Củ niễng là củ gì?
Cây niềng niễng, có tên khoa học là Zizania latifolia Turcz, thường sống ở vùng ngập nước hay nhiều bùn lầy. Thân cây cao tầm 1 – 2m, có phần gốc phình to hơn- thường gọi là củ niễng.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, củ niễng giàu protein, lipid, carbohydrate, cholesterol có lợi, folacin, pantothenic acid, khoáng chất (canxi, sắt, photpho, kali, natri, đồng, magne, kẽm, selen) và các vitamin (A, B1, B2, B6, C, D, E, K).
Theo Đông y, củ niễng có vị ngọt tính mát và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Như vậy, không chỉ là thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, củ niễng còn có nhiều công dụng cho sức khỏe chúng ta.
Những tác dụng của củ niễng
Củ niễng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc
Thanh nhiệt, giải độc là tác dụng phổ biến của củ niễng. Theo đó, bộ rễ của cây niễng có tính hàn, vị ngọt nên thường được dùng làm bài thuốc quý giúp đào thải chất độc trong dạ dày và đường ruột.
Bên cạnh đó, củ niễng còn được bào chế thành bài thuốc điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt thiên về nhiệt. Tuy nhiên, người bị sỏi đường tiết niệu, tỳ vị hư hàn, đau bụng tiêu chảy không nên ăn loại củ này.
Củ niễng có tác dụng chữa tiểu đường
Theo Đông y, củ niễng là vị thuốc quý cho bệnh nhân tiểu đường. Theo đó, loại củ này có tác dụng hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu, hạ huyết áp và ngăn chặn xơ vữa động mạch.
Đối với người bị tiểu đường, huyết áp tăng quá cao khiến người bệnh mệt mỏi và dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: hôn mê do nhiễm ceton acid, nhiễm trùng, biến dạng bàn chân,... Do đó, nhờ tác dụng hạ huyết áp, củ niễng như "vị cứu tinh" cho bệnh nhân tiểu đường.
Ăn củ niễng thường xuyên còn giúp người bệnh ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch - một trong những biến chứng của tiểu đường. Bên cạnh đó, "thần dược" này chứa nhiều chất xơ và tinh bột nên có tác dụng trị liệu với các bệnh xơ cứng gan, u-rê máu cao, bệnh tim mạch và rất bổ cho thận.
Củ niễng có tác dụng làm đẹp
Gần gây, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện củ niễng có tác dụng làm trắng da và giúp cải thiện nhan sắc.
Các món ăn từ củ niễng rất được phụ nữ Nhật bản ưa chuộng để dưỡng trắng, giữ ẩm và làm đẹp. Không cần phải chế biến cầu kỳ, người Nhật thường độn cơm với củ niễng và ăn thường xuyên để tăng hiệu quả làm đẹp.
Lưu ý
Tuy củ niễng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta nên sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất. Theo đó, các thầy thuốc khuyến cáo không nên ăn củ niễng với mật ong.