Nhân dịp cả nhà cùng được nghỉ ngơi quây quần bên nhau, chị em nên làm mới bữa ăn gia đình bằng các món nước lạ miệng. Thử áp dụng 2 cách nấu bún măng vịt đơn giản dưới đây, đảm bảo ngày Tết sẽ đủ đầy và thú vị hơn bao giờ hết.
Cách 1
Nguyên liệu
1 con vịt
500g măng tươi
1kg bún
2 miếng tiết vịt
Rau răm
Gừng
Giá
Hành lá
Hành phi
Chanh
Cách chế biến
Đầu tiên, làm sạch thịt bằng cách vắt nước cốt chanh, hòa với một ít muối chà xát lên mình vịt. Sau đó, gọt vỏ, cắt khúc gừng rồi tiếp tục thực hiện công việc tương tự. Rửa vịt lại bằng nước sạch, để ráo là hoàn thành công đoạn làm sạch, khử mùi.
Tiếp theo, cho măng vào nồi, đổ nước xâm xấp luộc cùng 1 muỗng canh muối. Sau 40 phút, vớt măng ra xả dưới vòi nước lạnh 3 lần để giảm bớt vị đắng mà vẫn giữ được độ giòn. Xắt măng thành sợi vừa ăn, vớt ra rổ để ráo.
Bắc nồi nước cho vịt vào luộc cùng 1 củ gừng, ít hành lá, 1 củ hành tây, 1 muỗng cà phê muối. Đến khi chín, vớt vịt ra ngâm qua thau nước đá lạnh để da giòn, không bị thâm đen. Sau đó, chặt thành những miếng vừa ăn.
Phi thơm tỏi băm trên chảo rồi cho măng vào xào. Nêm thêm nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột nêm, đường để món ăn thêm đậm vị.
Xào đến khi măng chín và thấm đều gia vị thì vớt ra cho vào nồi nước luộc vịt. Cắt tiết vịt thành miếng vừa ăn rồi thả vào nồi cho nước dùng thêm đậm đà.
Chị em có thể nêm lại nước dùng lần cuối cho vừa miệng. Sau đó chuẩn bị dĩa rau sống bắt mắt, cho bún ra tô là có thể mời cả nhà ngồi vào bàn thưởng thức.
Cách 2
Nguyên liệu
700g thịt vịt
400g măng tươi
1kg bún
Hành khô
Tỏi
Gừng
Màu dầu diều
Tiêu
Rượu trắng
Hành lá
Rau răm
Rau sống
Chanh
Cách chế biến
Trước tiên, hòa tan gừng giã nhuyễn vào rượu trắng rồi ngâm vịt trong thời gian 15 phút để làm sạch, khử mùi. Tiếp theo, rửa lại dưới nước lạnh rồi chặt vịt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Để món ăn thêm đậm đà, cho vịt vào thau ướp với muối, nước mắm, tiêu, hành, tỏi băm khoảng 1 tiếng. Trong thời gian này, cho măng vào nồi luộc, sau đó xé sợi nhỏ.
Xào sơ măng trên chảo với 1 muỗng hạt nêm rồi trút ra dĩa riêng. Dùng chảo cũ phi thơm hành khô, sau đó cho vịt vào xào đến khi săn lại.
Bắc nồi nước lên bếp, đổ thịt vịt từ chảo sang, thêm vài lát gừng và bắt đầu ninh trong thời gian 45 phút. Tiếp theo, trút măng xào vào nồi. Đợi đến khi nước sôi lại lần nữa thì thêm 1 muỗng màu dầu điều, các loại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Nồi nước dùng hấp dẫn đã sẵn sàng, chỉ đợi bạn múc chan vào tô bún là có thể dọn lên bàn đãi cả nhà dịp Tết. Đừng quên chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt chấm thịt vịt để món ăn thêm đậm đà.
Với 2 cách nấu bún măng vịt đơn giản trên đây, bữa ăn ngày Tết của gia đình sẽ trở nên phong phú hơn qua bàn tay khéo léo của chị em.
Chúc bạn thành công và luôn sáng tạo không ngừng trong gian bếp của mình!