Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau bắp cải tưởng ai cũng ăn được, nhưng 4 nhóm người được khuyến cáo ăn nhiều sẽ ốm yếu hơn

4 nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế ăn rau bắp cải, hoặc có ăn chỉ một lượng nhỏ, đó là: người bị bướu cổ, người mắc bệnh thận, người có hệ tiêu hóa kém...

Phải nói rằng vào mùa Đông, bắp cải là một trong những loại rau "quốc dân" được mọi gia đình đều yêu thích. Ưu điểm nhất là thời tiết càng lạnh, bắp cải càng cuộn chặt, ăn càng giòn, càng ngọt. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn đem nhiều tác dụng với sức khỏe.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, bắp cải cung cấp rất nhiều dinh dưỡng mà một người cần trong ngày để hoạt động, phát triển, nâng cao miễn dịch, đó là: Canxi, phốt pho, sắt, carotene, protein, carbohydrate, vitamin và một lượng lớn chất xơ.

Ảnh minh họa

Thành phần dinh dưỡng và lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây. Ngoài ra, vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn…

Trong cải bắp còn có các chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol và còn rất nhiều tác dụng của bắp cải khác mà chúng ta ít biết tới.

Tuy nhiên 4 nhóm người dưới đây được khuyến cáo hạn chế ăn rau bắp cải:

Người bị bướu cổ

Bắp cải là một loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, trong đó chứa cả goitrin - một chất có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Chính vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia y tế là người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.

Nếu vẫn muốn ăn, nhóm người này chỉ ăn bắp cải số lượng nhỏ, khoảng 2 bữa mỗi tuần là an toàn. Nên ngâm rửa từng và thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến để goitrin bị phân hủy hết.

Ảnh minh họa

Người hệ tiêu hóa kém

Ưu điểm của bắp cải là chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ nhuận tràng, ngừa táo bón... Tuy nhiên người đang tiêu chảy nếu ăn nhiều loại rau này có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng, khó điều trị hơn.

Ngoài ra, rau bắp cải dễ sinh khí, có thể gây đầy bụng nếu ăn sống vì vậy những người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy hơi nên hạn chế ăn bắp cải sống, tốt nhất nên làm chín trước khi ăn.

Người bị bệnh thận

Theo nghiên cứu, bắp cải là loại rau chứa khá nhiều axit oxalic. Khi được tiêu thụ quá nhiều, lượng axit oxalic này có thể kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết bên trong cơ thể như canxi, mangiê, sắt, kali... tạo thành các muối oxalat.

Oxalat calci có thể lắng đọng ở thận, có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Chính vì vậy những người đang bị suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo không nên dùng bắp cải. Người có tiền sử sỏi thận nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng ăn bắp cải phù hợp.

Với người khỏe mạnh, khi ăn bắp cải nên cắt nhỏ và nấu kỹ để giảm thiểu lượng axit oxalic trong loại rau này.

Người tạng hàn

Theo đông y, bắp cải có tính hàn, do vậy những ai yếu người, lạnh tay chân hay gặp các vấn đề liên quan đến phong hàn không nên ăn bắp cải vì sẽ làm bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn ăn bắp cải thì có thể cho thêm một nhánh gừng đập dập và luộc cùng bắp cải sẽ khiến trung hòa bớt tính hàn có trong bắp cải.

Theo M.H/Giadinhnet

Tin liên quan

Đây chính là những lý do chúng ta nên ăn bắp cải tím thường xuyên, vừa ngon lại tốt cho...

Bắp cải tím không chỉ có màu sắc bắt mắt trông thật hấp dẫn mà còn có thể chế biến...

Bệnh nhân tiểu đường cùng 4 nhóm trái cây nên và 4 nhóm không nên ăn để đảm bảo sức...

Nhiều người bệnh tiểu đường vì lo ngại đường trong trái cây sẽ làm tăng chỉ số đường huyết mà...

Loại rau ai cũng gọi là quả, chứa nhiều vitamin C hơn cả cam, với tác dụng ít người biết

Ớt chuông mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin A và chất...

Món canh chống ung thư từ 4 loại rau củ của bác sĩ người Nhật ai cũng có thể làm

Món canh rau củ từ 4 nguyên liệu rẻ tiền này do bác sĩ người Nhật đề xuất có khả...

3 loại rau quả tối màu nhiều người sợ xui không ăn, giúp đẩy ung thư, trẻ hóa não bộ

Đừng vì sợ xui xẻo mà bỏ lỡ những thực phẩm tối màu cực tốt cho sức khỏe dưới đây,...

Loại rau là “vua” vụ đông với cực nhiều lợi ích nhưng dễ “ngậm” hóa chất, chọn sao cho chuẩn?

Không thể phủ nhận những giá trị mà rau cải mang lại cho sức khỏe, tuy nhiên đây là loại...

6 loại rau rẻ nhưng tế bào ung thư "sợ" nhất, chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên bổ sung...

Có nhiều thực phẩm rất gần gũi, quen thuộc đã được nghiên cứu, chứng minh về khả năng phòng, chống...

Tin mới nhất

'Đèn đỏ' có thể gây đau đầu, ảnh hưởng tâm trí và còn gì nữa?

2 giờ trước

Vì sao người ngủ ngáy luôn nói họ không ngáy?

2 giờ trước

Kiểu áo blouse 'bánh bèo' giúp bạn gái ghi điểm tuyệt đối vì xinh đẹp, thời thượng như tiểu thư

2 giờ trước

Cách bôi kem dưỡng mắt theo hình chữ S: Mẹo ít ai biết giúp chị em U40 trẻ ra chục...

2 giờ trước

Uống nước dừa thực sự giúp giảm cân?

2 giờ trước

Cách trị nóng gan nổi mụn: Bí kíp da đẹp, gan khỏe nhờ ăn uống thông minh, đúng cách

2 giờ trước

Tìm hiểu u xơ tử cung ác tính là gì và cách điều trị

2 giờ trước

AngelaBaby comeback trên địa hạt thời trang, tạo hình 'xấu lạ' khiến dân tình 'khóc thét'

14 giờ trước

Võ Hạ Trâm tiết lộ phản ứng của chồng và con gái khi biết tin mang bầu lần 2

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình