Theo một nghiên cứu, xoài tươi có 15% đến 20% là vỏ. Ngoài ra, polyphenol có trong vỏ nhiều hơn so với trong bột cây.
Vỏ xoài là sản phẩm phụ của trái và rất giàu phenol như pectin, nó có thể tác động mạnh tới môi trường và tăng độ ô nhiễm. Đây là lý do hầu hết vỏ xoài được dùng làm thức ăn cho động vật và phần còn lại của quả được làm thành các thực phẩm chức năng như nước ép, dấm và rượu vang.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về cách sử dụng cũng như lợi ích sức khỏe của vỏ xoài.
tốt cho tim mạnh
các nghiên cứu cho biết vỏ xoài rất giàu chất chống oxy hóa như carotenoid và phenolic, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim. Những hợp chất chống oxy hóa này có thể giúp chống lại các gốc tự do và bệnh tiểu đường, những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh về tim như tăng huyết áp và rối loạn lipid máu.
Có thể có các đặc tính ngừa ung thư.
Một nghiên cứu cho thấy axit phenolic và flavonoid trong vỏ xoài có thể có các đặc tính chống lại ung thư, đặc biệt ung thư vú. Nó có thể giúp ức chế sự tăng sinh tế bào, từ đó ngăn nguy cơ mắc các khối u. Mangiferin có trong vỏ cũng cũng cho thấy hiệu quả bảo vệ trước nhiều loại ung thư chẳng hạn như ung thư đại tràng.
Tốt cho người bệnh tiểu đường
Phần vỏ chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có các đặc tính chống tiểu đường rất tốt. Tiêu thụ vỏ xoài có thể ngăn nồng đọ glucose tăng đột nghột trong cơ thể và tổn thương tụy do ứng kích oxy hóa. Tụy giúp sản sinh insulin, có tác dụng điều hòa nồng độ gluse.
Giúp giảm cân
Pectin là chất xơ đặc biệt có trong vỏ của xoài. Nó chiếm từ 5% đến 11%, tùy vào giống xoài và phương pháp chiết xuất. Pectin giúp thúc đẩy cân nặng cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ béo phì. Sử dụng vỏ xoài giúp nó lâu và giảm lượng calo hấp thụ so với các chế độ ăn giàu protein, giúp duy trì cân nặng.
Tốt cho hệ miễn dịch
Vitamin C có rất nhiều trong vỏ, chúng chiếm khoảng 18-257mg/g vitamin C. Nó rất tốt cho hoạt động của hệ miễn dịch, giúp hỗ trợ các chức năng tế bào khác nhau liên quan đến hệ thống miễn dịch thích ứng và bẩm sinh đồng thời bảo vệ khỏi các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.
Tốt cho tóc và da
Vitamin E rất có lợi cho tóc và da. Vỏ xoài, đặc biết là xoài chín chứa đầy loại vitamin này. Nó giảm thiểu tổn thương trên da do tia UV rất hiệu quả và nuôi dưỡng chúng từ bên trong. Vitamin E cũng làm chậm tốc độ lão hóa của da và viêm da. Ăn vỏ xoài cũng giúp hỗ trợ mọc tóc và da đầu khỏe mạnh.
Ngăn nguy cơ măc bệnh Alzheimer
Ứng kích oxy hóa đóng một vai trò trong sự phát triển của các bệnh suy nhược thần kinh. Mangiferin, một hoạt tố hóa học từ thực vật, được tìm thấy rất nhiều trong vỏ có hiệu quả bảo vệ các tế bào rốn chống lại các loài oxy phản ứng và giúp chúng sống sót. Điều này có thể ngăn nguy cơ mắc Alzheimer và các bệnh liên quan đến ứng kích oxy hóa.
Có hiệu quả chống vi sinh vật
Vỏ xoài có các hoạt động chống vi sinh vật và có thể ngăn chặn các vi khuẩn như E.coli và Salmonella, cũng như các loại nấm như Aspergillus Niger. Do vỏ có hàm lượng axit phenolic cao.
Giúp đường ruột khỏe mạnh
Vỏ xoài có các prebiotic; khi ăn vỏ, nó có thể giúp các vi khuẩn có lợi duy trì đường ruột và hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Vỏ xoài khô chứa khoảng 40% lượng chất xơ và có thể hiệu quả hơn cả vỏ xoài tươi.
Giúp lành vết thương
Vitamin E trong vỏ là loại vitamin rất tốt cho việc lành vết thương và tái tạo da mới cũng như giúp lành vết bỏng và vết mổ.
Tác dụng phụ của vỏ xoài
Do chứa rất nhiều hợp chất urishiol, vỏ xoài gây có thể gây dị ứng nặng ở một số người. Hợp chất cũng được tìm thấy thường xuân độc và sồi độc. Tác dụng phụ của urushiol gồm gây ngứa ngấy, mẩn đỏ, mụn nước, và sưng trên da.
Công dụng của vỏ xoài
Vỏ xoài được sử dụng rộng rãi để làm thức ăn cho gia súc.
- Bột vỏ xoài được sử dụng như một thành phần thực phẩm chức năng trong nhiều sản phẩm nướng như bánh mì, bánh quy và bánh ngọt.
- Được sử dụng trong việc chuẩn bị đồ uống tức thì và chất khử nước.
- Nó được sử dụng công nghiệp để sản xuất nước trái cây và giấm.
- Vỏ xoài được sử dụng để chiết xuất pectin chất lượng tốt, một loại chất xơ độc đáo.
- Nó được sử dụng để sản xuất rượu mùi như rượu vang.
- Nó được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm để điều chế các sản phẩm chống lão hóa.
Tóm lại
Vỏ xoài tốt cho sức khỏe và có ứng dụng tuyệt vời trong ẩm thực và các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, nếu dùng trực tiếp, hãy tránh tiêu thụ với số lượng lớn và chỉ tiêu thụ sau khi đã rửa sạch vỏ đúng cách. Ngoài ra, trước khi sử dụng các chất bổ sung từ vỏ xoài, tốt hơn là nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.
Theo Boldsky