Mỗi ngày, một người trung bình hít thở khoảng 2000 lần. Có thể thấy, phổi phải làm việc cả ngày để xả và hít nguồn khí cần thiết cho sự sống.
Hiện nay, các bệnh về phổi khá phổ biến từ mức độ nặng đến nhẹ: viêm phế quản, hen suyễn, viêm phổi, xơ nang. Nguy hiểm nhất là ung thư phổi - đe dọa tính mạng người bệnh.
Do đó, để 2 lá phổi luôn khỏe mạnh, trước hết hãy ngừng hút thuốc, thường xuyên luyện tập thể dục và tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm. Bên cạnh đó, một chế độ ăn hợp lý cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe lá phổi.
Bài viết này chia sẻ đến bạn 2 món ngon đơn giản hàng ngày có tác dụng bổ phổi. Cùng xem ngay công thức và nấu ngay cho cả nhà.
Canh củ cải, cà rốt nấu thịt nạc heo
Theo nghiên cứu, rau họ cải giàu chất oxy giúp cơ thể loại bỏ độc tố và cải thiện tuần hoàn máu. Ngoài ra, họ cải còn chứa nhiều chứa folate (vitamin B9) - thành phần giúp cơ thể chống lại quá trình gây ung thư phổi và ngăn ngừa các bệnh về ung thư. Trong đó, củ cải là một "đại diện" tiêu biểu cho rau họ cải.
Bên cạnh đó, cà rốt được chỉ định là loại củ giàu beta-carotene, đây là thành phần quan trọng chuyển hóa thành vitamin A, giúp giảm những sự cố của bệnh hen suyễn.
Chế biến món canh củ cải, cà rốt thịt nạc heo
Nguyên liệu cho món ăn gồm: 3 củ cải trắng (cỡ vừa), 2 củ cà rốt, 300 gram thịt nạc heo, hành lá, ngò rí và gia vị.
Thịt nạc heo rửa sạch, xắt miếng vừa ăn; củ cải và cà rốt bào vỏ, xắt khoanh mỏng; hành lá, ngò rí rửa sạch, băm nhỏ.
Phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt heo vào xào. Khi thịt theo vừa chín tới, cho cho cà rốt, củ cải và 750ml nước. Nấu đến khi cà rốt mềm thì nêm gia vị, thêm hành lá, ngò rí và tiêu xay. Như vậy món ăn đã hoàn thành.
Canh củ cải, cà rốt nấu với thịt nạc heo giàu dinh dưỡng, giúp cơ thể loại bỏ độc tố, giúp cơ thể chống lại quá trình ung thư phổi.
Canh cá trắm nấu với đu đủ và đậu phộng
Omega - 3 đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu chất béo không bão hòa (omega - 3) có nhiều tác dụng tích cực đối với bệnh nhân bị hen suyễn. Omega - 3 có nhiều trong cá và các loại hạt (ngũ cốc nguyên hạt).
Chế biến món canh cá trắm nấu đu đủ và đậu phộng
Nguyên liệu cho món ăn gồm: 300 gram cá trắm, 300 gram đu đủ, 1 nắm đậu phộng và gia vị vừa đủ.
Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi xắt lát mỏng; đậu phộng ngâm trong nước cho mềm thì vo nhẹ, đãi sạch phần vỏ lụa. Cá trắm làm sạch, lọc lấy phần thịt và xương, để riêng.
Phi thơm hành tỏi, cho phần thịt cá trắm vào, thêm 1 ít gia vị, vặn lửa lớn, đảo đều rồi trút ra đĩa. Tiếp đến, bắc xoong lên bếp, thêm khoảng 700ml nước, cho phần xương cá vào nấu sôi khoảng 5 phút. Sau đó, lọc bỏ phần xương cá, thêm đu đủ và đậu phộng.
Khi đu đủ mềm thì trút cá vào, đảo đều. Nấu đến khi canh sôi lên lại, nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp.
Món canh cá trắm nấu đu đủ và đậu phộng thơm ngon có tác dụng giải độc, bổ phổi, diệt khuẩn, hoạt huyết.