Phụ Nữ Sức Khỏe

Mách bạn cách làm sấu ngâm mắm ớt ngon miễn chê ngay tại nhà

Sấu ngâm mắm ớt là món ăn được ưa chuộng bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của sấu, vị ngọt của đường, vị mặn của nước mắm; thêm chút ớt cay cay khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Hãy cùng xem công thức làm món sấu ngâm mắm ớt chuẩn vị chua, cay, mặn, ngọt ngay sau đây:

Nguyên liệu và cách làm sấu ngâm mắm ớt

Nguyên liệu:

500g sấu xanh (chọn sấu vừa ăn, không quá non hoặc quá già để tạo độ giòn)

100ml nước đun sôi, để nguội

300ml nước mắm ngon

5 quả ớt chỉ thiên

2 củ tỏi

Lọ thủy tinh

Gia vị: đường, muối…

Lưu ý: Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho nhiều hay ít ớt.


Các nguyên liệu làm nên món sấu ngâm mắm ớt. Ảnh minh họa: Internet

Cách làm sấu ngăm mắm ớt ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sấu mua về, rửa sach, sau đó gọt hết lớp vỏ bên ngoài. Tiếp theo, dùng dao khía quả sấu làm nhiều đường rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 60 phút.


Gọt vỏ sấu rồi rửa qua với nước sạch. Ảnh minh họa: Internet

Việc ngâm sấu vào nước loãng là để bớt vị chua và màu sấu sẽ đẹp, không bị thâm.


Ngâm sấu vào dung dịch nước muối pha loãng tầm 60 phút. Ảnh minh họa: Internet

Tỏi bóc vỏ, sửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.

Ớt chỉ thiên cũng rửa sạch, cắt bỏ cuống và thái lát.

Bước 2: Chần sấu qua nước sôi

Vớt sấu đã ngâm ra một cái rổ sạch và tráng qua bằng nước lạnh. Đun một nồi nước sôi để chần sấu. Đổ nước sôi qua rổ sấu để chần sơ, đến khi sấu ráo hết nước là được.

Bước 3: Chuẩn bị lọ thủy tinh

Muốn sấu ngâm được đẹp và không bị hỏng, bạn phải cẩn thận vệ sinh lọ thủy tinh bằng nước sôi để diệt hết vi khuẩn, sau đó lau thật khô lọ thủy tinh.


Vệ sinh lọ thủy tinh bằng cách tráng nước sôi. Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Pha chế nước ngâm sấu

Muốn pha chế nước ngâm sấu chuẩn vị, hãy làm theo công thức sau: cho vào nồi 300ml nước mắm ngon, 100ml nước lọc, 3 muỗng cà phê đường và trộn đều. Bật lửa lên và đun hỗn hợp nước mắm cho đến khi sôi lên thì tắt bếp, để nguội.


Đun sôi hỗn hợp nước lạnh, đường và nước mắm. Ảnh minh họa: Internet

Bước 5: Hoàn thành sản phẩm

Cho sấu vào lọ thủy tinh, sau đó đổ nước ngâm đã được đun sôi, để nguội vào, thêm tỏi và ớt đã cắt lát vào, trộn đều lên, đóng nắp lại. Món sấu ngâm mắm ớt thường sẽ được sử dụng sau khi ngâm từ 3 đến 4 ngày.


Cho sấu cùng nước ngâm vào lọ thủy tinh, đạy nắp lại. Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý: Để món ăn trở nên đẹp mắt hơn, hãy xếp tỏi, ớt xen kẽ với sấu để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như các quả sấu được thấm đều gia vị.

Sấu ngâm mắm ớt ngon chuẩn vị là sự kết hợp hoàn hảo của những nguyên liệu chua, cay, mặn, ngọt rất hấp dẫn. Như vậy, món sấu ngâm mắm ớt ngon đã được hoàn thành. 


Món sấu ngâm mắm ớt có vị chua thanh của sấu, vị ngọt của đường và vị mặn cay cay của nước mắm và ớt. Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi làm sấu ngâm mắm ớt

Sấu được chọn làm món ăn này phải có độ chua vừa phải, không quá non cũng không quá già.

Sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua, cay cay, mặn mặn của sấu, ớt và nước mắm.

Khi ăn, hãy dùng đũa gắp sấu ra chén, dùng thìa múc thêm 1 ít nước mắm cho đậm vị.

Món ăn này rất thích hợp khi được ăn kèm cùng với rau muống luộc.

An Nhiên (TH)

Tin liên quan

Cách làm vịt om sấu nước cốt dừa thơm ngon đúng điệu

Được kết hợp với vị ngọt của vịt, vị chua thanh của sấu hòa quyện cùng nước cốt dừa beo...

Cách làm hai món ngon từ nha đam giúp giải nhiệt cực tốt trong ngày hè nắng nóng

Nha đam có rất nhiều công dụng khác nhau. Vào những ngày thời tiết oi nóng của mùa hè, nguyên...

Cách làm gỏi ngó sen chua ngọt 'giải ngán' ngày hè cực đơn giản

Gỏi ngó sen chua ngọt sẽ giúp kích thích vị giác, giúp bữa cơm gia đình hấp dẫn hơn. Cách...

Cách làm salad rau trộn giúp giảm cân an toàn và hiệu quả bất ngờ

Thừa cân, béo phì là nỗi ám ảnh của mọi người. Những ngấn mỡ thừa sẽ làm phụ nữ trở...

Cách làm thạch trái cây cực đơn giản, ăn là ngất ngây

Thạch trái cây thanh mát sẽ giúp giải nhiệt ngày nắng nóng, đặc biệt khi kết hợp với hoa quả...

Hướng dẫn cách nấu món vịt om sấu chuẩn vị miền Bắc

Để nấu được món vịt om sấu chuẩn vị miền Bắc, ngoài vị ngọt của thịt vịt, vị thanh của...

Chuyên gia cảnh báo những bộ phận của gà tuy ngon nhưng tuyệt đối không nên ‘đụng đũa’, nếu không...

Gà là món ăn quen thuộc của người Việt, tuy nhiên có những bộ phận của gà các chuyên gia...

Tin mới nhất

Chuyên gia cảnh báo những bộ phận của gà tuy ngon nhưng tuyệt đối không nên ‘đụng đũa’, nếu không...

5 giờ trước

4 sai lầm khi sử dụng lò vi sóng mà bạn có thể mắc phải và cách khắc phục

5 giờ trước

Thêm củ cải đường vào bữa ăn làm tăng những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải...

1 ngày 3 giờ trước

6 điều cần cân nhắc trước khi mua nồi áp suất lần đầu tiên

1 ngày 3 giờ trước

Muốn bảo quản thịt sống trực tiếp trong tủ đông cứ làm theo cách này, để mấy tháng trời vẫn...

1 ngày 3 giờ trước

Tiết lợn chín là 'thần dược' với sức khỏe, nhưng lại đại kỵ với những người này, không nên ăn...

1 ngày 3 giờ trước

Ăn nhiều cà chua có tác dụng gì cho sức khỏe?

1 ngày 10 giờ trước

Công dụng và tác hại của đậu bắp ít người biết

1 ngày 11 giờ trước

Nên uống bột sắn dây lúc nào là tốt nhất?

1 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình