Nguyên tắc dinh dưỡng khi mang thai 38 tuần
Nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành 5 đến 6 bữa thay vì 3 bữa chính. Đặc biệt chú ý, không nên bỏ bữa hay nhịn ăn trong thời gian dài.
Cung cấp thêm cho cơ thể những thực phẩm giàu canxi để hệ xương chắc khỏe, đồng thời chuẩn bị cho việc cho con bú sau này.
Uống từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày, tức 11 đến 12 lần uống 200 ml. Trong đó, bao gồm cả sữa, súp, nước ép trái cây và nước sôi để nguội. Đặc biệt, nên uống nước nhiều hơn khi thời tiết nóng hay vừa hoạt động thể chất.
Hạn chế ăn đồ nhiều chất béo, dầu mỡ, để tránh tăng cân quá nhiều. Chỉ nên nạp thêm những chất béo lành mạnh.
Ăn nhiều trái cây và rau để ngăn ngừa táo bón.
Bổ sung thêm sắt để ngăn ngừa thiếu máu.
Không ăn đồ sống, chưa chín, phô mai chưa tiệt trùng để tránh nguy cơ sảy thai, sinh non.
Ăn cá béo mỗi tuần để bổ sung thêm omega-3 giúp trí não bé phát triển toàn diện.
Món ăn giúp phụ nữ mang thai 38 tuần "vượt cạn" dễ dàng
Móng giò
Đây là món ăn vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng lại vừa lợi sữa sau sinh. Cạnh đó, có thể kết hợp móng giò với đu đủ xanh để phát huy tối đa công dụng lợi sữa của móng giò. Ngoài ra, bạn có thể chế biến thành các món ăn khác như canh mướp chân giò, chân giò nấu sung, cháo chân giò…
Rong biển
Thực phẩm này có tác dụng ngăn ngừa táo bón ở thai phụ, đồng thời cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào giúp ngăn ngừa chảy máu chân răng và nâng sức đề kháng. Ngoài ra, rong biển còn có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật bào thai. Đây cùng là loại thực phẩm rất dễ chế biến, cụ thể như: Salad rong biển, cơm cuộn rong biển, canh rong biển sườn non đậu phụ, chè đậu xanh rong biển…
Cháo cá chép
Theo quan niệm dân gian, cháo cá chép có tác dụng an thai và không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của thai phụ 38 tuần. Mẹ ăn cháo này giúp con da trắng, môi đỏ. Còn theo khoa học, trong thịt cá chép có chứa nhiều dưỡng chất như axit lutaminc, glycine, chất béo, arginine - rất tốt cho sự phát triển của cả thai nhi và thai phụ.
Dứa (Thơm)
Đây là loại trái cây có chứa enzyme bromelain giúp làm mềm tử cung, giúp thai phụ dễ sinh hơn. Vì thế, ăn thơm hoặc uống nước ép thơm nhiều sẽ giúp quá trình chuyển dạ nhanh hơn một cách tự nhiên. Tuy nhiên, thai phụ chỉ nên ăn thơm ở những tuần cuối thai kỳ (tuần 38 trở đi). Bởi trong thời gian đầu, việc ăn thơm có thể làm tử cung co bóp mạnh hơn bình thường.
Bí đao
Chứng ợ nóng thường khiến thai phụ khó chịu ở giai đoạn cuối thai kỳ. Điều này do các van dạ dày dưới sự tác động của hormone khiến thai kỳ hoạt động không đúng cách khiến axit trong dạ dày trào ngược ra ngoài. Đồng thời do tử cung lớn hơn, gây áp lực lên dạ dày cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Do đó, với loại thực phẩm có tính mát như bí đao sẽ làm giảm áp lực lên dạ dày, giúp thai phụ tiêu hóa tốt hơn.