Dâu tây, loại trái cây được yêu thích nhất của đất nước, đã được phát hiện có tác dụng bảo vệ não khỏi chứng mất trí nhớ bằng cách giảm viêm.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người lớn trên 65 tuổi thường xuyên ăn quả mọng, thường có ít protein tau bất thường trong não hơn.
Protein giúp vận chuyển chất dinh dưỡng từ phần này sang phần khác của não.
Các protein tau bất thường hoặc không thể thực hiện đúng chức năng được cho là nguyên nhân dẫn đến chứng sa sút trí tuệ.
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Rush ở Chicago cho rằng quả mọng có thể bảo vệ não vì chúng chứa hàm lượng cao pelargonidin.
Hợp chất này làm cho dâu tây có màu đỏ và có thể giúp giảm viêm.
Nhưng các nhà nghiên cứu thừa nhận, rất khó để xác định liệu chỉ riêng dâu tây có thể cải thiện sức khỏe não bộ hay không
Nghiên cứu chỉ mang tính chất quan sát - có nghĩa là không thể biết được các yếu tố khác có thể giúp ích hay không - và số lượng người được quan sát chỉ ở mức nhỏ.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer đã xem xét bộ não của 575 người đã qua đời, không ai trong số họ mắc chứng sa sút trí tuệ.
Những người tham gia, có độ tuổi trung bình là 91, đã hoàn thành nhật ký thực phẩm trong 20 năm trước khi qua đời.
Họ cũng được kiểm tra khả năng nhận thức.
Kết quả sau khi khám nghiệm cho thấy, nhóm ăn nhiều dâu tây nhất, có lượng protein tau thấp nhất.
Các tác giả nghiên cứu cũng cho biết họ không tìm thấy mối liên hệ nào giữa mức protein tau và những người có gen APOE-4, gen được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Giáo sư Puja Agarwal, tác giả của nghiên cứu và nhà dịch tễ học dinh dưỡng Rush cho biết: Vai trò của pelargonidin trong việc duy trì sức khỏe não bộ ở người lớn tuổi vẫn cần được nghiên cứu thêm, giúp bất kỳ ai cũng có thể thực hiện trong chế độ ăn uống của họ”.
Trong khi đó, một nghiên cứu được công bố vào tháng trước cho thấy, tập thể dục thường xuyên và các thói quen hàng ngày, chẳng hạn như hoàn thành công việc gia đình và thăm người thân và bạn bè, là những cách tốt để giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.
Những kết quả từ một nghiên cứu khác cho thấy rằng, thực phẩm chế biến nhanh có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.
Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả sự suy giảm khả năng tinh thần của một người đủ nghiêm trọng và cản trở cuộc sống hàng ngày của họ.
Nó hiện được coi là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai ở Anh, theo sau là bệnh tim thiếu máu cục bộ.
Một số dấu hiệu cảnh báo sớm của chứng sa sút trí tuệ bao gồm: suy nghĩ chậm, khó lập kế hoạch, khó khăn với ngôn ngữ, các vấn đề về sự chú ý và tập trung, thay đổi tâm trạng hoặc hành vi.