Lòng heo xào nghệ với hương vị độc đáo có nguồn gốc từ miền Trung. Món ăn thơm lừng hương nghệ tươi và lòng non beo béo rất được lòng cả nhà. Lòng heo xào nghệ không chỉ giúp bữa cơm ngon miệng mà còn là món nhậu lai rai ưng ý của ông xã.
Đặc biệt, món ăn dân dã này rất phù hợp với bữa cơm chiều ngày mưa.
Nguyên liệu cho món lòng heo xào nghệ
200 gram lòng heo non
1 nắm hành lá
1 củ hành tây
1 nhánh nghệ tươi
1 nhánh gừng
Gia vị: hành tím, tỏi, ớt, đường, nước mắm, muối, bột ngọt
Cách làm món lòng heo xào nghệ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch lòng heo non bằng cách sau:
Xắt một miếng gừng cho vào trong lòng non. Vuốt miếng gừng chạy dọc từ đầu này sang đầu kia để đẩy chất dịch ra ngoài.
Tiếp đến, cho vào một ít muối hạt, bóp nhẹ tay để lòng bớt tanh, nhớt. Sau đó, rửa sạch lòng non rồi để ráo nước.
Nghệ cạo sạch vỏ. Lấy một phần giã nhuyễn với hành tím, tỏi, ớt; một phần vắt lấy nước cốt.
Hành lá xắt khúc khoảng 3-4cm.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi xắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến lòng heo xào nghệ
Bắc lên bếp xoong nước, vặn lửa lớn, nấu sôi rồi thả lòng heo vào luộc chần. Đợi nước sôi lên lần nữa thì tắt bếp, vớt lòng non cho ngay vào thau nước đá lạnh.
Cách làm này giúp lòng giòn và không bị thâm đen.
Khi lòng non đã nguội, xắt thành từng miếng vừa ăn khoảng 3-4cm. Ướp lòng non với nghệ đã giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh dầu ăn trong vòng 5-10 phút.
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, vặn lửa lớn. Khi dầu nóng già thì phi thơm hành, tỏi. Tiếp đến cho lòng non đã ướp, hành tây và nước cốt nghệ vào. Vặn lửa lớn rồi nhanh chóng trộn đều khoảng 3-5 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày món ăn
Múc lòng heo xào nghệ ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng, nước mắm cay. Món ăn hấp dẫn bởi miếng lòng non giòn, beo béo và thơm lừng hương nghệ tươi.
Lòng heo xào nghệ giúp bữa cơm ngày mưa thêm ngon miệng, tốt cho dạ dày. Đây còn là mồi nhậu ưng ý cho ông xã.
Chúc chị em thành công với món ngon ngày mưa đơn giản này!