Phụ Nữ Sức Khỏe

Tại sao người Nhật thêm vài viên đá lạnh vào nồi cơm? Nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng thì tốt hơn?

Sau khi vo gạo, thay vì chỉ cho nước lọc như bình thường, nhiều bà nội trợ Nhật thêm 2-3 viên đá lạnh vào để cơm vừa dẻo ngọt vừa tốt cho sức khỏe. Điều này liệu có đúng?

Trong khi ở Việt Nam, việc nấu cơm thường đơn giản chỉ cần vo gạo và nấu với nước, ở Nhật Bản, cách nấu cơm dường như đã trở thành một nghệ thuật. Người Nhật không chỉ chú trọng vào việc chọn loại gạo mà còn áp dụng những kỹ thuật đặc biệt để tạo ra cơm thơm ngon, dẻo và có lợi cho sức khỏe. 

Tại sao nhiều người Nhật thêm đá lạnh vào nồi khi nấu cơm?

Cho đá lạnh vào trước khi nấu cơm có thể tạo ra hiệu quả bất ngờ. (Ảnh minh họa)

 

Người Nhật thường thêm vài viên đá lạnh vào nồi trước khi nấu cơm, và điều này không phải là một sự ngẫu hứng mà là một bí quyết nấu ăn đã được kiểm chứng khoa học:

Cách làm: Sau khi vo gạo và đổ lượng nước vừa phải (ít hơn một chút so với thông thường) vào nồi nấu cơm, bạn cho thêm 2-3 viên đá lạnh vào, đợi khoảng 10-15 phút rồi mới cắm điện và bấm nút nấu. 

Cho đá lạnh vào nồi cơm trước khi nấu đem lại một số tác dụng bất ngờ:

- Giúp gạo hút nước chậm hơn: Việc thả đá vào nồi trước khi nấu giúp làm chậm quá trình hấp thụ nước của gạo, từ đó làm cho cơm trở nên dẻo và thơm hơn.

- Tăng độ ngon và dưỡng chất cho cơm khi chín: Sau khi cơm đã chín, axit amin trong gạo tăng lên, tạo ra vị ngon tự nhiên hơn và hương thơm dễ chịu hơn.

- Kiểm soát độ ngọt của cơm: Các enzym phân hủy kiểm soát độ ngọt thường ngừng hoạt động sau 80 độ. Việc thêm đá có thể kéo dài thời gian này, tạo ra cơ hội để gạo hấp thụ thêm độ ngọt và tạo hương vị tốt hơn.

Một số chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên nên nấu cơm bằng nước nóng, vì sao vậy? 

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Trâm, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, cơm (gạo) cung cấp chất bột đường, vitamin và các khoáng chất, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Trong đó, chủ yếu là vitamin nhóm B (B1, B3, B6) và chất xơ. Ngoài ra gạo còn có vitamin E, sắt, kẽm, thậm chí omega 3.

Loại nước sử dụng khi nấu có thể ảnh hưởng tới kết cấu, độ dẻo và dinh dưỡng của cơm. (Ảnh minh họa)

Phó giáo sư Trâm cho rằng, nấu cơm bằng nước sôi sẽ tốt hơn nấu cơm bằng nước thông thường. Bà giải thích: Khi sử dụng nước lạnh, hạt gạo bị trương lên, chất dinh dưỡng nở ra tan vào nước. Dùng nước sôi để nấu, hạt cơm sẽ dẻo, lớp ngoài hạt gạo co lại tạo màng bảo vệ, hạt không bị nứt, vỡ, lượng vitamin B1 được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

Như vậy, nấu cơm bằng nước thêm đá hay nước sôi đều có những ưu điểm riêng, bạn có thể tự thử nghiệm và xem cách nào giúp mình có nồi cơm thơm, dẻo, ngon hơn. 

4 sai lầm khi nấu nấu khiến cơm vừa không ngon vừa giảm dưỡng chất 

Dù chọn loại nước nào để nấu cơm, bạn cũng nên tránh những sai lầm dưới đây nếu muốn có một nồi cơm ngon, dẻo, giữ lại được hương vị và chất dinh dưỡng:

Không vo gạo trước khi nấu

Vo gạo là việc cần thiết loại loại bỏ sạn, bụi bẩn và lượng tinh bột dư thừa, giúp cơm ngon hơn. Khi vo gạo, không nên xát mạnh tay vì dễ làm mất các dưỡng chất ở lớp ngoài hạt gạo. Chỉ khuấy nhẹ tay rửa gạo, gạn nước để loại trừ sâu, sạn. 

Nấu cơm tưởng như việc đơn giản nhưng nhiều người vẫn làm sai. (Ảnh minh họa)

Cho nước vào gạo theo ước chừng

Tỷ lệ nước - gạo không chính xác sẽ khiến cơm hoặc nhão hoặc chưa chín hẳn và hầu như không có cách nào khắc phục được khi cơm đã chín. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại gạo và loại nồi để đo lượng nước phù hợp. Đơn giản hơn, có thể sử dụng “thủ thuật ngón tay” như ông bà ta: Sau khi gạn sạch nước vo gạo, đặt ngón tay giữa lên bề mặt gạo bằng phẳng và thêm đủ nước để chạm đến đốt đầu tiên của ngón tay này. Đây là kỹ thuật đã được công nhận trên toàn thế giới và là một cách dễ dàng để đạt được tỷ lệ nước-gạo chính xác, bất kể kích thước bàn tay của bạn thế nào.

Nấu gạo lứt như gạo trắng

Gạo lứt cần nhiều thời gian và nước hơn để nấu. Các chuyên gia giải thích: Gạo lứt về cơ bản là gạo trắng được bọc trong một lớp cám. Lớp cám này làm chậm quá trình xâm nhập của nước vào phần lõi tinh bột, vì vậy gạo lứt cần thời gian nấu lâu gấp đôi hoặc nên ngâm trước khi nấu. 

Khuấy cơm khi đang nấu

Việc làm này có thể khiến các hạt gạo bị vỡ, dẫn đến kết cấu cơm khi chín không đồng đều, kém ngon. Không nên can thiệp gì trong quá trình nấu cơm để đảm bảo hơi nước được giữ đủ giúp cơm chín đều, chín kỹ.

Theo yên Minh/phunuphapluat.nguoiduatin.vn

Tin liên quan

3 cách ăn bún dễ gây bệnh, người Việt nhất định phải tránh

Bún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể...

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè dân thành phố "săn lùng" khắp nơi,...

Loại quả này có trọng lượng lên tới 2kg/quả, giòn ngọt, mát, phù hợp cho những ngày hè.

Những lưu ý khi ăn dưa hấu

Ăn dưa hấu nóng hay mát? Ăn dưa hấu có nổi mụn không? là thắc mắc được rất nhiều người...

5 thực phẩm giúp tóc suôn mượt, dài nhanh cấp tốc lại chẳng lo xơ rối hay gãy rụng

Để giữ cho tóc chắc khỏe, các loại thực phẩm dưới đây sẽ bổ trợ cho mái tóc của bạn!

Hướng dẫn cách làm sữa chua phô mai dẻo

Một trong những món tráng miệng yêu thích của nhiều người chính là sữa chua phô mai. Cùng học ngay...

Mẹo hay từ tuýp kem đánh răng, nhiều người thắc mắc tại sao lại bôi kem đánh răng lên lược?...

Kem đánh răng là vật dụng không thể thiếu trong gia đình, ngoài việc làm trắng răng, thơm miệng vật...

Luộc thịt không cần nước, áp dụng ngay cách này để thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ

Dùng nước để luộc thịt khiến thịt bị mất đi một lượng chất dinh dưỡng. Thậm chí nếu luộc quá...

Tin mới nhất

Lý do các khách sạn thường để rất nhiều gối trên giường

20 giờ trước

Phát hiện 4 dấu hiệu này gia chủ càng ngày càng vượng, vận đen được giải trừ, may mắn đến...

20 giờ trước

Gặp mặt thủ khoa lớp 10 chuyên Thái Nguyên đạt 65,9/70 điểm, đứng đầu cả lớp chuyên Anh và chuyên...

1 ngày 5 giờ trước

5 thói quen khiến bạn làm mãi vẫn nghèo, không thể khá lên được

1 ngày 15 giờ trước

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ tăng mưa, Tp.HCM mưa lớn kèm dông lốc, đề phòng ngập úng

1 ngày 15 giờ trước

Đoàn Thị Diệp: Thủ khoa thi vào lớp 10 ở Nam Định với điểm cao 'chót vót' 49/50, từ chối...

1 ngày 15 giờ trước

2 gia đình có anh chị em nắm tay nhau lập kỷ lục Guinness, có tổng số tuổi cao nhất...

1 ngày 15 giờ trước

Loại vi khuẩn 'ăn thịt người' đang lây lan tại Nhật Bản

1 ngày 16 giờ trước

Người có khí tiết nghèo đến đâu cũng không lừa dối, khó mấy cũng không lợi dụng

1 ngày 20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình