Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau không thể thiếu khi ăn lòng lợn cực tốt và cực độc, đây là 4 tác dụng phụ đáng lo nếu dùng không đúng cách

Việc ăn quá nhiều rau húng quế có thể gây ngộ độc, chất Eugenol có trong rau húng quế nếu dư thừa có thể gây ho, thở gấp và có lẫn máu trong nước tiểu.

Rau húng quế hay còn được gọi nhiều với cái tên húng chó, là loại gia vị không thể thiếu khi ăn kèm với các món như lòng. Sở dĩ từ xưa, người dân đã kết hợp các món ăn này không chỉ có tác dụng khử mùi hôi, mà còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống lại ký sinh trùng đường ruột và hàng loạt lợi ích cho sức khỏe.

Ảnh minh họa

Đông y cho rằng húng quế có vị cay, tính nóng, thơm dịu, làm ra mồ hôi, lợi tiểu và giảm đau. Húng quế là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày. Đây cũng là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe với rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau.

Theo nghiên cứu, húng quế chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, bao gồm kali, canxi, vitamin K, vitamin A và vitamin C. Tinh dầu của húng quế thu được cao nhất khi chiết xuất từ lúc cây đã ra hoa.

Thành phần của húng quế gồm có tinh dầu 0,02 - 0,06%. Trong tinh dầu chứa linalool 60%, cineol 25%, estragol methyl 60%, chavicol 70%, tinh dầu húng quế chứa chất ô-xy hóa nên có thể ngăn ngừa lão hóa và chăm sóc da, tóc.

Ảnh minh họa

Ngoài ra húng quế còn chứa Flavonoid gồm orientin và vicenin, tác dụng bảo vệ các tế bào và nhiễm sắc thể từ các bức xạ và ô-xy hóa từ trong môi trường. Húng quế còn giàu betacaroten nên có tác dụng phòng viêm khớp và các tế bào ung thư. Một số dinh dưỡng khác như Magie, sắt, calci, kali, vitamine C, K và giàu chất xơ tốt cho cơ thể.

Với sự phong phú về tác dụng và lợi ích sức khỏe, rau húng quế đã chứng minh nó là một nguồn thực phẩm hữu ích và là một phần quan trọng trong chế độ ăn lành mạnh. 

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, chúng ta chỉ nên ăn húng quế theo lượng hợp lý, không nên ăn quá nhiều hay quá thường xuyên, nhất là khi dùng húng quế để phòng và chữa bệnh, cần lưu ý để tránh một số tác dụng phụ không mong muốn.

Cảnh giác 4 tác dụng phụ của rau húng quế

Ảnh minh họa

Ăn nhiều gây ngộ độc

Eugenol là thành phần chính trong rau húng quế. Việc ăn quá nhiều rau húng quế có thể dẫn đến quá liều Eugenol, gây ngộ độc cho cơ thể. Khi dư thừa quá nhiều Eugenol có thể khiến ho, thở gấp và có lẫn máu trong nước tiểu.

Có thể làm loãng máu

Rau húng quế có khả năng làm loãng máu, vì thế húng quế thường được sử dụng làm thành phần của một số dược phẩm chống đông máu.

Những đối tượng đang sử dụng thuốc chống loãng máu nên hạn chế ăn rau húng quế do nó tăng cường các tính chất làm loãng máu của thuốc chỉ định và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Húng quế gây hạ đường huyết

Hạ đường huyết là triệu chứng bất thường khi nồng độ đường huyết hạ quá thấp. Những người mắc chứng đường huyết cao thường sử dụng húng quế để hạ nồng độ đường huyết xuống mức an toàn. Nhưng bệnh nhân bị tiểu đường hay có tiền sử bị hạ đường huyết, sử dụng rau húng quế sẽ dẫn đến trạng thái lượng đường trong máu hạ quá thấp.

Gây co thắt tử cung

Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều húng quế có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và con. Nó cũng có thể kích hoạt các phản ứng ở phụ nữ mang thai.

Thực phẩm này gây kích thích các cơn co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai, dẫn đến biến chứng trong khi sinh hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến chu kỳ kinh nguyệt.

Theo M.H (th)/Gia Đình và Xã Hội

Tin liên quan

Cách làm tôm rang muối Hong Kong giòn ngon, đậm vị và chuẩn đưa cơm tại nhà!

Tôm rang muối hong kong - món ngon đặc sắc từ kết cấu giòn ngon cho tới hương vị hấp...

9 tác dụng của vỏ quả lựu đối với sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh tật

Vỏ lựu thường bị bỏ đi nhưng ít người biết rằng, vỏ lựu có hàm lượng chất chống oxy hóa...

Quả sấu giúp thải độc, giải rượu, tăng cường tiêu hóa

Sấu là loại quả không hề xa lạ với người Việt. Người dân thường dùng sấu trong nấu ăn, làm...

Loại rau "chỉ ăn cuộng", là vị thuốc tự nhiên, ngăn ngừa ung thư, huyết áp cao, lá bỏ đi...

Loại rau này khá phổ biến trong các món xào của chúng ta, nước ép cũng được nhiều người ưa...

5 thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh thận và tiểu đường

Các thực phẩm có hàm lượng natri, phốt pho, kali cao… là thực phẩm bạn nên tránh khi mắc bệnh...

Kiểm soát huyết áp cao bằng 3 loại thảo mộc có sẵn trong nhà bếp

Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng một số loại thảo...

Top 9 lợi ích tuyệt vời từ việc ăn các thực phẩm giàu protein

Ăn các thực phẩm giàu protein có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho xương, da, cơ, tóc...

Tin mới nhất

Sau ly hôn chồng cũ đền bù cho 2 tỷ, nhưng bí mật anh tiết lộ làm tôi ngã quỵ

35 phút trước

Bức xúc vì nghĩ vợ lén cho đằng ngoại tiền xây nhà, cô ấy lấy ra một thứ khiến tôi...

37 phút trước

Sau khi vợ qua đời, mẹ vợ thường xuyên đưa ra đòi hỏi vô lý khiến tôi tức đỏ mặt

38 phút trước

Nghỉ lễ tặng mẹ chồng dây chuyền rởm bị phát giác nhưng lời bà nói khiến tôi ngây người

21 giờ trước

Giận chị dâu giàu mà toàn cho đồ cũ nhưng nhìn thứ chị để bên trong túi đồ, tôi hổ...

21 giờ trước

Chăm con dâu ở cữ, phát hiện họ tên của cháu trai bị đổi, tôi sửa di chúc tặng hết...

21 giờ trước

Định bỏ chồng để tái hợp tình cũ giàu có đẹp trai nhưng thấy mặt anh, tôi hoảng hồn chạy

22 giờ trước

Con dâu mang bầu bật điều hòa tốn 3,5 triệu tiền điện, mẹ chồng nói 1 câu đầy tổn thương

22 giờ trước

Chị dâu thay chồng nuôi em ăn học 10 năm, ngày lên xe hoa nghe câu thủ thỉ của chị,...

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình