Nội dung bài viết:
Mãng cầu là một loại trái cây được nhiều người yêu thích trong đó có mẹ bầu. Mãng cầu còn được biết đến có nhiều công dụng đối với sức khỏe như hỗ trợ điều trị các bệnh co giật, thấp khớp, trầm cảm,...Các dưỡng chất có trong quả mãng cầu đó là chất xơ, Vitamin C, protein, kali,...
Mặc dù mãng cầu tốt với sức khỏe con người là vậy, tuy nhiên "bà bầu ăn mãng cầu được không?" cũng là một thắc mắc đối với nhiều mẹ bầu. Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây.
1. Bà bầu ăn mãng cầu được không?
Theo một số ý kiến của chuyên gia, mẹ bầu nên ăn mãng cầu xiêm hoặc mãng cầu ta trong quá trình mang thai vì chúng mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên mẹ nên ăn với số lượng vừa phải để tránh nguy cơ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Có lẽ chị em sẽ bất ngờ với rất nhiều công dụng của quả mãng cầu đối với mẹ bầu dưới đây.
1.1 Chống viêm
Quá trình mang thai sẽ gây ra các áp lực lên các khớp, viêm khớp, hậu quả là các mẹ thường mắc phải chứng đau khớp ở các vị trí như háng, xương chậu, khớp gối... Một trong những cách giảm đau tự nhiên đó là bà bầu nên bổ sung mãng cầu vào thực đơn của mình. Một số dưỡng chất có trong quả mãng cầu được xem như một loại thuốc giảm đau an toàn, lành tính cho mẹ bầu.
1.2 Phòng tránh trầm cảm và tăng huyết áp
Nhiều yếu tố tác động tâm lý khiến nhiều chị em lúc mang thai bị trầm cảm, lo lắng như sự thay đổi nội tiết tố, lần đầu làm mẹ,...Một tin vui cho mẹ đó là việc ăn mãng cầu sẽ giúp kiểm soát những vấn đề trên rất hiệu quả.
Ngoài ra, lượng Vitamin B6 dồi dào có trong quả mãng cầu giúp xoa dịu căng thẳng cho mẹ bầu và điều hòa huyết áp ở mức ổn định.
1.3 Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu khi mang thai cũng là một tình trạng rất dễ gặp ở bà bầu. Nguyên nhân là quá trình mang thai, cơ thể người mẹ sẽ cần một lượng máu nhiều hơn thông thường để nuôi dưỡng cơ thể mẹ cũng như thai nhi. Nếu thiếu máu, thiếu sắt sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng tới cả mẹ và con.
Ngoài việc mẹ nên đi khám định kỳ thường xuyên, bổ sung sắt theo yêu cầu của bác sĩ (nếu có) và nên bổ sung mãng cầu vào thực đơn của bà bầu. Khi ăn mãng cầu sẽ giúp mẹ sản sinh hồng cầu cũng như cung cấp máu đầy đủ để nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh.
1.4 Giảm đau nhanh và hạ sốt
Một trong những câu trả lời cho thắc mắc "bà bầu ăn mãng cầu được không?" đó là bạn được khuyên thường xuyên nên ăn mãng cầu để giúp giảm đau do viêm khớp.
Ngoài ra, lượng Vitamin C rất giàu trong quả mãng cầu giúp cơ thể mẹ tăng cường hệ miễn dịch cũng như hỗ trợ hạ sốt và giảm đau nhanh. Mẹ có thể ăn trực tiếp mãng cầu chín, làm sinh tố hoặc mứt mãng cầu,...
1.5 Hỗ trợ điều trị tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường (đái tháo đường) thai kỳ là một vấn đề nhiều mẹ mang thai mắc phải. Nếu mẹ ăn mãng cầu sẽ giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu ổn định từ đó giúp phòng tránh bệnh hiệu quả.
1.6 Làm đẹp da
Bà bầu ăn mãng cầu ta được không? Vấn đề làm đẹp thường bị các mẹ "ngó lơ" trong khi mang thai. Nếu mẹ ăn mãng cầu sẽ giúp mẹ duy trì làn da tươi sáng, tránh sự lão hóa sớm cũng một số yếu tố khác gây mụn hoặc nhiễm trùng da. Làm được điều này là nhờ mãng cầu chứa chất chống oxy hóa, Vitamin B tổng hợp rất tốt cho làn da.
1.7 Ăn mãng cầu rất tốt cho hệ tiêu hóa
Bà bầu 3 tháng có ăn được mãng cầu không? Mẹ bầu thường mắc một số vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn do thai nghén 3 tháng đầu, táo bón,... Quả mãng cầu giàu chất xơ sẽ giúp nhu động ruột diễn ra khỏe mạnh hơn và rất tốt cho hệ tiêu hóa nói chung, giúp làm giảm các triệu chứng táo bón hoặc buồn nôn.
Bên cạnh đó, các dưỡng chất thiết yếu của mãng cầu còn có công dụng duy trì sự khỏe mạnh của niêm mạc tiêu hóa, từ đó phòng tránh các ký sinh trùng tấn công đường ruột một cách hiệu quả.
1.8 Giúp cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh
Mệt mỏi, uể oải khi mang thai là điều khó có thể tránh khỏi. Nếu mẹ tiêu thụ mãng cầu sẽ là một trong những cách tạo ra năng lượng cho cơ thể. Nếu vừa ăn mãng cầu và kết hợp với đi bộ nhẹ nhàng hay yoga lành mạnh, ngủ đủ giấc,...sẽ giúp mẹ duy trì được tinh thần phấn chấn, sảng khoái.
2. Những lưu ý khi bà bầu ăn mãng cầu
Mặc dù mãng cầu rất tốt đối với sức khỏe mẹ bầu là thế, tuy nhiên mẹ bầu không nên quá lạm dụng và cần ghi nhớ một số lưu ý khi ăn dưới đây:
- Tuyệt đối không ăn hoặc cắn thử hạt mãng cầu vì trong hạt mãng cầu có chứa một lượng độc tố annonacin - Đây chính là yếu tố gây ra bệnh Parkinson và ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
- Mẹ nên ăn với số lượng vừa phải, không ăn quá nhiều trong một ngày hoặc kéo dài trong nhiều ngày liền kề.
- Nếu trước đó mẹ chưa từng ăn mãng cầu thì chỉ nên thử một chút để xem cơ thể có bị phản ứng hay không. Nếu không mẹ mới nên sử dụng.
- Khi chọn mãng cầu, mẹ nên chọn những quả tươi ngon, không bị dập nát, màu da hơi vàng, bóng láng, chín tới, dễ tách vỏ,....
- Bà bầu ăn mãng cầu xiêm được không? Mẹ cũng nên lưu ý rằng chỉ nên mua mãng cầu xiêm hoặc mãng cầu ta vào tháng 4 đến tháng 10 Âm lịch vì đây chính mùa vụ của mãng cầu. Không nên ăn mãng cầu trái mùa vì rất dễ sử dụng thuốc ngừa sâu hoặc chất bảo quản, có thể gây hại cho mẹ và thai nhi.
3. Một số món ăn ngon từ mãng cầu cho mẹ bầu
3.1 Sinh tố mãng cầu
Chuẩn bị
- 1 trái mãng cầu xiêm
- Khoảng 300ml sữa tươi
- Dừa sợi
- 80g sữa đặc có đường
- Một chút đá viên
Cách làm
Mãng cầu lột vỏ, bỏ hạt, sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng với sữa tươi, sữa đặc và xay nhuyễn hỗn hợp. Nếu muốn ăn mát hơn, bạn có thể cho vào vài viên đá vào xay cùng.
Đổ sinh tố ra ly, trang trí thêm chút sợi dừa là mẹ có ngay một ly sinh tố mãng cầu cực kỳ thơm ngon. Nếu mẹ ăn không hết có thể cho sinh tố vào tủ lạnh để ăn hết trong ngày.
3.2 Ngon mát với mãng cầu dầm
Chuẩn bị
- 1/4 quả mãng cầu xiêm
- 1/4 cốc đá
- 60ml sữa đặc có đường
- 150ml sữa tươi
Thực hiện
Đầu tiên, mẹ gọt vỏ, bỏ hạt và cắt mãng cầu thành từng miếng vừa ăn và cho vào một chiếc bát để thực hiện công đoạn dầm.
Cho sữa tươi và đảo đều, cuối cùng thêm sữa đặc hoặc đường vào đảo đều, nếm vừa miệng là được. Đổ mảng cầu ra chiếc ly, thêm chút đá và thưởng thức.
3.3 Cách làm mứt mãng cầu
Chuẩn bị
- Một trái mãng cầu xiêm
- 1 ống vani
- 500g đường cát
- Giấy kiếng để gói mứt
Cách làm
Mẹ bầu hãy bỏ vỏ và hạt mãng cầu và tách thành từng múi nhỏ, đem trộn với đường theo khẩu vị vừa ăn của từng người. Ướp mãng cầu trong vòng khoảng 2 tiếng.
Cho chảo chống dính lên bếp và đun sôi hỗn hợp trên với lửa liu riu cho đến khi cạn nước và sánh mịn sền sệt thì cho vani vào đảo đều một lúc thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp thu được vào một chiếc mâm, đem phơi nắng và thường xuyên lật đều 2 mặt cho mứt khô đều.
Cuối cùng, mẹ hãy cắt mứt thành những miếng kẹo vừa ăn và gói vào giấy kiếng là đã hoàn thành cách làm mứt mãng cầu. Mẹ bầu hãy bảo quản mứt trong tủ lạnh và có thể nhâm nhi dần trong khoảng 1 tháng.
Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc "bà bầu ăn mãng cầu được không?". Hy vọng thông qua những thông tin trên đây có thể giải đáp được thắc mắc cho mẹ bầu. Mãng cầu rất tốt cho mẹ bầu tuy nhiên mẹ cũng nên lưu ý ăn đúng cách và với hàm lượng vừa đủ.