Phụ Nữ Sức Khỏe

Lương y tiết lộ 9 loại rau là "thuốc hạ đường huyết tự nhiên", ngay cả người khỏe mạnh cũng nên ăn

Rau xanh là loại thực phẩm tốt nhất cho nhóm bệnh nhân tiểu đường vì chúng giàu chất xơ, đồng thời có chỉ số đường huyết không cao.

Nhiều người thường chỉ quan tâm đến ung thư mà bỏ qua việc phòng ngừa bệnh tiểu đường. Trong thực tế, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tại nước ta đang gia tăng không ngừng. Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng với biểu hiện lượng đường ở trong máu luôn ở mức cao hơn so với bình thường, do cơ thể không tiết đủ insulin.Khi mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân có nguy cơ bệnh lý tim mạch, đồng thời gây tổn thương ở nhiều cơ quan bộ phận khác như thần kinh, mắt, thận...Không chỉ Tây y mà Đông y cũng quan tâm đến căn bệnh này từ rất sớm. Đông y thường ăn cứ vào nguyên nhân gây bệnh và các biểu hiện lâm sàng khác nhau mà đặt tên bệnh tiểu đường theo nhiều cách như tiêu khát, cách tiêu, phế tiêu...

Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tại nước ta đang gia tăng không ngừng.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc kiểm soát cân nặng, tăng cường vận động và lựa chọn những thực phẩm phù hợp với cơ thể.Trong đó, rau xanh là loại thực phẩm tốt nhất cho nhóm bệnh nhân này vì chúng giàu chất xơ, đồng thời có chỉ số đường huyết không cao.Dưới đây là một số loại rau có tác dụng hạ đường huyết và cách sử dụng do lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng chia sẻ.

Lương y tiết lộ 9 loại rau là "thuốc hạ đường huyết tự nhiên"

 

1. Bí đao

Cách làm: Lấy 100g đậu xanh cùng 200g bí đao, sơ chế sạch và mang đi nấu canh. Ăn nóng 1 lần/ngày. Ăn liên tục 3 ngày.

2. Đậu đũa

Cách làm: Luộc ăn đều đặn, tốt cho việc ổn định đường huyết.

Luộc đậu đũa và ăn mỗi ngày là một cách để hạ đường huyết rất hiệu quả. Điều này là do chúng có chỉ số đường huyết thấp, không gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi ăn.

3. Củ chuối tươi tuỳ dùng

Cách làm: Vắt lấy nước, uống 1-2 chén con, cách mỗi giờ một lần. Tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát.

4. Cải cúc

Cách làm: Chuẩn bị 60g cải cúc, 1 bộ lá lách heo, 3 quả trứng gà. Lá lách heo rửa sạch, thái, nấu chín (không bỏ muối), đập 03 trứng gà vào, sau cho cải cúc. Nấu chín, ăn và uống cả nước.

5. Rau cần

Cách làm: Rau cần 500g. Rửa sạch, xay, lọc lấy nước, đun sôi uống giúp ổn định đường huyết.

Rau cần tốt cho việc ổn định đường huyết.

6. Củ cải

Cách làm: Củ cải tươi (bỏ vỏ) 250g; Cá muối khô 25g. Nấu, ăn 1 lần/ngày. Cách ngày dùng 1 lần.

 

7. Rau muống
Cách làm: Chuẩn bị cuống rau muống và râu ngô lượng đủ dùng. Rửa sạch, nấu lấy nước uống.

8. Hỗn hợp các loại rau
Cách làm:- Lấy cải xoong 1 nắm; Tía tô 1 nắm- Củ cải 1 củ; Cà rốt 1 củ- Cần tây 1 nắm; Cải bắp 1 nắm- Mùi tây 1 nắm* Rửa sạch tất cả rồi xay, ép lấy nước uống.

9. Mướp đắng

Cách làm: Phơi âm can, sao vàng hạ thổ, sắc uống.Lưu ý: Khi sử dụng bất cứ loại rau nào với mục đích điều trị bệnh, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe.

 

 

Những quy tắc quan trọng trong ăn uống đối với bệnh nhân tiểu đường


1. Kiêng ăn chất béo.2. Kiêng ăn chất có nhiều cholesterol như tôm, cua, sò, hàu.3. Giảm thức ăn có tinh bột (cơm, gạo).4. Ăn nhiều chất xơ như rau xanh, đậu, khoai tây, cà rốt…5. Kiêng đường và các chất có nhiều đường.6. Nên ăn nhiều bữa.7. Cố gắng giảm cân.8. Kiêng rượu, bia.9. Chế độ ăn uống mỗi ngày nên chứa ít chất béo và đường. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, rau quả, hạn chế thịt đỏ và tránh thịt chế biến sẵn.

Theo Bảo Nam/Tổ Quốc

Tin liên quan

"Lộc trời" mọc trên đá có tên rất lạ, xưa không ai ngó ngàng nay thành đặc sản nổi tiếng,...

Loại rau này được ví như "lộc trời" mọc trên đá, có hương vị lạ lẫm, trở thành đặc sản...

4 loại thực phẩm ngăn ngừa cháy nắng, dưỡng da từ trong ra ngoài, giá thành "hạt dẻ" phù hợp...

Những loại rau củ này là thần dược cứu cánh cho làn da của chị em vào những ngày hè...

Ăn rau muống có tác dụng gì đối với sức khỏe? Ai không nên ăn nhiều rau muống

Rau muống là loại rau dân dã, dễ ăn, dễ chế biến nên thường có mặt trong bữa cơm của...

Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Cà Mau, trông sợ "chết khiếp" nhưng ngon và bổ, càng...

Trông con này mũm mĩm đáng sợ nhưng thực chất đây là đặc sản được nhiều người ưa chuộng ở...

Loại quả xưa rụng đầy không ai biết đến, giờ thành đặc sản hiếm dân thành phố thích mê, giá...

Quả này giống y hệt như quả roi ở miền Bắc nhưng màu nhạt hơn. Mấy năm nay, chúng bỗng...

Phần bỏ đi của cây dứa xưa không ai ăn giờ thành đặc sản có hương vị lạ, dân thành...

Thứ này giòn, có vị ngọt dịu, có thể chế biến thành những món ăn vừa lạ vừa ngon ở...

Loại cây như cỏ dại xưa cho lợn ăn, giờ thành đặc sản có hương vị lạ ở thành phố,...

Loại rau này giòn ngọt, hấp dẫn, mấy năm nay trở thành món đặc sản có mặt trong các nhà...

Tin mới nhất

“Gạo trong thùng gốm giàu 3 họ, gạo đựng thùng nhựa khó 3 đời” nhưng không phải ai cũng biết,...

1 giờ trước

Cách làm bánh bao chỉ bằng sữa tươi thơm ngon, mềm béo, siêu đơn giản tại nhà

1 giờ trước

Một loại quả có hạt được mệnh danh là “thiên nhiên bạch hổ thang”, ăn mỗi ngày giúp "thanh nhiệt...

1 giờ trước

Ăn sầu riêng có nóng không, những ai không nên ăn?

3 giờ trước

99% mọi người chưa từng làm món trứng theo cách này: Thêm 1 loại quả đang chín rộ vào xào...

3 giờ trước

Loại củ là "mỏ vàng của giới rau củ" của Nhật Bản, có tác dụng chống ung thư, tốt cho...

3 giờ trước

Cánh gà đừng rán hay chiên mắm, nấu thế này vừa ngon lại vô cùng hợp vị trong bữa cơm...

3 giờ trước

Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?

7 giờ trước

Cách nấu lẩu gà hoa sen trong veo, thanh mát

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình