PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, trả lời: Tình trạng dinh dưỡng của mẹ trong quá trình mang thai được biểu hiện qua mức tăng cân. Mức tăng cân của mẹ có liên quan chặt chẽ tới cân nặng của trẻ khi sinh.
Mẹ tăng cân ít có nguy cơ đẻ con nhẹ cân dưới 2.500 g (đẻ non hoặc là suy dinh dưỡng bào thai). Mức tăng cân phụ thuộc vào chế độ ăn uống, lao động, nghỉ ngơi và tình trạng dinh dưỡng của mẹ trước khi có thai.
Phụ nữ Việt Nam cần đạt mức tăng cân trong thời gian mang thai 9 tháng từ 10-12 kg, trong đó 3 tháng đầu tăng 1 kg, 3 tháng giữa tăng 4-5 kg và 3 tháng cuối tăng 5-6 kg.
Nếu 3 tháng giữa tăng dưới 3 kg và 3 tháng cuối tăng dưới 4 kg, người mẹ cần tăng cường ăn uống bồi dưỡng và nghỉ ngơi, ngược lại nếu cân nặng tăng quá mức, đặc biệt trong 3 tháng cuối nếu mỗi tháng tăng quá 2 kg hay mỗi tuần tăng trên 1 kg sẽ không tốt.