Gan là một trong những cơ quan có hình khối lớn nhất trong cơ thể người với hơn 500 chức năng, bao gồm: trung hòa độc tố, sản xuất protein và hormone. Lá gan cũng là cơ quan duy nhất trong cơ thể có khả năng tự phục hồi sau chấn thương.
Gan có vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Đây là bộ phận đầu tiên bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố, ngăn ngừa các chất độc hại có trong thực phẩm đi vào máu. Do đó, bảo vệ lá gan là một trong những điều phải làm đầu tiên để có cơ thể khỏe mạnh.
Theo đó, thanh lọc lá gan bằng món ăn và thức uống hàng ngày là điều không nên bỏ qua. Bài viết này giới thiệu đến bạn một số món ngon hàng ngày có tác dụng thanh lọc gan, giúp cơ thể khỏe mạnh.
Canh khoai môn, củ năng
Nguyên liệu
300 gram khoai môn
150 gram củ năng
1 bộ xương gà
Gia vị: Muối, đường, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay, bột ngọt
Cách chế biến món canhh khoai môn, củ năng
Rửa sạch xương gà, luộc chần rồi cho vào xoong hầm khoảng 30 phút. Sau đó, vớt bỏ xương, giữ lại phần nươc để nấu canh.
Khoai môn và của năng rửa sạch, gọt vỏ, xắt lát. Sau đó, nấu xoong nước sôi rồi cho khoai môn và củ năng vào. Đảo đều khoai môn và củ năng rồi vớt ra cho ngay vào thau nước lạnh.
Bắc xoong lên bếp, thêm dầu ăn rồi trút khoai môn và củ năng vào, thêm một ít gia vị rồi xào khoảng 2-3 phút. Tiếp đến, thêm vào xoong khoảng 750ml nước hầm gà, nấu đến khi khoai môn và củ năng chín thì nêm nếm gia vị, tắt bếp.
Khi thưởng thức, rắc thêm một ít hành lá, ngò rí để món dậy hương thơm. Món canh khoai môn, củ năng có tác dụng trừ độc, thanh lọc lá gan, chống oxy hóa và phòng ung thư.
Canh thịt nạc, hoàng kỳ
Nguyên liệu
1/2 ký thịt nạc heo
10 gram hoàng kỳ
200 gram cải thảo
50 gram đậu hòa lan
Gia vị: Hành lá, ngò rí, tiêu xay, đường, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn
Cách chế biến món canh thịt nạc, hoàng kỳ
Thịt nạc rửa sạch, xắt miếng vừa ăn; hoàng kỳ rửa sạch; cải thảo rửa kỹ từng bẹ rồi xắt khúc nhỏ; đậu hòa lan rửa kỹ, để ráo nước.
Bắc xoong lên bếp, thêm 700ml nước sôi rồi thêm hoàng kỳ và thịt nạc. Canh sôi lên thì hạ lửa liu riu, nấu khoảng 1 tiếng. Cuối cùng, thêm cải thảo, đậu hòa lan đảo đều và nêm gia vị vừa ăn. Tiếp tục nấu đến khi canh sôi lại khoảng 3-4 phút thì tắt bếp.
Múc canh ra tô và thêm một ít hành ngò, dùng trong bữa ăn hàng ngày. Món canh thịt nạc, hoàng kỳ có tác dụng chống oxy hóa và kích thích các tế bào miễn dịch trong gan hoạt động để ngăn ngừa các chất độc hại trong thức ăn đi vào máu.
Canh hàu, cải thảo
Nguyên liệu
200 gram hàu (đã làm sẵn)
100 gram cải thảo
1/2 củ hành tây
Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay, dầu mè
Cách chế biến món canh hàu cải thảo
Rửa sạch thịt hàu, trụng qua nước sôi rồi vớt ra, để ráo nước; cải thảo tách từng bẹ, rửa kỹ rồi xắt khúc nhỏ.
Bắc xong lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành, tỏi. Sau đó, trút cải thảo vào, xào nhanh chóng khoảng 1-2 phút thì thêm 750ml nước. Nấu đến khi canh sôi thì thêm hàu và gia vị vừa đủ. Tiếp tục nấu khoảng 15 phút thì nêm một ít dầu dầu mè để món ăn thơm ngon hơn.
Canh hàu, cải thảo khá lạ miệng nhưng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Món ăn giúp cải thiện tuần hoàn máu và hệ tim mạch. Đồng thời, canh hàu, cải thảo có công dụng dưỡng gan, giải độc, giúp tăng cường chức năng gan.