Măng tây là loại rau rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt cho mẹ bầu và trẻ nhỏ. Trong măng tây rất giàu vitamin C, vitamin B, chất xơ và axit folic; đây đều là những dưỡng chất rất quan trọng với sự phát triển toàn diện của con.
Nếu mẹ đang có kế hoạch thêm măng tây vào thực đơn cho trẻ bắt đầu tập ăn dặm thì đó không phải là một lựa chọn tốt. Cũng tương tự như bông cải xanh, măng tây có thể gây đầy hơi cho trẻ nhỏ vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non yếu. Vậy thời điểm nào là thích hợp nhất để mẹ có thể đưa măng tây vào khẩu phần ăn của con?
Theo trang Momjunction, thời gian tốt nhất để cho trẻ ăn măng tây là khi bé được 8 – 10 tháng tuổi. Đây là độ tuổi mà mẹ có thể giới thiệu thêm nhiều các loại thực phẩm khác nhau cho con.
Lợi ích sức khỏe của măng tây bé
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 200g măng tây có chứa đến 3,6g chất xơ. Bên cạnh đó, trong măng tây có chứa một loại carbonhydrate tên là inulin, đây là chất quan trọng giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn bằng cách gia tăng vi khuẩn có lợi cho đường ruột như lactobacilli và bifidobacteria. Chính vì vậy ăn măng tây giúp trẻ ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Các vitamin A, C và E có nhiều trong măng tây sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bé hoạt động mạnh mẽ và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.
Măng tây được biết đến như là kho vitamin K dồi dào, giúp cho quá trình đông máu nhanh hơn, tăng cường sức khỏe của xương đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở trẻ.
Món ngon bổ dưỡng từ măng tây
Cháo măng tây cho bé nấu cùng với tôm
Trong tôm có chứa các chất như protein, sắt, canxi, omega-3 và vitamin B12. Cháo măng tây nấu kết hợp với tôm ắt hẳn sẽ là món ăn vô cùng giàu dinh dưỡng cho trẻ ở giai đoạn ăn dặm.
Tuy nhiên, các mẹ nên lưu ý không nên nấu tôm cùng với các loại rau củ, quả giàu vitamin C. Vì vỉtamin C kết hợp các độc tố có sẵn trong tôm sẽ dẫn đến ngộ độc cho trẻ.
Nguyên liệu
Măng tây: 150g
Gạo tẻ: 20 gram
Tôm tươi: khoảng 20 gram
Muối
Dầu oliu
Thực hiện
Bước 1: Tôm sơ chế sạch rồi bóc vỏ, băm nhuyễn phần thịt.
Bước 2: Mẹ đem gạo tẻ đi vo sạch rồi nấu sôi. Một mẹo nhỏ cho các mẹ đảm đang đó là nên ngâm gạo trước 1 tiếng để hạt gạo mềm, cháo nhanh nhừ hơn.
Bước 3: Măng tây sau khi đã rửa sạch, để ráo rồi thái thành từng miếng mỏng. Tiếp theo, mẹ băm thật nhỏ măng tây hoặc có thể cho vào máy xay, xay nhỏ.
Bước 4: Khi cháo sôi thì cho tôm vào trước, đảo đều cho chín rồi tiếp tục cho măng tây đã xay nhỏ vào và tiếp tục nấu chín cháo.
Bước 5: Cháo chín thì tắt bếp và nêm 1 ít muối, dầu oliu cho vừa ăn với khẩu vị của bé. Vậy là các mẹ đã hoàn thành món cháo măng tây tôm thơm ngon cho trẻ.
Các mẹ cũng có thể thay thế tôm bằng thịt bò, thịt heo để bé thay đổi khẩu vị. Cháo măng tây không chỉ là món ăn ngon miệng cho trẻ mà còn giúp con thông minh, phát triển toàn diện.