Cá bống có thịt ngọt, lành tính, xương nhỏ, nên dễ dàng chế biến và chiếm được tình cảm của các thành viên trong gia đình. Món cá bống kho đã quen thuộc và trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm người Việt.
Cách nấu món cá bống kho nghệ rất đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ mách chị em tuyệt chiêu nấu cá bống kho nghệ thơm ngon, chắc thịt.
Nguyên liệu
500 gram cá bống
1 củ nghệ tươi
3 quả ớt hiểm
2 củ hành tím
1 nắm hành lá
1 nắm muối hạt
Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, muối, dầu ăn
Lưu ý: Khi mua cá bống nên chọn con cá còn sống hoặc còn nguyên vảy.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá bống mua về cho vào xoong, thêm 1 nắm muối hạt, đậy nắp rồi lắc mạnh xoong để cá sạch nhớt, bớt mùi tanh.
Rửa lại cá bằng nước sạch rồi cạo vảy cá sạch sẽ. Rửa thật kỹ một lần nữa rồi cho cá vào rổ, để ráo nước.
Nghệ, hành tím rửa sạch, gọt vỏ rồi xắt thành từng miếng nhỏ.
Cho nghệ, hành tím, ớt vào cái cối rồi giã nhuyễn. Sau khi giã nhuyễn, nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh dầu ăn; trộn đều.
Món ăn sẽ ngon hơn với vị cay xé, nếu gia đình ít ăn cay thì có thể bớt ớt lại.
Hành lá lột bỏ phần hư, cắt gốc rồi xắt thành từng khúc khoảng 2 cm.
Bước 2: Chế biến cá bống kho nghệ
Sau khi cá đã ráo nước, cho cá bống vào cái tô rồi nêm vào 1 muỗng cà phê nước nắm, lắc nhẹ.
Bắc chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng thì cho hành vào phi vàng rồi thả cá bống vào chiên sơ qua. Lưu ý phải để lửa lớn để cá mau chín lớp ngoài, không bị nát.
Sau khi chiên sơ, cho cá bống vào tộ rồi cho hành, nghệ, ớt đã giã vào. Đừng quên cho cả phần dầu ăn vừa chiên cá xong. Vặn lửa liu riu rồi kho cho cá thấm gia vị.
Để cá bống kho nghệ được cứng, săn chắc thì làm theo cách sau:
Khi nước trong tộ sôi lên thì tắt lửa 5 phút rồi tiếp tục vặn lửa nhỏ liu riu. Cho hành lá đã xắt sẵn và thêm vào 100ml nước. Đậy nắp tộ, nấu đến khi sôi thì tiếp tục tắt bếp 5 phút rồi lại mở lửa liu riu. Làm như vậy đến khi nước rút khô sệt lại là được.
Bước 3: Trình bày món cá bống kho nghệ
Món cá bống kho nghệ hoàn thành sẽ có thịt cá cứng, săn chắc, không bị vỡ nát và mùi thơm lừng của nghệ tươi kết hợp với hành, ớt. Ăn miếng cá bống sẽ thấy vị đậm đà, săn chắc, ngọt thịt.
Cá bống kho nghệ ăn cùng cơm nóng, kèm thêm đĩa rau luộc sẽ giúp bữa ăn thêm ngon miệng.