đau dạ dày nên nấu chín bắp cải trước khi ăn để bảo vệ sức khoẻ của mình.

Người suy thận

Đặc biệt những người bị suy thận nặng phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. Đối với người táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.

Bắp cải chứa nhiều axit oxalic. Chất này khi được nạp vào quá nhiều sẽ dễ kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết khác trong cơ thể bạn như canxi, mangiê, sắt, kali... tạo thành các muối oxalat. Muối canxi oxalat có thể lắng đọng ở thận, làm tăng nguy cơ sỏi thận, gây ra sỏi thận.

Do đó, những người bị sỏi thận nên hạn chế dùng bắp cải; còn người suy thận tốt nhất không nên ăn loại rau này. 

Nếu muốn giảm thiểu lượng axit oxalic trong bắp cải, bạn nên cắt nhỏ và nấu kỹ.

Ngọc Hằng (TH)

Tin liên quan

Bắp cải vào mùa ngon ngọt, nhưng 7 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

Ưu điểm của bắp cải là chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ nhuận tràng, ngừa táo bón... Tuy nhiên bắp...

Bắp cải tím - 'Chiến binh' bảo vệ sức khoẻ con người

Bắp cải tím thuộc nhóm rau cải Brassica, cùng với cải Brussels và cải xoăn. Nó có vị cay và...

Những người trung niên ăn "bắp cải" thì cơ thể họ sẽ thay đổi như thế nào?

Con người ngày càng chú trọng đến tuổi thọ, có câu nói, thuốc bổ không bằng ăn nhiều thực phẩm...

Đây là lý do bạn nên ăn rau bắp cải thường xuyên, nhất là trong mùa đông lạnh

Phụ nữ ăn 4-5 bữa bắp cải/tuần sẽ giảm được 74% nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư vú...

Rau bắp cải tưởng ai cũng ăn được, nhưng 4 nhóm người được khuyến cáo ăn nhiều sẽ ốm yếu...

4 nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế ăn rau bắp cải, hoặc có ăn chỉ một lượng nhỏ,...

Nghiên cứu mới phát hiện di chứng sau khi mắc COVID-19 ở trẻ em: Ngửi thấy sô cô la có...

Các chuyên gia cho rằng, nhiễm COVID-19 có thể khiến nhiều trẻ em trở nên cầu kì hơn trong ăn...

Tin mới nhất

Cận cảnh trung tâm thẩm mỹ khiến cô gái làm đẹp tử vong

1 phút trước

Xót xa cụ bà bị miệt thị trong TikToker ‘Nờ Ô Nô’: Sợ đến mức không dám ra đường, ngỡ...

21 phút trước

Gần 290.000 lao động tại Bình Dương bị tạm hoãn hợp đồng, giảm giờ làm

1 giờ trước

Tò mò rủ nhau nghịch thuốc lá điện tử, 5 học sinh tiểu học nhập viện

2 giờ trước

Bắt thêm một bị can vụ hành hạ 2 người đàn ông trên tàu cá

2 giờ trước

Tránh sập bẫy cú lừa đá thiên thạch tiền tỷ

2 giờ trước

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà thờ giữa trời đông lạnh giá

2 giờ trước

Bắt thêm 1 đối tượng trong vụ ngư dân bị hành hạ dã man

2 giờ trước

2 ngày phát hiện 2 thi thể mặc áo đen dưới cầu Thủ Thiêm 1

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình