Tất cả các loại trà bao gồm trà đen, trà xanh, trà ô-long, trà trắng,… đều có nguồn gốc từ cây trà, tên khoa học là camellia sinensis. Sự khác biệt trong hương vị của chúng là do quá trình tinh chế khác nhau. Ví dụ, trà đen được oxy hóa toàn phần, trà ô-long bị oxy hóa một phần, trà xanh và trắng không bị oxy hóa.
Vì sao trà có công dụng giảm cân?
Trà pu-erh
Các nhà khoa học đã tìm ra rằng, giống với tất cả các loại trà khác, trà xanh và pu-erh đều chứa các chất chống oxy hóa EGCGs. Chúng đã được chứng minh làm tăng khả năng trao đổi chất trong cơ thể lên đến 6%. Hơn nữa, hàm lượng caffeine trong trà có thể giúp đốt cháy thêm 4% calo.
Đại học Côn Minh, Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để xác định các đặc tính có khả năng giảm cân trong trà pu-erh. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, sau quá trình lên men và oxy hóa để sản xuất trà pu-erh, đồng thời cũng sẽ tạo ra chất theabrownin. Đây là chất kích thích quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể diễn ra nhanh hơn.
Bác sĩ Pamila Brar, chuyên gia nghiên cứu Y học tại California cho biết, trong trà pu-erh còn giàu chất gallic acid, chúng có khả năng kiểm soát cơn đói, từ đó hạn chế được lượng calo nạp vào cơ thể. Các nghiên cứu tương tự tại Nhật Bản cũng đã mang về kết quả tích cực của việc áp dụng chế độ ăn kiêng và uống trà để giảm cân.
Trà xanh
Theo Women Health, trà xanh được biết đến là một trong những loại trà chứa nồng độ chất chống oxy hóa mạnh nhất. Chúng có khả năng cải thiện nồng độ leptin hormone trong cơ thể, giảm sự gia tăng lượng đường trong máu và giữ mức insulin luôn ổn định.
Khi hàm lượng insulin giảm xuống, cơ thể sẽ cảm thấy ít thèm ăn hơn và tốc độ đốt cháy mỡ nhanh hơn, đặc biệt vùng mỡ bụng.
Cùng với khả năng giúp giảm cân, trà xanh còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác cho cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người thường xuyên uống từ 3 - 4 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.
Trà đen
Uống trà cũng có thể ngăn ngừa các cơn đau tim, giảm lượng cholesterol gây hại trong cơ thể (LDL). Một nghiên cứu tại Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng, những người uống ít nhất 2 cốc trà xanh hoặc trà đen mỗi ngày đã có thể giảm nguy cơ đau tim và các vấn đề tim mạch khác lên đến 44%.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu cho thấy, duy trì uống 5 cốc trà đen mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, ít chất béo và cholesterol sẽ làm giảm cholesterol xấu khoảng 11% chỉ trong 3 tuần.
Ngoài ra, hơn 3.000 nghiên cứu lớn nhỏ cho thấy trà xanh, trà đen có đặc tính chống ung thư hữu hiệu. Các nhà khoa học đều đã tìm ra, những phụ nữ uống 2 cốc trà mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư da 42%. Đối với nam giới, uống 1,5 cốc trà đen hàng ngày có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại tràng 70%.
Trà còn có khả năng cải thiện chức năng não. Chất chống oxy hóa trong trà sẽ giúp bảo vệ tế bào não khỏi sự tấn công của các gốc tự do gây hại. Một nghiên cứu cho thấy L-theanine trong trà có thể ảnh hưởng đến các vùng não, tăng cường sự chú ý và cải thiện trí nhớ.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người trưởng thành uống ít nhất 3 cốc trà mỗi ngày sẽ nhận thấy nguy cơ mắc bệnh Parkinson giảm xuống 69%.
Lưu ý khi pha trà
Khi pha trà nên đun nước thật sôi và chờ nước nguội. Nếu sử dụng nước quá nóng (trên 170 độ hoặc hơn có thể làm hỏng các đặc tính trong trà xanh, khiến chúng giải phóng các chất có lợi ít hơn.
Tỷ lệ pha trà cần phải hợp lý. Với trà nóng, bạn chỉ nên sử dụng 1 túi trà hoặc 1 muỗng cà phê lá trà cho 250ml nước; 2 túi trà lọc hoặc 2 muỗng cà phê lá trà trong trường hợp bạn muốn thưởng thức trà đá.
Sau khi đổ nước ấm vào trà nên đợi trong khoảng thời gian 3 - 4 phút rồi hãy bắt đầu thưởng thức. Theo các nhà khoa học, đây chính là thời gian thích hợp để trà có thể giải phóng tối đa chất chống oxy hóa.
Không nên sử dụng đường để làm ngọt trà mà hãy thay bằng mật ong. Ngoài ra, bạn có thể thêm vào một chút lá bạc hà, chanh,… để làm tăng hương vị.