Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau nhiều vitamin C hơn cam chanh, là 'siêu thực phẩm' giúp kiểm soát đường huyết, bác sĩ tim mạch Mỹ khuyên dùng: Việt Nam có bán

Loại rau này được đánh giá là tốt cho tim mạch, góp phần giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Cải Brussels (hay còn gọi là bắp cải tí hon) được coi là “siêu thực phẩm” vì những tác dụng hữu ích nó đem lại cho sức khỏe con người. Bắp cải tí hon có nguồn gốc từ Bỉ, cụ thể là thành phố Brussels, do đó có tên là cải Brussels. Cải Brussels hiện nay khá phổ biến, có thể mua tại các siêu thị ở Việt Nam. Loại rau này rất dễ ăn, giòn, có vị ngọt và thường được sử dụng đa dạng trong các món ăn hàng ngày.

Theo Tiến sĩ Elizabeth Klodas, bác sĩ tim mạch Mỹ từng được đào tạo phòng khám nổi tiếng Mayo Clinic và ĐH danh tiếng về ngành Y Johns Hopkins (Mỹ), cải Brussels là một trong những loại rau tốt nhất, có thể giúp giảm mỡ máu và giữ cho trái tim khỏe mạnh.

 

Giàu vitamin C hơn cam chanh

Theo Trung tâm dữ liệu Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g cải Brussels nấu chín có 93mg vitamin C, nhiều hơn so với cam (53,2 mg vitamin C) và chanh (29,1 mg vitamin C). Vitamin C rất quan trọng trong việc phát triển và bảo vệ các mô trong cơ thể. 

Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, tham gia vào việc sản xuất các protein như collagen và thậm chí có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Với hàm lượng vitamin C cao, mỗi tuần bạn chỉ cần bổ sung 1 - 2 khẩu phần ăn chứa cải Brussels là đã có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể. 

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu 

Theo nhiều nghiên cứu từ Trung Quốc, các loại rau họ cải, bao gồm cả cải Brussels có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Điều này là nhờ cải Brussels chứa nhiều chất xơ, giúp ổn định lượng đường trong máu. 

Tiêu thụ nhiều loại rau giàu chất xơ như cải Brussels có thể bảo vệ những người mắc bệnh tiểu đường khỏi một số biến chứng có thể ảnh hưởng đến mạch máu và hệ tuần hoàn của họ.

Làm giảm mỡ máu và hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch

Theo Heathline, trong 200g rau cải Brussels chứa khoảng 6g chất xơ hòa tan. Các nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng chất xơ hòa tan của bạn lên ít nhất từ 5 đến 10g mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol từ 3-5%.

Bên cạnh đó, cải Brussels đặc biệt giàu hợp chất thực vật được gọi là kaempferol. Chất chống oxy hóa này đã được nghiên cứu và chứng minh có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe, trong đó có cả những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. 

Một nghiên cứu khác ở Mỹ cho thấy việc tăng cường sử dụng rau trong chế độ ăn uống, đặc biệt là các loại rau thuộc họ cải, như cải Brussels có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Theo các nghiên cứu được đăng tải trên Nature Medicine và The Lancet, chính nhờ hàm lượng chất xơ phong phú và khả năng kháng viêm mà cải Brussels có thể làm giảm hiệu quả các bệnh liên quan đến tim mạch. 

Cải thiện sức khỏe đường ruột 

Nhờ giàu lưu huỳnh, các loại rau họ cải như cải Brussels có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột và đặc biệt là bảo vệ hệ tiêu hoá của bạn khỏi nhiễm trùng cùng như tình trạng ung thư trực tràng. Điều này là do lưu huỳnh có thể hỗ trợ sản xuất glutathione, chất quan trọng giúp duy trì tính toàn vẹn của niêm mạc ruột. 

Đồng thời, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, glutathione hoạt động khắp cơ thể, bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do viêm và cải thiện khả năng giải độc của cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao cũng giúp cải Brussels hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động khỏe mạnh, giảm tình trạng táo bón. 

 

Lưu ý khi sử dụng

Việc bổ sung cải Brussels vào chế độ ăn uống cân bằng nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có khả năng tạo ra tác động tích cực lớn đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp hoặc rối loạn đường ruột, nên cân nhắc hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm cải Brussels vào chế độ ăn. 

Theo Healthline, BBC Goodfood

Theo Kim Linh/Tổ Quốc

Tin liên quan

1 loại củ vừa giúp bạn sống thọ tới 100 tuổi, vừa hạ đường huyết hiệu quả: Có bán ở...

Những người dân ở nơi sống thọ nhất thế giới đều ăn trung bình 0,5kg thực phẩm này mỗi ngày.

Loại lá bán đầy chợ Việt được người Nhật chuộng, có trong chế độ ăn giúp sống lâu 100 tuổi:...

Loại lá này được coi là “thần dược” với phụ nữ bởi công dụng điều hòa kinh nguyệt, giảm đau...

Loài vật giàu chất sắt gấp 3 lần thịt bò, bổ máu lại ngừa loãng xương, kiểm soát đường huyết:...

Loài vật này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như bổ tim mạch, não bộ, tăng cường hệ...

Bác sĩ tiêu hóa khuyên dùng món ăn nhẹ là 4 loại quả này để giảm nguy cơ ung thư...

Một trong những vũ khí mạnh nhất mà bạn có thể "trang bị" để bảo vệ mình chống lại loại...

Dùng mật ong hằng ngày có tác dụng gì? Vì sao mật ong ngọt nhưng giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa...

Mật ong tốt cho sức khỏe vì có các thành phần dinh dưỡng giá trị, như món quà vô giá...

Loại cây hoa trồng làm cảnh, giờ là đặc sản quý hiếm được dân thành phố "săn lùng", 850.000 đồng/kg

Hoa của loại cây này được nhiều người lùng mua với giá cực kỳ đắt đỏ, được mệnh danh là...

Một loại củ có vỏ mà người Việt hay vứt đi, hóa ra là "vị thuốc" giúp ngừa bệnh tim...

Loại quả này giàu chất xơ, flavonoid, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích...

Tin mới nhất

5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...

7 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...

12 giờ trước

Mùa hè nấu canh cua giải nhiệt theo cách này giúp thịt cua đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp...

12 giờ trước

Không ngờ loại rau rẻ tiền ít người dùng đến lại chính là “khắc tinh” của bệnh K, vừa ngon...

12 giờ trước

Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ thành đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng", 150.000 đồng/kg

13 giờ trước

5 mẹo giúp bạn bảo quản trái cây và rau quả khi đã cắt một nửa

1 ngày 8 giờ trước

Củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

1 ngày 12 giờ trước

Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài đẹp mắt, bên trong béo thơm

1 ngày 12 giờ trước

5 mẹo đơn giản giúp căn bếp của bạn luôn mát mẻ trong mùa hè này

1 ngày 12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình