Phụ Nữ Sức Khỏe

Mách bạn 2 món ngon mỗi ngày có tác dụng bổ phổi

Hiện nay, các tác nhân như không khí ô nhiễm, khói bụi, thuốc lá,... có thể gây ảnh hưởng đến "sức khỏe" của phổi. Chăm sóc 2 lá phổi bằng món ăn hàng ngày là điều cơ bản mà bạn phải làm.

Mỗi ngày, một người trung bình hít thở khoảng 2000 lần. Có thể thấy, phổi phải làm việc cả ngày để xả và hít nguồn khí cần thiết cho sự sống.

Hiện nay, các bệnh về phổi khá phổ biến từ mức độ nặng đến nhẹ: viêm phế quản, hen suyễn, viêm phổi, xơ nang. Nguy hiểm nhất là ung thư phổi - đe dọa tính mạng người bệnh.

Do đó, để 2 lá phổi luôn khỏe mạnh, trước hết hãy ngừng hút thuốc, thường xuyên luyện tập thể dục và tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm. Bên cạnh đó, một chế độ ăn hợp lý cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe lá phổi.

Bài viết này chia sẻ đến bạn 2 món ngon đơn giản hàng ngày có tác dụng bổ phổi. Cùng xem ngay công thức và nấu ngay cho cả nhà.

Canh củ cải, cà rốt nấu thịt nạc heo

Theo nghiên cứu, rau họ cải giàu chất oxy giúp cơ thể loại bỏ độc tố và cải thiện tuần hoàn máu. Ngoài ra, họ cải còn chứa nhiều chứa folate (vitamin B9) - thành phần giúp cơ thể chống lại quá trình gây ung thư phổi và ngăn ngừa các bệnh về ung thư. Trong đó, củ cải là một "đại diện" tiêu biểu cho rau họ cải.

Bên cạnh đó, cà rốt được chỉ định là loại củ giàu beta-carotene, đây là thành phần quan trọng chuyển hóa thành vitamin A, giúp giảm những sự cố của bệnh hen suyễn.

Chế biến món canh củ cải, cà rốt thịt nạc heo

Nguyên liệu cho món ăn gồm: 3 củ cải trắng (cỡ vừa), 2 củ cà rốt, 300 gram thịt nạc heo, hành lá, ngò rí và gia vị.

Thịt nạc heo rửa sạch, xắt miếng vừa ăn; củ cải và cà rốt bào vỏ, xắt khoanh mỏng; hành lá, ngò rí rửa sạch, băm nhỏ.

Phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt heo vào xào. Khi thịt theo vừa chín tới, cho cho cà rốt, củ cải và 750ml nước. Nấu đến khi cà rốt mềm thì nêm gia vị, thêm hành lá, ngò rí và tiêu xay. Như vậy món ăn đã hoàn thành.

Canh củ cải, cà rốt nấu với thịt nạc heo giàu dinh dưỡng, giúp cơ thể loại bỏ độc tố, giúp cơ thể chống lại quá trình ung thư phổi.

Canh củ cải, cà rốt nấu với thịt nạc heo giúp cơ thể loại bỏ độc tố, giúp cơ thể chống lại quá trình ung thư phổi
Canh củ cải, cà rốt nấu với thịt nạc heo giàu dinh dưỡng, giúp cơ thể loại bỏ độc tố, giúp cơ thể chống lại quá trình ung thư phổi - Ảnh minh họa: Internet

Canh cá trắm nấu với đu đủ và đậu phộng

Omega - 3 đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu chất béo không bão hòa (omega - 3) có nhiều tác dụng tích cực đối với bệnh nhân bị hen suyễn. Omega - 3 có nhiều trong cá và các loại hạt (ngũ cốc nguyên hạt).

Chế biến món canh cá trắm nấu đu đủ và đậu phộng

Nguyên liệu cho món ăn gồm: 300 gram cá trắm, 300 gram đu đủ, 1 nắm đậu phộng và gia vị vừa đủ.

Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi xắt lát mỏng; đậu phộng ngâm trong nước cho mềm thì vo nhẹ, đãi sạch phần vỏ lụa. Cá trắm làm sạch, lọc lấy phần thịt và xương, để riêng.

Phi thơm hành tỏi, cho phần thịt cá trắm vào, thêm 1 ít gia vị, vặn lửa lớn, đảo đều rồi trút ra đĩa. Tiếp đến, bắc xoong lên bếp, thêm khoảng 700ml nước, cho phần xương cá vào nấu sôi khoảng 5 phút. Sau đó, lọc bỏ phần xương cá, thêm đu đủ và đậu phộng.

Khi đu đủ mềm thì trút cá vào, đảo đều. Nấu đến khi canh sôi lên lại, nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp.

Món canh cá trắm nấu đu đủ và đậu phộng thơm ngon có tác dụng giải độc, bổ phổi, diệt khuẩn, hoạt huyết.

Món canh cá trắm nấu đu đủ và đậu phộng thơm ngon có tác dụng giải độc, bổ phổi, diệt khuẩn, hoạt huyết
Món canh cá trắm nấu đu đủ và đậu phộng thơm ngon có tác dụng giải độc, bổ phổi, diệt khuẩn, hoạt huyết - Ảnh minh họa: Internet
Minh Châu (T.H)

Tin liên quan

‘Nữ quái’ 18 tuổi bán điện thoại Iphone nhưng giao cho khách… gạch đá

Ngày 14/11, lãnh đạo Bến xe phía Bắc Nghệ An cho biết đã bàn giao Lê Thị Hậu (18 tuổi,...

Hãy thanh lọc lá gan bằng một vài món ngon đơn giản dưới đây

Gan là bộ phận đầu tiên bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố, ngăn cản các chất có hại...

Cách chọn và sơ chế rươi đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Cùng xem ngay cách chọn và sơ chế rươi đúng cách để mang lại những món ăn giàu dinh dưỡng...

Cảnh báo những trường hợp không nên ăn rươi

Rươi là một trong những đặc sản ở miền Bắc và xuất hiện chỉ trong thời gian ngắn. Loài hải...

Nguồn dinh dưỡng và những lưu ý khi ăn rươi

Rươi là đặc sản ở miền Bắc và thường có vào những ngày đầu đông. Mặc dù giàu dinh dưỡng...

Mách bạn cách trị mụn bằng đậu đen xanh lòng đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

Nếu bạn vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị mụn thích hợp, hãy uống nước đậu đen xanh lòng....

Bật mí những tác dụng của củ niễng mà không ai ngờ tới

Theo nghiên cứu, củ niễng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Tin mới nhất

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện

4 giờ trước

3 cách làm chân gà rút xương thơm ngon và bổ dưỡng cho ngày nghỉ lễ

4 giờ trước

Top 6 thực phẩm tốt cho mắt, loại thứ 5 có sẵn trong bếp mỗi nhà

20 giờ trước

Uống bột đậu đỏ có tác dụng gì, bạn đã biết chưa?

20 giờ trước

Đậu phụ có tác dụng gì cho sức khỏe và ăn như thế nào là tốt?

20 giờ trước

Trứng cút 'quen mà lạ': Bài thuốc bổ não và trị sinh lý yếu

1 ngày 1 giờ trước

Mận hậu đang vào mùa, làm ngay nước siro mận siêu mát còn ‘lời thêm’ món ô mai mận siêu...

1 ngày 1 giờ trước

4 món cực hấp dẫn và đưa cơm với cá basa

1 ngày 4 giờ trước

Đừng sốt chua ngọt nữa, sườn làm như thế này mới khiến chồng con cực mê

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình