Theo các nhà khoa học, đậu đen đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, sắc đẹp. Trong lý thuyết của Y học cổ truyền Trung Hoa, các loại thực phẩm màu đen có chức năng bổ thận, thúc đẩy lưu thông máu, lợi tiểu, giải độc cho cơ thể. Hơn nữa, đậu đen còn là nguồn đa dạng các axit amin có khả năng làm giảm cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn sự tích tụ chất béo, đặc biệt mỡ vùng bụng.
Vì sao đậu đen giúp giảm cân nhanh chóng?
Saponin
Saponin có thể ngăn chặn hình thành các các axit béo, thúc đẩy tế bào sử dụng năng lượng nhiều hơn, điều chỉnh rối loạn chuyển hóa lipid và làm tiêu lớp mỡ dự trữ ở vùng đùi, bụng. Ngoài ra, saponin còn có tác dụng bào mòn các mảng xơ vữa ở mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn, ngừa đau tim, đột quỵ.
Isoflavones
Isoflavones là thành phần mang tố chất estrogen và có nhiều trong mầm đậu đen. Tương tự như đậu nành, chúng có khả năng giữ cho làn da mịn màng, mềm mại và đàn hồi. Phụ nữ có thể bổ sung đậu đen, đậu nành vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để kích thích các mô mỡ của vú, từ đó làm cho các chất béo tự do hướng vào ngực, tăng nhanh kích thước vòng 1.
Bên cạnh đó, isoflavones còn làm giảm các triệu chứng thường gặp ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh, phòng ngừa tăng huyết áp, thừa cân, béo phì hiệu quả.
Anthocyanin
Anthocyanin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có nhiều trong các loại đậu, đặc biệt đậu đen. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, hàm lượng chất chống oxy hóa trong đậu đen cao hơn gấp 10 lần so với các loại trái cây họ cam quýt. Hơn nữa, chúng còn có khả năng ức chế sự hấp thụ chất béo, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, từ đó giúp giảm cân nhanh chóng.
Chất xơ
Chất xơ trong đậu đen sẽ lưu lại trong dạ dày lâu hơn, vì vậy sẽ kéo dài cảm giác no, ngăn sự thèm ăn. Ngoài ra, lượng chất xơ này còn điều trị chứng táo bón, giúp cơ thể đào thải chất độc ra bên ngoài. Một chén đậu đen đã đủ cung cấp ½ nhu cầu chất xơ của cơ thể trong 1 ngày.
Bên cạnh đó, chất xơ còn có khả năng giảm sự hấp thụ mỡ qua màng ruột, đồng thời kết dính một phần muối mật để đào thải ra chất béo ra ngoài, giúp hạ hàm lượng cholesterol trong máu.
Cách giảm cân bằng đậu đen
Đậu đen ngâm trước với nước muối pha loãng khoảng 10 phút thì vớt ra, để ráo nước. Sau đó, cho phần đậu đen đã rửa sạch vào nồi nước sạch (khoảng 1,5lít) và đun sôi trong 10 phút. Tiếp theo vặn lửa nhỏ và ninh hỗn hợp thêm 8 phút nữa thì tắt bếp, để nguội.
Cuối cùng lọc lấy phần nước đậu đã thu được vào bình thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để uống mỗi ngày.
Uống nước đậu đen trước bữa ăn khoảng 25 – 30 phút. Kiên trì uống nước đậu đen chỉ trong vòng 1 tuần sẽ thấy lượng mỡ toàn thân, đặc biệt mỡ vùng bụng, đùi giảm đi đáng kể.
Ngoài ra, bạn còn có thể dùng đậu đen để ăn thay cơm, làm trà đậu đen hoặc nấu chè,… cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giảm cân nhanh chóng.
Lưu ý, những người mắc bệnh về tiêu hóa và dạ dày nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi áp dụng phương pháp giảm cân bằng đậu đen. Một số người khi tiêu thụ hơn 70g đậu đen trong 1 ngày có thể gặp phải tình trạng tiêu chảy.
Bên cạnh đó, muốn quá trình giảm cân đạt kết quả, còn cần phải kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh cùng với thói quen vận động thể thao hợp lý.