Vịt om sấu chuẩn vị miền Bắc mềm thơm, thịt vịt vừa có độ mềm vừa có độ ngọt kết hợp với vị chua nhẹ của sấu. Còn gì bằng được thưởng thức mùi thơm vịt hòa quyện với độ béo bùi của khoai sọ trong những ngày hè oi bức.
Cùng học các làm món vịt om sấu chuẩn vị miền Bắc để cùng cả gia đình đổi vị cuối tuần.
Cách nấu món vịt om sấu chuẩn vị miền Bắc
Nguyên liệu:
1 con vịt đã làm sạch
10 quả sấu tươi
10 củ khoai sọ
1 củ tỏi
5 củ hành
5 củ sả
10 lá mùi tàu, 1 – 2 nhánh rau ngổ
Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, đường, ớt sừng, gừng, dầu ăn, rượu gạo…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho một ít muối hạt và gừng, đập dập chà xát lên bề mặt vịt rồi rửa qua nước lạnh, để ráo. Sau đó, sử dụng 2 muỗng canh rượu gạo khử đi mùi hôi của vịt. Nếu không có rượu cũng có thể dùng giấm chua để thực hiện.
Tiếp theo, chặt thịt vịt theo từng miếng dài, vừa ăn. Lưu ý, không nên chặt quá to thịt vịt sẽ lâu chín và không thấm hết gia vị.
Sấu gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước.
Hành, tỏi, sả xắt từng lát mỏng.
Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch và thái nhỏ.
Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi tầm 5 phút rồi xả nước lạnh để dễ dàng bóc vỏ mà không bị nhớt hay ngứa tay.
Bước 2: Ướp thịt vịt theo công thức: ½ muỗng canh muối; ½ muỗng canh hạt nêm; ½ muỗng canh tiêu xay cùng tỏi, sả, hành đã xắt lát. Trộn đều thịt vịt cùng hỗn hợp gia vị trên tầm 30 phút, đến khi thịt vịt được thấm gia vị.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đợi dầu sôi, thả hỗn hợp hành, tỏi, sả băm nhuyễn vào phi cho đến khi có mùi thơm thì đổ thịt vịt vào xào chung. Đảo tay liên tục để thịt vịt được săn lại.
Bước 4: Cho sấu vào nồi, đổ nước ngập thịt vịt. Bật lửa vừa phải rồi đậy nắp lại đợi thịt sôi. Nếu được, sử dụng nướt cốt dừa để thay thế nước lạnh sẽ ngon hơn.
Bước 5: Khi thấy thịt vịt đã mềm, nước trong nồi bắt đầu sôi thì thả khoai sọ vào, vặn nhỏ lửa cho đến khi khoai sọ chín mềm và không quá nát.
Bước 6: Cuối cùng, dầm sấu sao cho đủ vị chua thì ngừng lại, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt đã thái sợi vào nồi rồi múc thức ăn ra bát, ăn kèm với bún hoặc cơm nóng.
Mẹo vặt khi nấu vịt om sấu chuẩn vị miền Bắc
Vịt dùng để om sấu ở miền Bắc thường là giống vịt cỏ, thân nhỏ, thịt chắc, ít mỡ và dai.
Có thể luộc riêng sấu, dầm nát để rút ngắn thời gian cũng như làm món ăn đậm vị hơn.
Món vịt om sấu chuẩn vị miền Bắc thường nấu theo kiểu phong cách lẩu nên nước dùng khá nhiều, giống như món canh.
Có thể kết hợp cùng bún, rau sống để ăn lẩu như cải cúc, nấm kim châm đều rất ngon và vừa miệng.
Hi vọng với những nguyên liệu đơn giản trên, món thịt om sấu chuẩn vị miền Bắc sẽ khiến bữa cơm gia đình của bạn sẽ trở nên hấp dẫn và ấm cúng.