Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm hai món ngon từ nha đam giúp giải nhiệt cực tốt trong ngày hè nắng nóng

Nha đam có rất nhiều công dụng khác nhau. Vào những ngày thời tiết oi nóng của mùa hè, nguyên liệu này có thể chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng để giải nhiệt.

Cùng tham khảo 2 món ăn chế biến từ nha đam giúp bạn có thêm món ngon mùa hè trong thực đơn nội trợ của mình nhé!

Nha đam (hay còn gọi là lô hội) được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Với hàm lượng vitamin cao và nhiều loại dưỡng chất, nha đam có thể chữa đủ loại bệnh, đồng thời được dùng làm nguyên liệu làm đẹp hay được chế biến thành những món ăn bổ dưỡng.

Với thời tiết nóng bức ngày hè, thưởng thức những cốc chè nha đam, sữa chua nha đam đơn giản không cầu kì, thực hiện ngay tại nhà cũng làm dịu bớt nhiệt và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là công thức chế biến cực đơn giản dành cho 3-4 khẩu phần ăn.

1. Chè nha đam

Nguyên liệu:

  • Lá nha đam tươi, dày: 1 lá
  • Đậu xanh bóc vỏ: 150g
  • Nước cốt dừa: 1 chén
  • Chanh: 1 quả
  • Muối: 2 thìa cà phê
  • Sắn dây: 100g
  • Nước 500ml

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu chè nha đam

Đậu xanh bóc vỏ rửa sạch với nước, sau đó đem ngâm nước ấm trong 30 phút.

Đậu xanh ngâm trong nước ấm trong 30 phút - Ảnh: Internet

Phải tỉ mỉ trong công đoạn sơ chế để khử hết vị đắng của nha đam. Nha đam chia thành những phần nhỏ, gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, cắt phần ruột thành hạt lựu rồi ngâm trong nước có thêm vài giọt nước chanh và 2 thìa muối.

Nha đam gọt bỏ lớp vỏ ngoài - Ảnh: Internet

Sau khi ngâm xong, đeo găng tay để không bị ngứa (vì nhựa nha đam rất độc), chà xát nhẹ nhàng từng miếng nha đam cho đến khi không còn cảm thấy nhớt.

Nha đam thái hạt lựu ngâm trong nước muối thêm vài giọt chanh - Ảnh: Internet

Cuối cùng vớt ra rổ, xả thật kĩ dưới vòi nước đến khi chuyển trong suốt là được. Bạn có thể cho thêm ít đường ướp vào nha đam để thêm vị ngọt mát.

Nha đam được ướp thêm đường - Ảnh: Internet

Bước 2: Cách nấu chè nha đam

Đậu xanh sau khi ngâm với nước sôi, vớt ra để ráo. Sau đó cho khoảng 600ml nước vào nồi cùng lượng đậu xanh vừa sơ chế, đun sôi. Bạn nên mở nắp nồi và liên tục vớt phần bọt nổi lên cho nước trong.

Đun đến khi những hạt đậu nở, mềm rồi cho thêm đường (tùy vào khẩu vị của mỗi người). Cho 100 gram bột sắn dây hoà tan với một chút nước, khuấy nhẹ để không bị vón cục, từ từ đổ vào phần đậu xanh vừa nấu. Cho đĩa nha đam vừa sơ chế vào. Đun nồi chè sôi 1 phút rồi tắt bếp, để nguội múc ra bát.

Chè nha đam - Ảnh: Internet

2. Sữa chua nha đam

Nguyên liệu:

  • Hũ đựng sữa chua: 8 hũ
  • Sữa đặc: 1 lon
  • Nha đam: 1 nhánh
  • Sữa chua: 1 hộp để cho hết lạnh
  • Sữa tươi không đường: 800ml

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nha đam

Sau khi sơ chế như bước 1 của chè nha đam, các bạn ướp đường để khoảng 2 giờ để nha đam ngấm vị ngọt. Tiếp đến, bạn vớt ra để ráo.

Nha đam vớt ra rổ để ráo - Ảnh: Internet

Bước 2: Pha sữa chua nha đam

Sữa đặc trộn với sữa tươi cho lên bếp đun đến khi sủi bọt.

Sữa đặc trộn với sữa tươi cho lên bếp đun đến khi sủi bọt - Ảnh: Internet

Cho lượng đường theo khẩu vị của mỗi người vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi khuấy nhẹ đến khi tan hết. Nhấc nồi ra khỏi bếp để nguội đến khoảng 40 độ C.

Bạn có thể cho hỗn hợp vào hộp kim loại rồi ngâm vào nước đá lạnh để nhanh giảm nhiệt hơn. Cho hộp sữa chua cái vào khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều để hỗn hợp hòa với nhau. Đổ hỗn hợp này qua rây để lọc, sau đó cho nha đam vào.

Bước 3: Ủ sữa chua nha đam

Sữa chua nha đam - Ảnh: Internet

Đổ sữa vào từng hũ nhỏ đã được chuẩn bị sẵn, đậy kĩ miệng bằng nilon và dây chun. Để các hũ này vào 1 nồi lớn. Đổ nước nóng khoảng 70 độ C ngang 2/3 hũ, không đổ ngập vì sữa chua sẽ không đông. Ủ khoảng 8 tiếng để có những hũ sữa chua thơm ngon.

Một bát chè hay sữa chua nha đam tự làm vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa giúp các bạn có được món ăn bổ dưỡng ngay tại nhà. Hương vị thơm ngon của 2 món ăn giải nhiệt đơn giản từ nha đam này sẽ xua tan đi cái nắng oi bức và sự mệt mỏi ngày hè.

Đỗ Hiệp (T.H)

Tin liên quan

Bật mí 2 công thức làm nước ép nha đam thơm ngon, thanh lọc cơ thể

Nước ép nha đam có nguyên liệu chính được lấy từ lá cây nha đam hay còn gọi là cây...

Cách làm món chè nha đam giải nhiệt mùa hè ngon tuyệt cả nhà mê

Lưu ngay cách làm món chè nha đam giải nhiệt mùa hè dưới đây để thêm vào thực đơn ăn...

Cách làm thạch nha đam không bị đắng đơn giản, đánh bay cái nóng mùa hè hiệu quả

Cách làm những miếng thạch nha đam giòn giòn, không bị đắng đơn giản sau sẽ giúp bạn "thổi bay"...

Thêm thứ này vào nha đam làm mặt nạ đắp mỗi tối, da đen nhẻm cũng bật tông trắng hồng,...

Nha đam vốn đã mang đến tác dụng dưỡng da tuyệt vời, thế nhưng nếu bạn kết hợp với nguyên...

Cách nấu chè nha đam hạt sen thanh mát cực đơn giản, vừa bổ dưỡng, vừa giúp làm đẹp da

Món chè nha đam hạt sen thanh mát, bổ dưỡng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn giải...

Cách làm trắng da bằng nha đam ngâm dấm

Cách làm trắng da bằng nha đam ngâm dấm sẽ giúp bạn mau chóng sở hữu làn da trắng mịn...

Mách bạn 3 cách trị mụn bằng nha đam cực đơn giản

Cách trị mụn bằng nha đam là cách làm đẹp từ nguyên liệu tự nhiên giúp xóa đi các nốt...

Tin mới nhất

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh khi nào nên khám bác sĩ?

8 giờ trước

Thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung, bạn đã biết chưa?

8 giờ trước

Con trai 17 tháng tuổi của thủ môn Bùi Tiến Dũng nói tiếng Việt, ra dáng truyền nhân tương lai...

8 giờ trước

Các công thức nấu cháo yến mạch trứng gà cho bé ăn dặm ngon

21 giờ trước

Mẹ sau sinh nên ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân?

21 giờ trước

Ngoài dùng thuốc còn cách nào giảm đau cho bệnh nhân ung thư?

1 ngày 13 giờ trước

Có cách nào phòng tránh bệnh trầm cảm?

1 ngày 13 giờ trước

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa lão hóa nhau thai và bệnh cơ tim chu sinh...

1 ngày 14 giờ trước

Bí quyết 164 năm của người Thụy Điển để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc, mạnh mẽ

1 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình