Phụ Nữ Sức Khỏe

6 lợi ích tuyệt vời từ quả sung mà mẹ bầu chớ bỏ qua

Sung vốn là một loại quả bình dị, thân thuộc với người dân Việt Nam. Ít ai ngờ nó lại loại quả đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu.

Quả sung còn có nhiều tên gọi khác như thiên sinh tử, văn tiên quả, mật quả hay ánh nhật quả. Theo y học cổ truyền, sung có vị ngọt dịu, tính bình, có công dụng phế lợi hầu, nhuận tràng, thông tiện, giải độc nên thường được sử dụng để điều trị các chứng bệnh như táo bón, viêm ruột, kiết lỵ, ho… Nhưng có an toàn để mẹ bầu ăn sung trong thời gian mang thai?

Theo Momjunction, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn sung vì nhiều lợi ích sức khỏe kỳ diệu mà nó mang lại. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ báo cáo khoa học nào tìm ra tác dụng phụ của sung với mẹ bầu, nên bạn hãy ăn sung giống như một loại thực phẩm bình thường chứ không phải như một vị thuốc cho sức khỏe. Mẹ bầu cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về số lượng quả sung mà mẹ có thể ăn trong ngày và tần suất hợp lý cho 1 tuần.

Quả sung được mệnh danh là món quà quý thiên nhiên ban tặng cho mẹ bầu. Ảnh internet. 

Lợi ích sức khỏe khi mẹ bầu ăn sung

Duy trì huyết áp và đường huyết

Quả sung đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch. Lượng kali cao và lượng natri thấp có trong sung còn giúp mẹ bầu giữ huyết áp ở mức ổn định, phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật. Kali cũng tham gia hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu, nên nếu mẹ bầu muốn giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ thì cũng không bỏ qua quả sung. Ngoài ra, lượng polyphenol dồi dào còn có khả năng ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, chống oxy hóa.

Duy trì lượng cholesterol tốt cho cơ thể

Omega – 3, Omega – 6 và phytosterol là những hợp chất không thể thiếu với phụ nữ mang thai. Những hợp chất lành mạnh có trong quả sung này giúp giảm mức cholesterol xấu bằng cách đào thải chúng ra khỏi cơ thể, đồng thời giữ cho các động mạch trở nên linh hoạt và khỏe mạnh hơn.

Bảo vệ mắt

Theo một nghiên cứu của tạp chí Archives of Ophthalmology, một chuyên trang nghiên cứu về mắt của Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng với việc ăn 3 quả sung mỗi ngày có thể giúp mẹ bầu giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng.

Ngăn ngừa ung thư vú

Quả sung mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai. Ảnh internet. 

Trong sung khô chứa lượng chất chống oxy hóa và benzaldehyde dồi dào có tác dụng tuyệt vời trong chống ung thư. Theo các nhà khoa học, benzaldehyde sẽ ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, các chất chống oxy lại sẽ vô hiệu hóa các tác động của các gốc tự do.

Hỗ trợ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ có trong sung nhiều hơn hẳn bất cứ loại rau xanh hay trái cây nào khác, do đó giúp mẹ bầu ngăn ngừa được chứng táo bón hiệu quả. Ngoài ra, hàm lượng enzyme và prebiotic có trong quả sung còn hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, hạn chế tình trạng ợ nóng, ợ chua khi mang thai.

Tránh xa ốm nghén

Quả sung chứa khá nhiều vitamin B6, có tác dụng giúp mẹ bầu vượt qua tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Món ngon từ quả sung cho mẹ bầu

Mặc dù quả sung đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu nhưng đây không phải là loại nguyên liệu quen thuộc với người Việt trong bữa ăn hàng ngày nên ắt hẳn nhiều chị em sẽ gặp khó khăn khi chế biến. Dưới đây sẽ là một số gợi ý các món ngon từ sung để mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và cho bữa ăn thêm tròn vị.

Cháo sung đường phèn

Cháo sung thanh đạm nhưng bổ dưỡng. Ảnh internet.

Nguyên liệu chỉ cần gạo tẻ, sung và đường phèn. Món cháo này khá đơn giản. Mẹ bầu chỉ cần cho vo gạo và thực hiện nấu cháo giống như bình thường. Khi cháo đã nở bung, cho sung đã rửa sạch, cắt nhỏ vào và ninh đến khi sung chín mềm. Sau đó múc ra tô, nêm thêm ít đường phèn tùy theo khẩu vị của mẹ bầu để thưởng thức.

Món cháo sung đường phèn không cầu kỳ, hương vị lại thanh đạm sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho mẹ đang phải đối mặt với những cơn ốm nghén khi mang thai.

Sung muối chua

Nguyên liệu gồm quả sung (500g), tỏi (1 củ), khế chua (2 quả). Bước đầu, mẹ bầu rửa sạch sung và khế cho vào hũ, xếp tỏi đã cát lát mỏng để lên trên. Tiếp theo, mẹ đun khoảng 1 lít nước sôi hòa cùng 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng đường rồi để nguội. Cuối cùng, trút phần hỗn hợp nước muối, đường đã thực hiện vào hũ đựng sung là mẹ đã hoàn thành món sung muối chua thơm ngon. Sau 1 – 2 ngày, sung sẽ lên men và có thể dùng ngay được.

Sung kho thịt ba chỉ

Nguyên liệu để làm sung kho ba chỉ cho 2 người ăn gồm sung (100g), thịt ba chỉ (300g) và gia vị. Cách làm món ăn này không hề khó. Mẹ bầu thái thịt theo miếng vừa ăn rồi ướp cùng nước mắm và tiêu, tùy theo khẩu vị của bản thân.

Đập dập hành, tỏi cho vào nồi đảo đến khi dậy mùi thì trút thịt vào đảo đến khi thịt săn lại. Cuối cùng, cho sung đã cắt miếng vào đảo đều tay, rồi cho vào 1 chén nước dùng đã làm sẵn. Đun đến khi nước đã cạn bớt và sánh lại thì mẹ hãy tắt bếp.

Sung kho ba chỉ, sung muối chua mà dùng kèm với cơm trắng thì đảm bảo sẽ là món ngon đưa cơm, chinh phục được cả những mẹ bầu khó tính nhất.

Phù Dung

Tin liên quan

Quan niệm sai lầm về quan hệ tình dục khi mang thai mà mẹ bầu hay mắc phải

Quan hệ tình dục khi mang thai không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe thai nhi mà...

Các loại trà thảo mộc 'quen mặt' nhưng có thể gây sảy thai mà mẹ bầu nên tránh xa

Một số loại thảo mộc trong trà có thể gây hại cho cho sức khỏe mẹ bầu, thậm chí có...

Các tư thế quan hệ tình dục khi mang thai vừa an toàn cho mẹ bầu vừa giúp chàng 'lên...

Tư thế nào để quan hệ tình dục khi mang thai mà không ảnh hưởng đến thai nhi mà vẫn...

Mẹ bầu ăn thanh long có tốt không?

Trái thanh long sẽ mang lại cho mẹ bầu nhiều lợi ích sức khỏe như giảm mệt mỏi, ngăn ngừa...

Những tác dụng phụ của nghệ mà mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng

Từ lâu nghệ không chỉ được biết đến là “nữ hoàng gia vị” mà còn ứng dụng rộng rãi trong...

Những xét nghiệm cần thiết khi mang thai mà mẹ bầu nên 'bỏ túi'

Việc thực hiện các xét nghiệm cần thiết khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu theo dõi được tiến triển...

Lợi ích ít ai biết khi bà bầu thường xuyên ăn khế

Khế không chỉ là loại trái cây thân thuộc, dễ tìm mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình