Phụ Nữ Sức Khỏe

Mang thai có nên ăn rau mầm?

Tôi nghe nói rau mầm rất giàu dinh dưỡng lại là rau sạch. Xin hỏi có nên cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai ăn rau mầm không? Vợ tôi đang có thai và cô ấy khá thích ăn các loại salat rau củ. Nguyễn Đình Hùng (Hải Phòng)

Rau mầm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau thông thường khác. Trong rau mầm có chứa enzym nhiều gấp 100 lần so với rau quả tươi, tạo điều kiện cho cơ thể chuyển hóa thức ăn và hấp thụ được nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, lượng protein, axit béo, chất xơ thiết yếu cũng tăng lên đáng kể trong quá trình nảy mầm. Ngoài ra, rau mầm còn là một nguồn cung cấp dồi dào chlorophyl, caroten, đạm dễ tiêu.

Ảnh minh họa: Internet

Tuy giàu dinh dưỡng như vậy nhưng nếu sử dụng rau mầm cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ lại cần thận trọng. Phụ nữ mang thai nên tránh ăn rau mầm sống bởi trong rau mầm vẫn có thể chứa nhiều loại vi khuẩn có thể  gây ngộ độc cho phụ nữ mang thai như  Listeria, Salmonella và E. coli. Vi khuẩn Listeria có thể gây ra tình trạng thai chết lưu, sẩy thai, sinh non và nhiễm trùng, trong khi vi khuẩn Salmonella và E. coli có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

Vi khuẩn trong rau mầm có thể phát triển do được trồng trong nhiệt độ môi trường ấm, ẩm. Hơn nữa cách thu hái và bảo quản rau mầm nếu không đúng cách có thể khiến rau mầm nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn. Nếu muốn ăn rau mầm, phụ nữ mang thai nên rửa sạch, nấu chín để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Với rau mầm, nếu chỉ trần sơ thì sẽ không thể tiêu diệt những loại vi khuẩn này. Nếu nấu cho con trẻ cũng cần áp dụng cách này để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh nhiễm bệnh.

Theo BS. Bội Hoàn/Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Căn bệnh khó nói của phụ nữ sinh nhiều con

Sa tạng chậu, bệnh lý khiến không ít phụ nữ gặp trở ngại trong sinh hoạt, nhiều người thậm chí...

Đau xương chậu khi mang thai: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đau xương chậu khi mang thai là một trong những triệu chứng khiến chị em cảm thấy khó chịu và...

Nước ối xanh: Dấu hiệu báo động đối với sức khỏe thai nhi

Bên cạnh số lượng thì màu sắc nước ối khi mang thai cũng vô cùng quan trọng. Màu sắc nước...

Vì sao thai nhi tăng trưởng chậm: Muốn con khỏe mẹ không nên bỏ qua

Đôi khi các bà bầu được chăm sóc đúng cách nhưng thai nhi vẫn phát triển chậm. Bài viết sau...

Mẹ bầu có biết: Nước ối bao nhiêu thì phải mổ?

Càng gần đến ngày dự sinh, các chỉ số về sự phát triển của thai nhi và nước ối càng...

Khẩn cấp thôi thúc phụ nữ TP HCM bớt... "ngại đẻ"!

Nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ "ngại đẻ" dẫn đến tình trạng TP HCM hiện đối diện tình trạng tỉ...

Bà bầu dùng thuốc trị táo bón có an toàn không?

Bà bầu bị táo bón mặc dù đã thực hiện các biện pháp dinh dưỡng, có thể cho sử dụng...

Tin mới nhất

Từng tăng gần 30kg trong thời gian mang thai, Phan Như Thảo và hành trình 8 năm kiên trì lấy...

5 giờ trước

Vừa lấn sân sang ca hát, Bạch Lộc nhanh chóng giữ vị trí số 1 trong lòng khán giả

5 giờ trước

Bạn gái cũ 11 năm của Lương Thế Thành: Từng 2 lần định tổ chức lễ cưới nhưng không thành,...

9 giờ trước

Nghề nghiệp đặc biệt của Lý Hiện trong Sắc Xuân Gửi Người Tình gây tranh cãi ở Trung Quốc, yêu...

9 giờ trước

Cô bé Việt từng gây bão The Voice Kids Đức 2022, giờ đã thành thiếu nữ, song ca cùng thầy...

9 giờ trước

Lưu Thi Thi sắc lạnh, khoe góc nghiêng 'điểm 10' trên poster Chưởng Tâm, hé lộ đội hình phim toàn...

1 ngày 6 giờ trước

Từng bị chê là “thảm họa cổ trang” Lý Lan Địch lột xác quá đỉnh nhờ giảm cân, nhan sắc...

1 ngày 6 giờ trước

Không những săn rồng vàng thành công, nhà sao Việt này còn trúng độc đắc khi sinh đôi 1 trai...

1 ngày 6 giờ trước

La Vân Hi và Bạch Lộc sắp tái hợp lần 3 trong tiền truyện của Trường Nguyệt Tẫn Minh, sự...

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình