Phụ Nữ Sức Khỏe

Mách bạn cách bảo quản thực phẩm thừa sau Tết đảm bảo an toàn sức khỏe

Đồ ăn dư thừa sau Tết là một trong những vấn đề chị em nội trợ thường tốn công tìm cách bảo quản. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm sau Tết hiệu quả hơn.

Bảo quản thực phẩm là một trong những công đoạn quan trọng quyết định thực phẩm đảm bảo thành phần dinh dưỡng và tươi ngon.

Sau tết, lượng thực phẩm dư thừa rất nhiều, nếu không biết cách bảo quản sẽ dễ trở thành "độc dược", gây hậu quả xấu đến sức khỏe. Dưới đây là những lưu ý trong bảo quản và sử dụng thực phẩm sau Tết.

Bánh chưng, bánh tét

Sau Tết, lượng bánh chưng bánh tét thường bị thừa rất nhiều. Người dân thường loại bỏ phần mốc trên bánh và sử dụng phần còn lại.

dù đã loại bỏ phần nấm mốc, độc tố của chúng vẫn còn nằm sâu bên trong sản phẩm, không thể nhìn thấy bằng mắt thường
Dù đã loại bỏ phần nấm mốc, độc tố của chúng vẫn còn nằm sâu bên trong sản phẩm, không thể nhìn thấy bằng mắt thường - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, dù đã loại bỏ phần nấm mốc, độc tố của chúng vẫn còn nằm sâu bên trong sản phẩm, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đặc biệt, hàm lượng độc tố aflatoxin sinh ra trên bánh chưng, bánh tét, cơm,... làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư gan và dạ dày.

Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe, nên bảo quản bánh chưng, bánh tét trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên sử dụng bánh bị mốc để tránh những nguy hiểm đến sức khỏe.

Thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống nếu để bên ngoài và không được ướp muối, gia vị rất dễ bị ươn. Tốt nhất, nên bảo quản chúng trong ngăn đông tủ lạnh để ngăn các vi sinh vật sinh sôi và tấn công.

Tốt nhất, nên bảo quản chúng trong ngăn đông tủ lạnh để ngăn các vi sinh vật sinh sôi và tấn công
Tốt nhất, nên bảo quản chúng trong ngăn đông tủ lạnh để ngăn các vi sinh vật sinh sôi và tấn công - Ảnh minh họa: Internet

Thức ăn thừa

Hạn chế dùng thức ăn thừa là một trong những cách bảo vệ sức khỏe. Nguyên nhân là thức ăn thừa hâm đi hâm lại nhiều lần dễ sinh ra vi khuẩn gây ra các bệnh đường ruột, dẫn đến tiêu chảy, kiết lị,...

Hạn chế dùng thức ăn thừa là một trong những cách bảo vệ sức khỏe
Hạn chế dùng thức ăn thừa là một trong những cách bảo vệ sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Trong trường hợp sử dụng thức ăn thừa, bạn nên hâm nóng kỹ và sử dụng hết càng sớm càng tốt để đảm bảo dinh dưỡng và hạn chế các bệnh đường tiêu hóa, ung thư.

Rau, củ, quả

Việc bảo quản rau củ quả không đúng cách có thể gây nấm mốc, sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Với các loại rau củ quả, bạn nên bảo quản đúng điều kiện nhiệt độ thích hợp để chúng không bị úng, sinh vật gây bệnh tấn công, gây ngộ độc thực phẩm
Với các loại rau củ quả, bạn nên bảo quản đúng điều kiện nhiệt độ thích hợp để tránh bị úng, sinh vật gây bệnh tấn công, gây ngộ độc thực phẩm - Ảnh minh họa: Internet

Đối với các loại rau củ quả, bạn nên bảo quản đúng điều kiện nhiệt độ thích hợp để chúng không bị úng, sinh vật gây bệnh tấn công, gây ngộ độc thực phẩm.

Bảo quản cà chua,chú ý để nơi thoáng mát thay vì bảo quản trong tủ lạnh; với chanh, để sử dụng lâu, nên bảo quản trong ngăn đá; với dưa leo và các loại rau, nên bọc kín và để trong ngăn mát,...

Hoàng Lan (T.H)

Tin liên quan

Đừng tưởng nấu ăn tại nhà là an toàn, ung thư sẽ ghé đến nếu chị em nấu sai cách

Nhiều người cứ nghĩ rằng tự nấu ăn tại nhà là đảm bảo an toàn vệ sinh, nhưng do nấu...

Cẩn thận mang họa vào thân nếu kết hợp những thực phẩm này với nhau

Không nên kết hợp những loại thực phẩm dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe vào những...

Khổ qua - món ăn mang đến may mắn trong năm mới của người miền Nam

Khổ qua nhồi thịt, khổ qua dồn cá hay lẩu khổ qua sẽ giúp bữa ăn của bạn phong phú...

Ngày Tết ngán cơm, học ngay cách nấu bún măng vịt ăn đổi vị

Ngày Tết, nếu cả gia đình đều ngán cơm, chị em có thể học ngay cách nấu bún măng vịt...

Biết cách muối củ kiệu ăn Tết này, chị em không cần ra chợ mua tốn tiền

Không những thể hiện sự khéo léo, chị em nào biết cách muối củ kiệu ăn Tết còn giúp cho...

Trổ tài khéo léo ngày Tết với cách bóc bánh chưng nhanh, đẹp không phải ai cũng biết

Ngày Tết, biết được cách bóc bánh chưng nhanh, đẹp này, chị em sẽ trở thành người phụ nữ đảm...

Chân gà rút xương ngâm xoài, sả tắc

Chân gà rút xương ăn tiện, dù cách làm cầu kỳ, ngâm với sả, tắc đậm đà phù hợp với...

Tin mới nhất

Một tháng nay mẹ chồng đều lén lút đi ra ngoài mỗi đêm, tôi tò mò theo dõi thì kinh...

1 ngày 18 giờ trước

Làm “chuyện ấy” có thể gây tử vong? Bác sĩ nhắc nhở đặc biệt đối với 6 kiểu người này

2 ngày 21 giờ trước

Trao thân cho người không xứng đáng, tôi bị tình già bỏ rơi không thương tiếc

16/05/2024 22:32

Sau lần đầu ra mắt nhà bạn trai, tôi rơi vào tình trạng chới với vì những lần nhờ vả...

16/05/2024 22:31

Vợ mới đẻ chồng đã 'tòm tem' không về nhà, phút mốt tôi khiến anh mất tất cả

16/05/2024 22:31

'Tiểu tam' vác bụng bầu đến nhà chồng ăn vạ, tôi cho cô ta xem 1 thứ đã sợ hãi...

16/05/2024 22:30

Rước nhân tình về rồi đuổi vợ 'không biết đẻ' ra khỏi nhà, gã chồng bội bạc nhận cái kết...

16/05/2024 22:29

Vì sao đàn ông luôn say mê phụ nữ đã có chồng: 9 lý do ai nghe cũng phải gật...

16/05/2024 21:36

3 cách hàn gắn hôn nhân đổ vỡ giúp tình cảm vợ chồng bền vững, tốt đẹp hơn xưa

16/05/2024 21:35

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình