Nghệ tươi là thực phẩm, gia vị quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình. Các món ăn như cá đồng kho nghệ, lươn nấu nghệ,... luôn mang đến sự thơm ngon độc đáo và giàu chất dinh dưỡng.
Theo nghiên cứu dinh dưỡng, củ nghệ rất giàu các khoáng chất (kali, phốt pho, magiê, canxi, kẽm, mangan,...), vitamin và các thành phần chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư (selen). Khi đi vào cơ thể, các dưỡng chất này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đây là vị thuốc quý trong Y học Cổ truyền. Dân gian thường dùng nghệ để chữa lành các vết thương ngoài da, viêm loét dạ dày, kích thích tiêu hóa, trị tiêu chảy cấp,...
Đồng thời, nghệ còn là thực phẩm tự nhiên có thể phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt; làm giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em. Củ nghệ còn là thảo dược giải độc tự nhiên. Đặc biệt, nghệ cũng được dùng để hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm.
Nghệ có tác dụng hỗ trợ điều trị trầm cảm
Một nghiên cứu mới nhất cho thấy nghệ chứa dồi dào hàm lượng chất curcumin - thành phần quan trọng giúp củ nghệ có chức năng hỗ trợ điều trị trầm cảm. Khi đi vào cơ thể, curcumin làm tăng các chất dẫn truyền thần kinh, giúp bạn giữ được tâm trạng ổn định.
Đồng thời, chất curcumin trong củ nghệ còn điều chỉnh mức độ dopamine và serotonin trong não, giảm nồng độ hoóc môn gây căng thẳng- cortisol. Bên cạnh đó, chất curcumin cũng có khả năng khắc phục rối loạn HPA trong não. Đây là dạng rối loạn tác động tiêu cực đến giấc ngủ và tâm trạng, khiến bạn dễ dàng rơi vào trạng thái căng thẳng.
Nghệ có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Bạn nên bổ sung các món ăn ngon có gia vị nghệ vào bữa ăn hàng ngày để tốt cho dạ dày, kháng viêm và kích thích hoạt động của não bộ.
Bạn có thể uống tinh bột nghệ mỗi ngày để tốt cho hệ thần kinh, tăng cường tiêu hóa, bảo vệ dạ dày và giúp da luôn sáng khỏe. Theo đó, chỉ cần pha 1 muỗng cà phê tinh bột nghệ vào 1 ly nước, khuấy đều, uống vào mỗi buổi sáng sớm trước khi ăn và buổi tối trước khi đi ngủ.