Quả sung còn có nhiều tên gọi khác như thiên sinh tử, văn tiên quả, mật quả hay ánh nhật quả. Theo y học cổ truyền, sung có vị ngọt dịu, tính bình, có công dụng phế lợi hầu, nhuận tràng, thông tiện, giải độc nên thường được sử dụng để điều trị các chứng bệnh như táo bón, viêm ruột, kiết lỵ, ho… Nhưng có an toàn để mẹ bầu ăn sung trong thời gian mang thai?
Theo Momjunction, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn sung vì nhiều lợi ích sức khỏe kỳ diệu mà nó mang lại. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ báo cáo khoa học nào tìm ra tác dụng phụ của sung với mẹ bầu, nên bạn hãy ăn sung giống như một loại thực phẩm bình thường chứ không phải như một vị thuốc cho sức khỏe. Mẹ bầu cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về số lượng quả sung mà mẹ có thể ăn trong ngày và tần suất hợp lý cho 1 tuần.
Lợi ích sức khỏe khi mẹ bầu ăn sung
Duy trì huyết áp và đường huyết
Quả sung đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch. Lượng kali cao và lượng natri thấp có trong sung còn giúp mẹ bầu giữ huyết áp ở mức ổn định, phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật. Kali cũng tham gia hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu, nên nếu mẹ bầu muốn giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ thì cũng không bỏ qua quả sung. Ngoài ra, lượng polyphenol dồi dào còn có khả năng ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, chống oxy hóa.
Duy trì lượng cholesterol tốt cho cơ thể
Omega – 3, Omega – 6 và phytosterol là những hợp chất không thể thiếu với phụ nữ mang thai. Những hợp chất lành mạnh có trong quả sung này giúp giảm mức cholesterol xấu bằng cách đào thải chúng ra khỏi cơ thể, đồng thời giữ cho các động mạch trở nên linh hoạt và khỏe mạnh hơn.
Bảo vệ mắt
Theo một nghiên cứu của tạp chí Archives of Ophthalmology, một chuyên trang nghiên cứu về mắt của Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng với việc ăn 3 quả sung mỗi ngày có thể giúp mẹ bầu giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng.
Ngăn ngừa ung thư vú
Trong sung khô chứa lượng chất chống oxy hóa và benzaldehyde dồi dào có tác dụng tuyệt vời trong chống ung thư. Theo các nhà khoa học, benzaldehyde sẽ ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, các chất chống oxy lại sẽ vô hiệu hóa các tác động của các gốc tự do.
Hỗ trợ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ có trong sung nhiều hơn hẳn bất cứ loại rau xanh hay trái cây nào khác, do đó giúp mẹ bầu ngăn ngừa được chứng táo bón hiệu quả. Ngoài ra, hàm lượng enzyme và prebiotic có trong quả sung còn hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, hạn chế tình trạng ợ nóng, ợ chua khi mang thai.
Tránh xa ốm nghén
Quả sung chứa khá nhiều vitamin B6, có tác dụng giúp mẹ bầu vượt qua tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Món ngon từ quả sung cho mẹ bầu
Mặc dù quả sung đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu nhưng đây không phải là loại nguyên liệu quen thuộc với người Việt trong bữa ăn hàng ngày nên ắt hẳn nhiều chị em sẽ gặp khó khăn khi chế biến. Dưới đây sẽ là một số gợi ý các món ngon từ sung để mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và cho bữa ăn thêm tròn vị.
Cháo sung đường phèn
Nguyên liệu chỉ cần gạo tẻ, sung và đường phèn. Món cháo này khá đơn giản. Mẹ bầu chỉ cần cho vo gạo và thực hiện nấu cháo giống như bình thường. Khi cháo đã nở bung, cho sung đã rửa sạch, cắt nhỏ vào và ninh đến khi sung chín mềm. Sau đó múc ra tô, nêm thêm ít đường phèn tùy theo khẩu vị của mẹ bầu để thưởng thức.
Món cháo sung đường phèn không cầu kỳ, hương vị lại thanh đạm sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho mẹ đang phải đối mặt với những cơn ốm nghén khi mang thai.
Sung muối chua
Nguyên liệu gồm quả sung (500g), tỏi (1 củ), khế chua (2 quả). Bước đầu, mẹ bầu rửa sạch sung và khế cho vào hũ, xếp tỏi đã cát lát mỏng để lên trên. Tiếp theo, mẹ đun khoảng 1 lít nước sôi hòa cùng 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng đường rồi để nguội. Cuối cùng, trút phần hỗn hợp nước muối, đường đã thực hiện vào hũ đựng sung là mẹ đã hoàn thành món sung muối chua thơm ngon. Sau 1 – 2 ngày, sung sẽ lên men và có thể dùng ngay được.
Sung kho thịt ba chỉ
Nguyên liệu để làm sung kho ba chỉ cho 2 người ăn gồm sung (100g), thịt ba chỉ (300g) và gia vị. Cách làm món ăn này không hề khó. Mẹ bầu thái thịt theo miếng vừa ăn rồi ướp cùng nước mắm và tiêu, tùy theo khẩu vị của bản thân.
Đập dập hành, tỏi cho vào nồi đảo đến khi dậy mùi thì trút thịt vào đảo đến khi thịt săn lại. Cuối cùng, cho sung đã cắt miếng vào đảo đều tay, rồi cho vào 1 chén nước dùng đã làm sẵn. Đun đến khi nước đã cạn bớt và sánh lại thì mẹ hãy tắt bếp.
Sung kho ba chỉ, sung muối chua mà dùng kèm với cơm trắng thì đảm bảo sẽ là món ngon đưa cơm, chinh phục được cả những mẹ bầu khó tính nhất.