CHẢ BÒ LÁ LỐT
1/ Nguyên liệu
- 300g thịt bò xay nhỏ
- 200g thịt nạc vai dắt nhiều mỡ xay nhỏ (hoặc ba chỉ nhiều mỡ)
- Gia vị ướp gồm: 7-8 lá lốt cắt sợi nhỏ (thích nhiều cho thêm) , hành tím băm nhỏ, hạt tiêu,bột canh, dầu ăn.
- Nước chấm: 3 thìa cơm nước mắm + 1,5 thìa cơm đường + ½ thìa cơm tỏi băm + ½ thìa cơm nước cốt quất + 1 quả ớt sừng băm + ớt cay băm (tuỳ thích)+ 1 góc dứa vừa.
- Rau/quả ăn kèm: dưa chuột, dứa, rau thơm (tuỳ thích), bún…
2/ Cách làm
- Trộn đều thịt bò + thịt lợn + phần gia vị ướp. Dầu ăn cho khoảng 1 thìa cơm để cho chả sau rán được mềm.
- Có một vài tips để chả được mềm hơn là cho thêm tinh bột khoai tây hoặc bột năng khoảng 1 thìa.
Đặc biệt, chả lá lốt không ướp cùng sả hay gừng, sẽ bị lạc vị. - Lá lốt rửa dưới vòi sạch, dựng rời cho ráo hẳn nước, hoặc có thể nhúng lá vào nồi nước sôi, nhúng liền vớt liền cho ra chậu nước lạnh, vẩy khô và gói. Như thế thì lúc rán đỡ bắn mà giữ được màu xanh của lá.
Cách cuốn: Chia nhỏ từng nắm thịt ra cho bằng nhau (như hình)
Cách rán: Khi rán vắt vài giọt cốt chanh vào cho đỡ bắn. Dầu nóng thì mới cho chả vào. Xiên tăm để không bị bung. Nếu không xiên tăm thì khi cho vào chảo để chả lăn 1 vòng, lá lốt sẽ ôm vào thịt.
Nước chấm: Cho nước mắm + đường + dứa + quất vào máy sinh tố xay nhuyễn. Lấy ra hớt bọt xong cho tỏi ớt vào. Nêm nếm chua mặn ngọt cho vừa ăn nha.
Chấm trực tiếp ăn cũng ngon mà cuốn bánh đa nem cùng dưa chuột, dứa rau thơm cũng ngon lắm.
Chúc mọi người làm thành công!
Nguồn: Châu Ngọc (Yêu Bếp)