Nhiều người vì không biết nên đã vô tình bỏ qua ‘vị thuốc quý’ của gia đình. Hãy cùng tìm hiểu về những công dụng tuyệt vời của rau khoai lang nhé!
Giá trị dinh dưỡng của thân rau lang
Khoai lang là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đồng thời cũng là thực phẩm hữu ích cho sức khỏe. Thế nhưng, chúng ta vẫn thường có thói quen ăn lá mà không biết rằng, phần cẳng lá khoai lang còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả lá như: Hàm lượng canxi, sắt, phốt pho, carotene, vitamin C, B1, B2, niacin và các nguyên tố vi lượng khác trong thân cây khoai lang được xếp đứng đầu trong các loại rau.
Tác dụng của rau lang đối với sức khỏe
Chống ung thư
Rau lang chứa nhiều các chất dinh dưỡng như các loại vitamin B, C, E, β-caroten, biotin và các khoáng chất như magie, phốt pho, canxi, natri, kali, mangan, kẽm, đồng, sắt. Gần đây, các hợp chất có hoạt tính sinh học trong rau lang rất được quan tâm nhờ tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ gan, điều hòa đường huyết và lipid máu.
Tốt cho đường ruột
Do các nguyên tố vi lượng có trong thân khoai lang rất giàu chất xơ và dinh dưỡng nên nó có tác dụng bảo vệ rất tốt cho ruột, đồng thời có thể ngăn ngừa và làm giảm táo bón.
Giúp kiểm soát đường huyết
Rau lang được cho là có khả năng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, nhờ vào các chất như polyphenol và chất xơ hòa tan. Việc ăn rau lang thường xuyên có thể giúp ổn định đường huyết, đặc biệt hữu ích đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Chống lão hóa
Protein chất nhầy trong thân khoai lang có thể ngăn chặn sự lắng đọng các chất lipid trong máu trên thành mạch máu, có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch, và cũng có thể chống lại sự teo và lão hóa của các cơ quan của con người, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Rau lang giàu kali, magie và các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin A. Những chất này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, hỗ trợ giảm huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Rau lang chứa nhiều chất sắt và folate, hỗ trợ quá trình tạo máu, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt hữu ích cho phụ nữ mang thai và những người có nguy cơ thiếu máu.