Phụ Nữ Sức Khỏe

Mách chị em cách nấu chè nha đam tại nhà đơn giản, dễ thực hiện

Giữa trưa hè oi bức mà được thưởng thức một ly chè nha đam mát lạnh thì còn gì bằng. Những cách nấu chè nha đam bổ dưỡng sau đây sẽ là một món ăn ngon để bạn có thể trổ tài nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Nha đam hay còn được gọi là lô hội, là loại cây hữu ích và có nhiều công dụng trong ăn uống và làm đẹp. Loại cây này rất dễ mọc ở môi trường ẩm ướt.

Phần thịt trong suốt của nha đam có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều loại vitamin như A, C, E, B1 cùng nhiều khoáng chất khác. Nha đam được biết đến nhiều nhất với công dụng giải nhiệt, làm mát gan, hỗ trợ tiêu hoá.

cach nau che nha dam 1
Nha đam là cây thông dụng ở Việt Nam, có thể biến tấu thành nhiều món ngon khác nhau - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, nhiều chị em nội trợ vẫn chưa biết cách nấu chè nha đam không bị đắng? Cùng tham khảo một số cách sơ chế nha đam và biến tấu nha đam cùng với các nguyên liệu khác để có món chè nha đam thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách nấu chè nha đam với đậu xanh

Với công dụng thanh mát của nha đam và đậu xanh, món chè  này là món ăn “giải nhiệt” vào mùa hè và còn có tác dụng làm đẹp da cho chị em nữa. Sau đây là chia sẻ cách nấu chè nha đam đậu xanh đơn giản, dễ thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu:

1 lá nha đam (khoảng 500g).

200g đậu xanh.

Đường, 500ml nước.

Bột sắn dây.

Dầu chuối, chanh.

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Nha đam bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy phần ruột trắng, xắt thành hạt lựu.

Bước 2: Cách làm sạch nha đam để nấu chè. Ngâm nha đam để nha đam hết nhớt bằng cách pha ½ trái chanh và 1 thìa đường vào bát lớn, ngâm nha đam đã xắt trong vòng 30 phút.

Bước 3: Đậu xanh không vỏ ngâm trong nước khoảng 2 tiếng, vo sạch để ráo nước.

Bước 4: Đổ đậu xanh vào nồi đun đến khi đậu xanh mềm thì cho thêm đường.

Bước 5: Hoà bột sắn dây vào một bát nước. Từ từ cho vào nồi đậu xanh, vừa cho vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Thêm nha đam vào nồi, đợi sôi lại rồi tắt bếp.

Bước 6: Múc chè nha đam ra bát, đợi nguội, cho thêm dầu chuối để có hương thơm, nên dùng chung với đá sẽ ngon hơn.

cach nau che nha dam 2
Chè nha đam đậu xanh dịu mát ngày hè dễ thực hiện - Ảnh minh họa: Internet

Cùng với cách nấu chè nha đam đậu xanh này, chị em có thể biến tấu thành món chè tương tự với nguyên liệu nước cốt dừa. Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa giống với hướng dẫn ở trên, chị em chỉ cần thêm nước cốt dừa cùng với nước bột sắn dây ở bước 5, khuấy cho đều tay rồi cho nha đam vào, tắt bếp.

Món chè đậu xanh nước cốt dừa sẽ có vị bùi bùi của đậu xanh, giòn của nha đam và nước dừa béo ngậy.

Cách nấu chè nha đam hạt sen

Có thể biến tấu món chè này bằng nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó có sử dụng hạt sen cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Món chè nha đam hạt sen có tác dụng thanh nhiệt, chống mất ngủ,…

Nguyên liệu

100g hạt sen.

500g nha đam.

Đường phèn, nước, muối.

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Gọt lớp vỏ xanh bên ngoài nha đam, lấy phần thịt trắng bên trong xắt thành hạt lựu.

Bước 2: Ngâm cho nha đam bớt nhớt bằng nước muối pha loãng.

Bước 3: Hạt sen rửa sạch, lấy tim sen còn sót lại. cho hạt sen nấu cùng 1 lít nước để hạt sen được mềm. Sau đó, cho nha đam vào nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp. Lưu ý trong lúc nấu nhớ vớt bọt để nước chè được trong.

Bước 4: Bỏ đường phèn vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 5: Cho chè vào ngăn mát tủ lạnh hoặc sử dụng với đá sẽ ngon hơn.

cach nau che nha dam 3
Nha đam có thể biến tấu với món chè nha đam hạt sen bùi bùi, thơm thơm - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu chè nha đam đường phèn

Nha đam có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, cách phổ biến nhất là nha đam đường phèn. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu chè nha đam đường phèn nhé!

Nguyên liệu

500 g nha đam.

250g đường phèn.

1 bó dứa, ½ trái chanh, nước, đường.

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Cắt khúc và gọt bỏ 2 hàng gai, lọc lấy phần thịt bên trong và ngâm ngay vào nước muối khoảng 2 – 3 phút để loại bỏ phần mủ độc, giảm nhớt. Sau đó xả lại với nước sạch 3 lần. Tiếp tục ngâm và xả nước thêm 1 lần nữa.

Bước 2: Cắt nha đam thành hình hạt lựu vừa ăn. Sau đó ướp với 15ml nước cốt chanh khoảng 3 – 5 phút để loại bỏ nhớt hoàn toàn rồi xả sạch.

Bước 3: Đặt một chiếc nồi lên bếp. Cho nước khoảng 1/2 chiều cao nồi vào, mở lửa lớn. Khi nước sôi già, thả nha đam vào nấu trong 30 giây rồi vớt ra.

Bước 4: Ngâm nha đam vừa nấu vào một tô nước đá lạnh.

Bước 5: Rửa sạch lá dứa. Bắt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho 2.5 lít nước cùng 250g đường phèn và lá dứa vào, mở lửa lớn. Khi đường phèn tan hết, thả nha đam ướp lạnh vào nấu thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.

cach nau che nha dam 4
Chè nha đam đường phèn là món chè rất dễ nấu, chị em hãy áp dụng thử - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu chè nha đam đậu đen

Nguyên liệu

Đậu đen + đậu đỏ: 200g.

Nha đam: 200g.

Đường, nước, bột rau câu, nước cốt dừa.

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Đậu đen và đậu đỏ ngâm nước khoảng 4 – 5 tiếng cho mềm, vo sạch vớt để ráo. Cho nước và đậu vào nồi nấu cho chín mềm.

Bước 2: Vớt đậu đem xào với đường cho ngấm. Nếu nước cạn thì lại cho một chút nước ninh đậu.

Bước 3: Gọt sạch phần vỏ xanh của nha đam, lưu ý phải gọt hết nếu không nha đam sẽ bị đắng. Thái nha đam thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Để khử phần nhớt nha đam, cho nha đam vào ngâm với nước muối loãng. Xả qua thêm một lần với nước sạch rồi ngâm với đường.

Bước 5: Trộn 50g bột rau câu với 500ml nước, khuấy đều cho tan. Sau đó cho nồi thạch lên bếp đun sôi khoảng 3 – 4 phút, vừa đun vừa khuấy để bột tan hết. Cho nước cốt dừa vào khuấy đều, tắt bếp để thạch nguội. sau khi thạch đông lại thì cắt cục vừa ăn.

Bước 6: Cho nha đam ngâm đường, đậu đã ninh với đường vào nồi nước đậu đen. Đến khi nước sôi thì tắt bếp. Cho thêm dầu chuối để gia tăng hương vị của món chè.

cach nau che nha dam 5
Chè nha đam đậu đen ngon hơn khi dùng với đá bào - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu chè đậu xanh nha đam phổ tai

Nguyên liệu:

Đậu xanh nguyên hạt: 200g.

Lá nha đam: 200g.

Phổ tai (hay còn gọi là rong biển): 20g

Đường phèn: 200g

cach nau che nha dam 6
Chè đậu xanh nha đam phổ tai mát lạnh ngày hè - Ảnh minh họa: Internet

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Nên sử dụng đậu xanh nguyên hạt cho món chè này sẽ ngon hơn, ngâm đậu cùng với nước ấm khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó, vớt đậu để ráo nước.

Bước 2: Nha đam gọt bỏ gai hai bên, gọt sạch lớp vỏ xanh để láy lớp thịt trắng bên trong. Phần thịt nha đam cắt thành hạt lựu vừa ăn sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 2 – 3 phút thì rửa sạch. Xả lại với nước 2 – 3 lần để nha đam hết nhớt và trắng hơn. Vớt nha đam để ráo nước.

Bước 3: Ngâm phổ tai trong nước ấm để phổ tai nở rồi xả lại bằng nước sạch nhiều lần để làm dịu mùi phổ tai. Vớt phổ tai ra rổ để ráo nước.

Bước 4: Đun đậu xanh trên bếp với nước để đậu xanh mềm. khi đậu xanh đã nở thì cho thêm 200g đường, đảo nhẹ nhàng để đường tan hết mà đậu không bị nát. Khi đường tan hết, bạn cho chỗ nha đam và phổ tai trên vào, cho thêm chút muối để chè có vị đậm và thanh. Vặn lửa lớn để nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp ngay sẽ giữ được độ giòn của nha đam.

Thật nhanh chóng và đơn giản để có được món chè cùng với nha đam. Với nguyên liệu dễ kiếm, công thức nấu không hề phức tạp, chúc các chị em thành công với món chè này.

An Nhiên (T.H)

Tin liên quan

Những cách nấu nước nha đam đường phèn đơn giản, lạ miệng cho bạn thanh nhiệt ngày nóng

Học ngay cách nấu nước nha đam đường phèn đơn giản, chị em sẽ có món uống thơm ngon giúp...

Nước ép nha đam giúp được gì trong việc giảm cân?

Gel nha đam bao gồm khoảng 96% nước, các hợp chất hữu cơ và vô cơ, vitamin A, B, C...

Những cách nấu chè trôi nước đơn giản mà chuẩn ngon chị em nào cũng nên biết

Chè trôi nước là món ngọt quen thuộc xuất hiện không chỉ vào lễ tết mà còn ở các dịp...

Học ngay cách làm bánh trung thu dẻo chiêu đãi cả nhà

Cách làm bánh Trung thu dẻo không quá khó. Chỉ cần bạn nắm được bí quyết, cộng thêm một chút...

Tuyển tập những cách nấu món chay ngon dễ làm

Cùng tham khảo những cách nấu món chay ngon dễ làm để bạn có thể sẵn sàng trổ tài chuẩn...

Mách nhỏ chị em cách làm nem chua đơn giản đãi khách hay ăn chơi đều tuyệt

Học cách làm nem chua đơn giản bên dưới, chị em vừa có sẵn món nhắm trong tủ lạnh phòng...

Bỏ túi thực đơn mâm cơm hằng ngày để không phải suy nghĩ “hôm nay ăn gì?”

Cảm giác chán ăn do thời tiết nóng bức vào ngày hè làm cho các bà nội trợ vô cùng...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

16 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

16 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 7 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 7 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 7 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 11 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 11 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 15 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình