Phụ Nữ Sức Khỏe

'Khoá' mỡ máu bằng loại hạt quen thuộc

Cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa sẽ gây ra tình trạng mỡ máu cao.

Hạt mè đen được sử dụng nhiều trong bài thuốc của Đông y. Ảnh: NIH.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), cho biết một loại hạt rất quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình giúp "khoá" được mỡ máu là mè.

Mè có tên khác là vừng, tên khoa học là Sesamum indicum DC. Hạt mè được dùng làm thuốc, có 2 loại là màu đen và màu trắng ngà. Cây mè có dáng nhỏ dạng bụi, cao 1.5-2 m, thân nhẵn, ít phân nhánh, các nhánh non có nhiều lỗ bì lồi.

Với hương thơm đặc trưng cùng mùi vị bùi béo, mè là một trong những loại hạt quen thuộc được sử dụng từ lâu trong ẩm thực Việt Nam. Ngoài ra, mè được dùng để ép dầu. Dầu mè có giá trị dinh dưỡng cao.‎

Theo Đông y, mè có vị ngọt, giúp bồi bổ trong trường hợp suy nhược cơ thể, râu tóc bạc sớm, da xanh thiếu máu, đau đầu hoa mắt chóng mặt, ù tai, điếc tai, tăng huyết áp, ít sữa, táo bón, huyết niệu, trĩ, kiết lỵ….

Hạt mè chứa khoảng 40-60% dầu, 22% chất đạm, ngoài ra còn có đồng, canxi oxalat, protid, lipid, glucid, xơ, vitamin B1, B2, PP, E, các chất khoáng như canxi, phốt pho, kali... Dầu mè chứa nhiều calo, chất béo no không bão hòa, axit béo omega-3 và omega-6, canxi... do đó có lợi cho tim mạch, tăng tuổi thọ.

Các loại dầu tự nhiên của hạt mè giúp giảm bệnh cao huyết áp, giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch và giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch khác nhau. Ngoài ra, hạt mè cũng rất giàu magiê, làm giảm và ổn định huyết áp, ngăn chặn những cơn đau tim, đột quỵ, magnesium được biết đến như một loại thuốc giãn mạch hiệu quả.

Đồng thời, hạt mè chứa sesamolin và sesamin, 2 chất lignan giúp duy trì huyết áp và mức cholesterol. Chúng còn giúp cải thiện bảng điều chỉnh lipid, tức một loạt xét nghiệm để đánh giá nồng độ cholesterol toàn phần.

Những người bị cholesterol cao có nguy cơ bị xơ vữa mạch máu, tuổi thọ ngắn nên dùng món cháo mè nấu với khoai mỡ. Món ăn này có tác dụng “khóa” cholesterol không cho nó hoạt động, buộc nó theo chất thải ra ngoài. Riêng mè đen kích thích gan tiết mật, giảm cholesterol.

Theo Nguyễn Thuận/Tri thức

Tin liên quan

Lá ổi và 4 công dụng bất ngờ đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết

Lá ổi không chỉ là một phần của cây ổi mà còn ẩn chứa nhiều tác dụng tuyệt vời đối...

6 lợi ích sức khoẻ của gừng được khoa học chứng minh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có thể mang lại một số lợi ích sức khoẻ, bao gồm tiêu...

Mang gừng ngâm với giấm có ngay vị ‘thuốc quý’ mà nhà nào cũng cần

Gừng ngâm giấm là bài ‘thuốc quý’ cực kỳ tốt cho sức khỏe lại rất dễ làm. Ai cũng có...

Được ví như loại hạt “quý như vàng”, hạt kê cực giàu dinh dưỡng lại đang bị lãng quên

Hạt kê là một loại hạt nhỏ bé được biết đến khá phổ biến ở nhiều vùng miền nước ta....

Không ngờ quả khế chín rụng đầy vườn chẳng ai ngó tới lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối...

Khế là loại quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó được biết đến là một nguồn cung cấp...

Loại rau ‘đầy lông’ ở Việt Nam được cho là ‘thần dược bổ máu’ giúp đẹp da

Không những chứa nhiều vitamin và khoáng chất, loại rau này còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng...

Uống nước lá vối mỗi ngày cơ thể sẽ đón nhận những lợi ích tuyệt vời này

Nước lá vối là món nước giải nhiệt được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải người dùng nào...

Tin mới nhất

Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?

1 giờ trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

1 giờ trước

Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

1 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên

2 giờ trước

Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

2 giờ trước

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

1 ngày 4 giờ trước

Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...

1 ngày 4 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?

1 ngày 5 giờ trước

Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách

1 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình