Phụ Nữ Sức Khỏe

Những cách nấu chè trôi nước đơn giản mà chuẩn ngon chị em nào cũng nên biết

Chè trôi nước là món ngọt quen thuộc xuất hiện không chỉ vào lễ tết mà còn ở các dịp đặc biệt như đám cưới, đám giỗ,... Học ngay cách làm chè trôi nước, chị em không những khoe được tài khéo mà còn có thể tự tay chế biến món ăn này vào các ngày quan trọng của gia đình.

Học cách nấu chè trôi nước với đủ màu sắc, nhân ngọt, mặn khác nhau, chị em có thể trổ tài vào những dịp đặc biệt để cả nhà an tâm thưởng thức món ngon mà không phải lo về vấn đề vệ sinh.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc

cach nau che troi nuoc 1
Chè trôi nước ngũ sắc vô cùng bắt mắt - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

150g đậu xanh không vỏ

100g dừa nạo

50g đường trắng

40ml nước cốt dừa

1 muỗng cà phê vani

100g bột nếp

140ml nước nóng (hoặc nước cốt dừa nóng)

1 miếng bí đỏ

3-4 lá dứa

1/2 bắp cải tím

1 củ dền

100g đường phèn

1 củ gừng thái lát

Cách chế biến

Đầu tiên, cho lá dứa vào máy xay, lọc lấy nước đổ ra chén. Bí đỏ, bắp cải tím, củ dền thực hiện tương tự để thu được màu cam, tím và đỏ. Nếu muốn tạo ra thêm màu hồng, chị em có thể pha loãng nước củ dền.

cach nau che troi nuoc 2
 Chia bột thành từng phần và pha màu. Ở đây, màu sắc không cố định mà có thể thay đổi tùy vào độ khéo của chị em - Ảnh minh họa: Internet

Tiếp theo, chia bột nếp thành các phần tương ứng với số màu vừa tạo ra rồi nhào thật kĩ. Trong lúc nhồi, chế nước từ từ để hỗn hợp bột thu được không dính tay, cầm lên cảm giác ráo. Sau đó, chờ 30 phút cho bột nghỉ.

Về phần đậu xanh, trút vào nồi hấp thật mềm rồi cho vô máy xay nhuyễn. Kế đến, sên đậu xanh cùng 50g đường trắng, 40ml nước cốt dừa, dừa nạo, 1/5 muỗng cà phê muối, vani đến khi đạt được độ dẻo như ý, cầm không dính tay là được.

Đợi đậu xanh nguội thì vo thành những viên tròn nhỏ làm nhân. Bột thực hiện tương tự, nhưng lấy số lượng nhiều hơn đậu để đủ làm vỏ áo bao trọn ngoài nhân. Thực hiện đến khi bột và nhân hết thì ngưng. Nếu bột còn dư, chị em có thể vo viên tròn nhỏ bằng viên bi để làm chè ỷ.

cach nau che troi nuoc 3
Cho các viên chè vào nồi luộc đến khi chúng nổi lên thì vớt ra, cho ngay vào tô nước lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Bắc nồi nước sôi lên bếp, thả hết các viên chè vào luộc đến khi chúng nổi lên mặt thì vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh. Chuẩn bị nồi khác trên bếp, cho đường phèn vô nấu với 1,5 lít nước, gừng thái lát và ít muối. Nước sôi, tiếp tục thả các viên chè từ tô nước lạnh vào nồi.

Đợi thêm 5 phút là món chè đã hoàn thành. Màu sắc hấp dẫn của từng viên trôi nước chắc chắn sẽ khiến mọi người cảm thấy thích mê. Với cách làm này, chị em tận dụng được các nguyên liệu thiên nhiên, không dùng màu thực phẩm nên đảm bảo an toàn khi thưởng thức.

Cách nấu chè trôi nước nhân mặn

cach nau che troi nuoc 4
 Học cách làm chè trôi nước nhân mặn để đổi vị - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

500g bột nếp

200g thịt băm

200g tôm băm

1 củ gừng đập dập

500g đậu xanh

500g dừa nạo

Vừng rang

Hành lá cắt nhuyễn

Hành tím băm

Cách thực hiện

cach nau che troi nuoc 5
 Trộn tôm, thịt cùng gia vị để nhân bánh trôi thêm đậm đà - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, cho tôm, thịt vào tô ướp cùng 1/2 muỗng cà phê muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, ít tiêu, hành lá và hành tím băm trong 10 phút. Cùng lúc đó, đem đậu xanh ngâm nước ít nhất 2 phút để chúng nở mềm. Sau đó, cho đậu vào nồi nấu thật nhừ, dùng muỗng tán nhuyễn rồi xào cùng ít mỡ, hành lá, muối, đường.

Tiếp theo, vắt dừa lấy nước cốt. Bột nếp đem nhào cùng nước ấm đến khi dẻo, mịn thì chia thành từng phần nhỏ để làm áo. Về phần nhân, chị em cũng chia đậu xanh ra nhiều viên nhỏ rồi cán dẹp, gói tôm, thịt vào giữa. Sau đó, cho viên nhân này vào bột nếp, vo tròn thật kĩ để thành phẩm được đồng đều đẹp mắt.

Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, thả các viên chè vào luộc đến khi tất cả nổi lên trên mặt thì vớt ra để riêng. Kế đến, chuẩn bị nồi nước khác nấu 2 lít nước cùng đường, gừng đập dập. Nước đường sôi, thả lại các viên chè vào, nêm nếm lại gia vị một lần nữa là có thể tắt bếp, múc ra chén mời mọi người thưởng thức.

Cách làm chè trôi nước khoai lang

cach nau che troi nuoc 6
 Chè trôi nước khoai lang với màu tím hấp dẫn. Nếu thích, bạn vẫn có thể chế biến thêm khoai lang vàng để tạo màu sắc bắt mắt - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

2-3 củ khoai lang tím

200g bột gạo nếp

1/4 chén nhỏ đường nâu

200g đậu xanh cà vỏ

200ml nước cốt dừa

50g gừng

Vừng rang

1 muỗng cà phê bột năng

Hành tím khô

Cách chế biến

cach nau che troi nuoc 7
 Nghiền nhỏ khoai lang thật mịn - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, đem khoai lang đi rửa sạch, gọt vỏ rồi chẻ đôi, cho vào nồi hấp chín hoặc xay nhuyễn (nếu có sẵn máy xay sinh tố). Đậu xanh ngâm nước 20 phút, sau đó đãi nhiều lần, cho vào nồi hấp tương tự khoai lang để thu được hỗn hợp nhuyễn mịn.

Tiếp theo, thái lát mỏng hành tím. Chuẩn bị tô lớn, trộn khoai lang cùng bột gạo nếp với nhau. Đổ nước từ từ vào hỗn hợp, nhào liên tục để thu được thành phẩm là khối bột dẻo mịn, không dính tay. Kế đến, dùng màng bọc thực phẩm bao lại, để yên trong 30 phút.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2-3 muỗng cà phê dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm cùng đậu xanh, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường. Đến khi đậu khô lại thì múc ra đĩa lớn, chờ nguội, vo thành từng viên nhỏ.

cach nau che troi nuoc 8
Cho nhân đậu xanh vào vỏ khoai tím, cố gắng vo thật khéo để không làm lộ nhân và viên chè được tròn đều đẹp mắt - Ảnh minh họa: Internet

Lúc này, phần vỏ bánh đã sẵn sàng. Chị em chia chúng thành nhiều phần, sau đó cán dẹp, đặt nhân đậu vào bên trong, vo lại thật tròn. Bắc nồi nước sôi trên bếp, thả từng viên chè vào luộc chín trong 1-2 phút thì vớt ra cho vào tô nước lạnh.

Chuẩn bị nồi khác, nấu đường nâu cùng 2 tô nước lạnh. Đừng quên thêm gừng vào để món ăn thêm hấp dẫn. Canh nước sôi, chị em cho chè vào lại một lần nữa rồi tắt bếp.

Tiếp theo, hòa nước cốt dừa cùng 1/3 muỗng cà phê muối, bột năng, đường. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp này vào nồi nước chè vừa nấu, khuấy đều tay. Món chè trôi nước khoai lang tím đã hoàn thành, bụng bạn đã cảm thấy đói cồn cào hay chưa?

Cách làm chè ỷ

cach nau che troi nuoc 9
 Chè ỷ không nhân đặc biệt dành cho những ai hảo ngọt. Nếu thích béo, có thể rưới thêm nước cốt dừa bên trên - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

300g bột nếp

100g bột năng

150g đường phèn

2 ống vani

1 củ gừng tươi

1 lon nước cốt dừa

Cách chế biến

cach nau che troi nuoc 10
 Nhào đến khi bột thành khối dẻo mịn, không dính tay - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, cho bột nếp, bột năng ra thau, tạo hình trũng ở giữa rồi rưới từ từ nước sôi vào vị trí này. Dùng tay nhồi thật đều, thêm nước nếu cần để thành phẩm cuối cùng là khối bột khô, không dính tay nhưng có độ dẻo nhất định.

Tiếp theo, chia bột thành nhiều phần nhỏ, thả vô nồi nước sôi. Bột nổi lên, vớt chúng cho ra tô nước nguội, rồi lại vớt tiếp ra đĩa cho ráo. Kế đến, cạo vỏ gừng tươi, xắt sợi.

Bắc nồi lên bếp nấu đường phèn với lượng nước vừa phải. Sau đó, cho gừng vào đun đến khi sôi thì thả các viên chè vô. Đừng quên thêm vani để tạo hương thơm cho món ăn. Canh nước sôi trở lại thì bạn có thể tắt bếp, sẵn sàng múc ra chén mời mọi người thưởng thức.

4 cách nấu chè trôi nước được hướng dẫn trên đây chắc chắn đủ cho chị em "bỏ túi" để có thể trổ tài vào những dịp đặc biệt. Tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của mọi người mà bạn chọn lựa cách chế biến thích hợp nhất, hoặc cũng có thể thay đổi loại chè vào mỗi dịp để không tạo cảm giác ngán. Chúc bạn thành công!

Bảo San (T.H)

Tin liên quan

Cách nấu chè củ năng ngon mát cho cả nhà thêm nhiều năng lượng

Biết cách nấu chè củ năng, chị em có ngay tuyệt chiêu đánh bay cơn khát, bổ sung năng lượng...

Học cách nấu chè bạch quả cho cả nhà thanh lọc, giải nhiệt ngày nóng

Những ngày thời tiết oi bức, không còn gì tuyệt vời hơn việc cầm trên tay ly chè mát lạnh...

Thường xuyên ăn chè nấm tuyết làm theo cách này, cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào như gái...

Món chè nấm tuyết táo tàu chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng điều hòa khí huyết, an thần và...

Học ngay cách làm bánh trung thu dẻo chiêu đãi cả nhà

Cách làm bánh Trung thu dẻo không quá khó. Chỉ cần bạn nắm được bí quyết, cộng thêm một chút...

Tuyển tập những cách nấu món chay ngon dễ làm

Cùng tham khảo những cách nấu món chay ngon dễ làm để bạn có thể sẵn sàng trổ tài chuẩn...

Mách nhỏ chị em cách làm nem chua đơn giản đãi khách hay ăn chơi đều tuyệt

Học cách làm nem chua đơn giản bên dưới, chị em vừa có sẵn món nhắm trong tủ lạnh phòng...

Bỏ túi thực đơn mâm cơm hằng ngày để không phải suy nghĩ “hôm nay ăn gì?”

Cảm giác chán ăn do thời tiết nóng bức vào ngày hè làm cho các bà nội trợ vô cùng...

Tin mới nhất

Nữ chính trong 'Lật mặt 7' của Lý Hải: Từng bị quỵt cát-xê nhưng vẫn đam mê diễn xuất, 70...

8 giờ trước

Hà Cảnh bất ngờ làm Cameo trong "Khó dỗ dành', đập tan tin đồn bất hòa với Bạch Kính Đình?

15 giờ trước

Dương Mịch chính thức chuyển hình thất bại vì Cáp Nhĩ Tân 1944?

15 giờ trước

Lưu Thi Thi có cảnh đi dưới mưa xứng đáng được 'phong thần', tiếp tục chứng minh đẳng cấp sao...

15 giờ trước

Một thành viên nhóm nhạc đình đám Vbiz một thời, giờ đi hát hội chợ nhưng ít khán giả đến...

15 giờ trước

NSND Việt Anh 'dị ứng để hình sen trắng khi gia đình có người tạ thế': 'Dám sáng tạo, dám...

15 giờ trước

Lóa mắt tủ đồ hàng hiệu triệu đô của Đàm Vĩnh Hưng: Xếp chồng chồng lớp lớp toàn thương hiệu...

20 giờ trước

Được ví nhan sắc như 'lão hóa ngược' Mỹ Tâm, Ngô Thanh Vân nhờ vào loại nước rẻ bèo, sẵn...

20 giờ trước

Được mệnh danh là 'công chúa', Phạm Băng Băng phiên bản Việt, nữ ca sĩ này không ít lần dao...

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình