Vịt om là món ăn ngon nhưng không quá khó để thực hiện. Chỉ cần chuẩn bị đúng nguyên liệu và cách làm dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có được món vịt om sấu nước cốt dừa thơm ngon đúng điệu.
Cách nấu món vịt om sấu nước cốt dừa
Nguyên liệu:
1 con vịt tươi
200ml nước cốt dừa
5-6 quả sấu tươi
1 củ tỏi
5 củ hành khô
1 nhánh gừng
1 bó ngò tàu và hành lá
Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, rượu trắng,…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt vịt sau khi làm sạch lông, chà xát với muối rồi rửa sạch lại bằng nước. Tiếp theo, đổ một ít rượu trắng để tẩy đi mùi hôi, tanh của vịt. Nếu không chuẩn bị được rượu bạn cũng có thể khử mùi bằng nước cốt chanh hoặc giấm chua. Chặt thịt thành từng miếng nhỏ để khi nấu dễ thấm gia vị.
Hành, tỏi và gừng bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
Tương tự, hành lá và ngò tàu cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.
Sấu rửa sạch, cạo sạch vỏ và đập dập.
Bước 2: Ướp gia vị
Ướp thịt vịt với những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn theo tỉ lệ: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu, ½ muỗng canh hạt nêm và hỗn hợp tỏi, gừng, hành băm. Trộn đều hỗn hợp cùng với thịt vịt, để khoảng 15 – 20 phút cho vịt thấm gia vị.
Đối với phần nước cốt dừa, có thể mua ở ngoài hàng sẵn hoặc tự làm bằng cách:
Cho 200 gram xác dừa đã bào vào phần nước dừa tươi. Xay đều hỗn hợp rồi lấy ray lọc phần nước, vứt bỏ phần xác. Sau đó, đun trên bếp lửa nhỏ đến khi nào hỗn hợp nước cốt dừa sôi lên thì cho thêm một ít muối vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Xào thịt vịt
Cho hỗn hợp hành, tỏi băm vào trong chảo dầu nóng phi thơm. Khi tỏi dậy mùi thơm và vàng thì cho thịt vịt đã ướp gia vị vào xào đến khi săn lại.
Bước 4: Đổ nước cốt dừa vào đun đến khi thịt vịt chín
Khi thịt vịt bắt đầu săn lại, bạn đổ phần nước cốt dừa và sấu vào vào để om cùng rồi thêm một ít nước dùng ngập mặt thịt. Chú ý để lửa vừa phải, khi nào thịt vịt bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa lại và đậy nắp đến khi thịt vịt chín mềm là được.
Bước 5: Trang trí món vịt om nước dừa
Khác với món vịt om sấu đơn thuần, vịt om sấu nước dừa còn có thêm vị béo ngậy của nước cốt dừa. Chỉ cần gắp món ăn ra khỏi đĩa là đã thấy hao cơm. Món này được ăn kèm với bún hoặc cơm nóng. Bạn có thể chuẩn bị một ít rau sống hoặc rau thơm để ăn cùng.
Muốn món ăn trở nên đẹp mắt và hấp dẫn, hãy rắc một ít ngò tàu lên trên bề mặt món ăn.
Như vậy, với công thức vô cùng đơn giản trên, bạn đã có thể tự tin làm món vịt om sấu nước cốt dừa đãi khách ngay tại nhà của mình.