Phụ Nữ Sức Khỏe

Bắp cải vào mùa ngon ngọt, nhưng 7 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

Ưu điểm của bắp cải là chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ nhuận tràng, ngừa táo bón... Tuy nhiên bắp cải lại không phải thích với tất cả mọi người.

Bắp cải là một loại rau phổ biến trong mùa thu – đông. Rau bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chữa được nhiều bệnh. Đặc biệt là lượng vitamin trong bắp cải cao hơn nhiều so với các loại rau củ quý khác như cà rốt, khoai tây, hành tây.

Theo Đông y, cải bắp vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Cải bắp cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, bắp cải cung cấp rất nhiều dinh dưỡng mà một người cần trong ngày để hoạt động, phát triển, nâng cao miễn dịch, đó là: canxi, phốt pho, sắt, carotene, protein, carbohydrate, vitamin và một lượng lớn chất xơ.

Thành phần dinh dưỡng và lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây. Ngoài ra, vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn…

Trong cải bắp còn có các chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol và còn rất nhiều tác dụng của bắp cải khác mà chúng ta ít biết tới.

Mặc dù nhiều công dụng nhưng bắp cải không thích hợp với nhóm người sau đây:

Người mắc bệnh bướu cổ

Bắp cải là một loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, trong đó chứa cả goitrin - một chất có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Chính vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia y tế là người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.

Nếu vẫn muốn ăn, nhóm người này chỉ ăn bắp cải số lượng nhỏ. Nên ngâm rửa từng và thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến để goitrin bị phân hủy hết.

Người tạng hàn

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, rau bắp cải vốn là thực phẩm tính hàn nên nếu những người có thể trạng yếu, thường xuyên cảm thấy lạnh bụng khi ăn đồ lạnh nên hạn chế ăn bắp cải kẻo khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Để khắc phục, có thể luộc hoặc xào bắp cải với một chút gừng để tăng cảm giác ấm.

Ảnh minh họa

Người hệ tiêu hóa kém

Ưu điểm của bắp cải là chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ nhuận tràng, ngừa táo bón... Tuy nhiên người đang tiêu chảy nếu ăn nhiều loại rau này có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng, khó điều trị hơn.

Ngoài ra, rau bắp cải dễ sinh khí, có thể gây đầy bụng nếu ăn sống vì vậy những người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy hơi nên hạn chế ăn bắp cải sống, tốt nhất nên làm chín trước khi ăn.

Người bị dị ứng

Việc sử dụng rau bắp cải nhiều khi đang bị dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là dưa cải muối, có thể gây ngứa ngáy, chảy nước mắt, nước mũi.

Người bị bệnh thận

Theo nghiên cứu, bắp cải là loại rau chứa khá nhiều axit oxalic. Khi được tiêu thụ quá nhiều, lượng axit oxalic này có thể kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết bên trong cơ thể như canxi, mangiê, sắt, kali... tạo thành các muối oxalat.

Oxalat calci có thể lắng đọng ở thận, có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Chính vì vậy những người đang bị suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo không nên dùng bắp cải.

Người bị bệnh dạ dày không ăn bắp cải sống

Ăn bắp cải sống, dưa cải muối dễ sinh đầy bụng, đặc biệt có hại đối với những người bị đau dạ dày. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín bắp cải trước khi ăn.

Lưu ý khi chọn rau bắp cải sao cho an toàn

Khi chọn bắp cải nên chọn cái nặng tay, lá cuốn chắc vào nhau, đầu bắp cải dày, khép kín, cuống nhỏ.

Nên chọn bắp cải có màu xanh nhạt, trắng xanh, với bắp cải tím thì màu tím đậm, lá giòn cứng.

- Không mua bắp cải có lá vàng, có đốm nâu trên lá, lõi bị nứt, cuống đã chuyển màu nâu vì có thể là bắp cải cũ, héo.

- Giữ được hàm lượng lớn vitamin, dưỡng chất có trong bắp cải, bạn cần cho bắp cải vào túi nilon, khoét thêm lỗ thông khí rồi cho bắp cải vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản.

- Bắp cải không nên thái, cắt sẵn, dùng bao nhiêu thì bạn thái, cắt bấy nhiêu, vì nếu thái sẵn để dùng từ từ thì theo thời gian, chất dinh dưỡng, vitamin sẽ bị hao hụt và khi chế biến sẽ không đem lại cho bạn nhiều dưỡng chất, hương vị cũng không tươi ngon.

- Dù bảo quản trong tủ lạnh thì bắp cải cũng chỉ nên sử dụng trong vòng vài ngày, không nên để quá lâu.

Theo M.H (th)/Gia Đình.net

Tin liên quan

Cà chua siêu nhiều dinh dưỡng nhưng nếu ăn sai cách có thể gây hại cho sức khỏe

Nên lưu ý tuyệt đối không mắc phải những điều này khi ăn cà chua, vì nó có thể gây...

Mật ong mang kết hợp với giấm táo không khác nào thuốc bổ thượng hạng, ví như thần dược trường...

Mật ong khi được kết hợp cùng với giấm táo, hiệu quả sẽ tăng thêm gấp bội tạo thành thứ...

Đừng chỉ pha chanh với đường nữa, thêm một thứ này vào lập tức gấp đôi hiệu quả, eo thon...

Khi uống nước chanh theo cách này giúp đẩy nhanh quá trình giảm cân, đồng thời tốt cho sức khỏe.

Quên múi đi, thời nay người ta dùng vỏ bưởi trị bách bệnh: Tưởng bỏ đi ai ngờ hóa thuốc...

Vỏ bưởi có chứa nhiều tinh đầu, trong đó có 26% xitrala và este. Ngoài ra, nó còn chứa pectin,...

 Món nước uống đáng sợ có nguy cơ gây đột quỵ bất ngờ, nhiều người vẫn mê uống hàng ngày

Nhắc đến căn bệnh có tính chất bất ngờ và đáng sợ đúng như tên gọi của nó, nhiều người...

Bỏ túi 3 cách hầm chân giò nhanh mềm, tiết kiệm cả khối thời gian cho chị em nội trợ

Áp dụng 3 phương pháp này với các món liên quan đến chân giò sẽ giúp bạn tiết kiệm được...

6 mẹo đơn giản đảm bảo giúp bạn loại bỏ sạch thuốc trừ sâu trong rau củ quả

Rửa rau củ không kỹ sẽ khiến lượng thuốc trừ sâu còn tồn đọng không hề ít, nếu lỡ ăn...

Tin mới nhất

Kết quả bất ngờ khi uống trà xanh lúc làm việc

19 phút trước

Tiết lộ món ăn đồng thời giúp giảm béo, mỡ máu, đường huyết

21 phút trước

Nghiên cứu Mỹ - Mexico: Quả bơ chống được bệnh tiểu đường?

26 phút trước

Đặc sản mỗi năm chỉ có một mùa, xưa không ai biết đến nay dân được thành phố "ưa chuộng",...

6 giờ trước

Mê mẩn ly kem bơ mát lạnh, mịn màng, béo ngậy và ngon như ngoài tiệm

6 giờ trước

Cách làm tôm khô cực dễ, chiều lòng các tín đồ sành ăn

6 giờ trước

Loại 'rau quý ngang nhân sâm' tưởng đắt đỏ, hóa ra bán đầy chợ Việt, chỉ vài nghìn lẻ, không...

7 giờ trước

Món chân gà sốt Thái đảm bảo làm bạn 'tê tái' với công thức 'bất bại'

20 giờ trước

Cách nấu sâm bí đao vừa rẻ vừa ngon mê ly, ai cũng nên thử

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình