Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại thịt tốt nhất cho tuổi thọ: Khi ăn cần nhớ "2 món nên kết hợp, 3 món đại kỵ" kẻo sinh độc

Y học cổ truyền vẫn thường dùng thịt gà để thúc đẩy sức khỏe cho những người gầy yếu sút cân, cơ thể suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề...

Nhiều người cho rằng chế độ ăn giàu rau củ quả mới thực sự có lợi cho sức khỏe. Xong thực tế thịt có vai trò rất lớn. Trong đó, thịt gà được coi là một trong những loại thịt hữu ích trong việc kéo dài tuổi thọ. Lý do là bởi chúng thuộc nhóm thịt trắng, ít năng lượng nhưng lại cực kỳ giàu protein, dễ hấp thụ đối với cơ thể.

Không những thế, thịt gà còn là một trong những loại thịt chứa nhiều collagen nhất. Bạn có thể nhận thấy rõ mỗi khi chặt thịt gà sẽ thấy phần thịt này có chứa rất nhiều mô liên kết. Do đó phụ nữ ăn nhiều thịt gà cũng là một cách chống lão hóa lành mạnh.

Ngoài ra, thịt gà còn có selen được biết là có tác dụng giảm nguy cơ viêm khớp. Sử dụng thịt gà mỗi ngày có thể giúp bạn bảo vệ xương, ngừa loãng xương hiệu quả.

Thịt gà được coi là một trong những loại thịt hữu ích nhất trong việc kéo dài tuổi thọ.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội): "Trong Đông y, thịt gà gọi là kê nhục, vị ngọt, tính ấm, không độc. Có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy". 

Y học cổ truyền vẫn thường dùng thịt gà để thúc đẩy sức khỏe cho những người gầy yếu sút cân, cơ thể suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề...

Trong đời sống hàng ngày, thịt gà thường được kết hợp với những thực phẩm khác nhau để gia tăng mùi vị. Nhưng điều này cũng không nên làm tùy tiện mà cần lưu ý: Thịt gà có 2 thứ đại hợp nhưng cũng có 3 thứ đại kỵ.

2 món nên kết hợp với thịt gà

1. Thịt gà + ngải cứu

Sự kết hợp này đem lại công dụng điều trị suy nhược cơ thể, giảm thiếu máu. 

Cách làm: Chuẩn bị 1 con gà ri làm sạch, bỏ ruột rồi đem nhồi ngải cứu vào trong bụng khâu lại. Mang đi hầm thật kỹ ăn liên tục mỗi ngày 1 con, trong vòng 7 ngày tình trạng sẽ cải thiện hiệu quả.

Y học cổ truyền vẫn thường dùng thịt gà để thúc đẩy sức khỏe cho những người gầy yếu sút cân...

2. Thịt gà + lá dâu tằm

Thịt gà chế biến cùng lá dâu tằm có công dụng trị mất ngủ, ho nhiều. 

Cách làm: Lấy một con gà ri, làm sạch bỏ ruột rồi cho lá dâu tằm non, kèm gạo nếp vào hầm chín.

Thực phẩm không nên kết hợp với thịt gà

1. Rau răm

Trong Đông y, rau răm vị cay, không có độc, có công dụng kích thích tiêu hóa, điều trị đau bụng lạnh, đầy hơi, bí tiểu... Tuy nhiên không được dùng rau răm quá nhiều vì sẽ làm giảm ham muốn tình dục. 

Ngoài ra, rau răm cần tránh kết hợp cùng thịt gà kẻo hình thành một số loại độc tố, gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.

2. Rau kinh giới

Trong Đông y, kinh giới có vị cay, có tác dụng hạ huyết ứ, là loại thực phẩm dưỡng huyết khu phong. Do đó khi kết hợp chung với thịt gà tính ấm sẽ gây hiện tượng đau đầu chóng mặt, ù tai, toàn thân run rẩy, ngứa ngáy đầu và não. 

Chuyên gia Đông y khuyên rằng, khi đã dùng thịt gà thì bạn không nên ăn kèm thêm rau kinh giới, tránh triệu chứng khó chịu có thể xuất hiện.

Trong đời sống hàng ngày, thịt gà thường được kết hợp với những thực phẩm khác nhau để gia tăng mùi vị.

3. Tôm

Thịt gà và tôm đều thuộc tính ôn, khi dùng chung với nhau sẽ gây hiện tượng động phong – ngứa ngáy khắp cơ thể. Vậy nên, hãy tránh xa những món ăn có sự kết hợp của thịt gà và tôm.

Lưu ý khi ăn thịt gà

- Không nên ăn thịt gà chưa qua chế biến kỹ, không ăn sống, tái hay trộn gỏi để tránh nhiễm ký sinh trùng và ngộ độc.

- Những nhóm người không nên ăn thịt gà bao gồm: người mới phẫu thuật, người bị vết thương hở, người bị huyết áp cao, người bị táo bón, người bị sỏi thận...

Theo Tiểu Vy/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Cách làm cá lóc hấp bia mềm ngon, hấp dẫn cho ngày cuối tuần bên gia đình!

Cá lóc hấp bia tươi ngon, thơm ngọt đậm đà, ăn kèm với nước chấm đậm đà và cuốn cùng...

Cách làm bò một nắng giai giai, đậm vị, thích hợp nhâm nhi cho những ngày gia đình tề tựu!

Bò một nắng - món đặc sản dân dã với cách chế biến đầy độc lạ của người dân vùng...

Xôi đỗ đen theo công thức ngon trứ danh của xứ đất cảng Hải Phòng, "bỏ túi" ngay để làm...

Xôi luôn là một món ngon tuy đơn giản nhưng tùy theo cách chế biến, đặc trưng ẩm thực vùng...

Hàu sữa nướng phô mai ngon "ngất ngây", món ăn không nên bỏ qua nếu là tín đồ cuồng món...

Hương vị béo ngậy "mê ly" bởi sự cộng hưởng của hàu sữa cùng các loại phô mai, chị em...

4 loại trái cây giàu chất xơ tốt nhất để giảm cân

Trái cây chứa nhiều chất xơ không chỉ giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tim mạch, giảm nguy cơ...

Mỗi ngày ăn 1 củ tỏi, chuyện gì xảy ra?

Tỏi không chỉ đem lại hương vị hấp dẫn cho món ăn, mà còn chứa đầy chất dinh dưỡng.

Nước chanh với mật ong có phải là thần dược giảm cân?

Mặc dù, nước chanh với mật ong có thể là một sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn...

Tin mới nhất

Trẻ lười biếng, thích trì hoãn không phải bẩm sinh mà do sự thúc giục liên tục của cha mẹ

3 giờ trước

Chuyên gia tại Đại học Harvard tiết lộ: “3 cụm từ tôi luôn nói để tăng cường EQ cho con”

3 giờ trước

Chứng kiến con trai hàng xóm kiếm được hàng triệu đô la ở tuổi 23, “hiệu ứng Wallach” mạnh mẽ...

3 giờ trước

Điều gì xảy ra với các đứa trẻ "thần đồng", IQ cực cao khi lớn lên? Nghiên cứu 47 năm...

3 giờ trước

Cha mẹ mải mê với “hiệu ứng đuổi rắn”: Rất kém hiệu quả với con cái mình

3 giờ trước

Những đứa trẻ IQ cao thường có 4 hành vi lập dị này!

3 giờ trước

Có một kiểu người mẹ "kỳ quặc", trẻ tưởng được lợi nhưng về sau rất tai hại

3 giờ trước

Hai cô em chồng khóc như mưa trong ngày luật sư đến công bố di chúc của mẹ: Cuộc phân...

4 giờ trước

U60 nghỉ hưu lương 5 triệu vẫn quyết tâm dọn ra ở riêng dù vẫn còn chồng con: Bừng tỉnh...

4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình