Ổi thường được gọi là một trong những "siêu trái cây" vì chúng giàu vitamin C, lycopene và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Thế nhưng ít ai biết rằng, lá ổi cũng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng của lá ổi
Lá ổi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số thành phần chính:
Vitamin C: Lá ổi là nguồn phong phú vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại và cải thiện sức khỏe da.
Vitamin A: Giúp bảo vệ mắt, tăng cường tầm nhìn và hỗ trợ sức khỏe da.
Chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid: Giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Chất xơ: Hỗ trợ tiêu hóa, giúp duy trì cân nặng cân đối và kiểm soát đường huyết.
Các khoáng chất như kali, magie, kẽm và đồng: Giúp cân bằng điện giải, hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ bắp, cải thiện sức khỏe xương và tăng cường hệ miễn dịch.
Tannin: Là một chất kháng viêm và kháng khuẩn tự nhiên, giúp làm dịu các vết thương và viêm nhiễm.
4 công dụng tuyệt vời của lá ổi
Kiểm soát bệnh tiểu đường: Nếu gia đình bạn có tiền sử đái tháo đường thì cách đơn giản nhất để ngăn ngừa tình trạng này là thường xuyên uống trà lá ổi. Loại trà này có thể giúp giảm hàm lượng glucose trong cơ thể thông qua việc giảm hoạt tính của enzym alpha-glucosidease. Nhờ đó, lượng đường huyết sẽ giảm mà không làm tăng sản xuất insulin trong cơ thể.
Chống lại bệnh ung thư: Nhờ sở hữu lượng chất chống oxy hóa cao, lá ổi có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư khoang miệng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene có trong lá ổi đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Lá ổi chứa nhiều chất chống oxy hóa và các khoáng chất quan trọng như kali và magie, giúp cân bằng huyết áp, giảm mức cholesterol xấu và tăng cường sức khỏe tim mạch. Các chất chống oxy hóa cũng giúp bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch.
Hỗ trợ trong việc tiêu hóa: Trà lá ổi có tác dụng kích thích sản xuất enzyme tiêu hóa. Các tác nhân kháng khuẩn mạnh tiêu diệt vi khuẩn trong lớp niêm mạc của ruột và ngăn chặn sự phát triển của các enzym độc do vi khuẩn. Lá ổi đặc biệt có lợi trong trường hợp ngộ độc thực phẩm như chóng mặt và buồn nôn. Để làm giảm đau dạ dày, đun sôi 8 lá ổi trong 1,5 lít nước uống ba lần một ngày.
Lưu ý khi uống nước lá ổi
Mặc dù lá ổi có nhiều tác dụng tốt, nhưng việc sử dụng quá liều lượng hoặc không phù hợp có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau bụng. Bên cạnh đó phụ nữ mang thai và cho con bú cũng cần nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì cho đến nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của lá ổi đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.
Ngoài ra lá ổi cũng có thể kích thích và gây kích ứng đường tiêu hóa, không phù hợp với những người có các bệnh lý về dạ dày, tá tràng và các bệnh nhân đang sử dụng thuốc vì có thể gây ra tương tác thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.