Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau giàu canxi, tốt hơn cả sữa, nhưng một số người tuyệt đối không nên ăn

Không chỉ giàu chất xơ, rau súp lơ còn có nhiều vitamin, giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nó còn được mệnh danh là 'bậc thầy bổ sung canxi' rất tốt cho xương khớp, nhưng một số người không nên ăn.

Lợi ích khi ăn súp lơ xanh

Súp lơ là một trong những loại rau bạn nên ăn thường xuyên vì nó rất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của loại rau này.

Súp lơ chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và B9. Nó cũng chứa vitamin K và axit béo omega-3. Ăn súp lơ bạn cũng có thể bổ sung được kali, protein, vitamin C, mangan và phốtpho.

Súp lơ chứa các chất chống oxy hóa phòng ngừa tổn thương do gốc tự do. Nó cũng chứa các hợp chất có thể giảm thiểu stress oxy hóa.

Súp lơ chứa những hợp chất như thiocynat, giúp gan loại bỏ độc tố. Đây là một loại rau giúp thanh lọc cơ thể.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng súp lơ phòng ngừa một số loại ung thư như ung thư đại tràng, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư bàng quang.

Vì súp lơ chứa chất xơ nên nó giúp hệ tiêu hóa làm sạch chất thải. Ngoài ra súp lơ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Súp lơ chứa các hợp chất chống viêm. Trên thực tế, những người bị một số bệnh như viêm khớp, viêm ruột, tiểu đường cần ăn súp lơ thường xuyên.

Súp lơ cũng có thể phòng ngừa bệnh tim mạch. Nó có thể giảm thiểu tình trạng viêm của mạch máu và các rối loạn liên quan. Nồng độ Cholesterol LDL “xấu” và Triglyceride cao được biết là những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Bông cải xanh có thể đóng một vai trò trong việc cải thiện hai vấn đề này.

Những người không nên ăn súp lơ xanh

Người đang uống thuốc trị bệnh tim

Nếu tiêu thụ quá nhiều súp lơ những thực phẩm này trong khi dùng thuốc digitalis (còn được gọi là digoxin có nguồn gốc từ thực vật được chiết xuất từ cây mao địa hoàng có tác dụng trong việc chữa bệnh suy tim), nó sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.

Người đang uống thuốc loãng máu

Không ăn bông cải xanh khi uống thuốc làm loãng máu. Vitamin K được tìm thấy với hàm lượng lớn trong những loại thực phẩm như bông cải xanh. Nếu bạn sử dụng thuốc chứa warfarin làm loãng máu và trong chế độ ăn hôm ấy lại có bông cải xanh đi kèm thì vô cùng nguy hiểm. Nguyên nhân là hàm lượng vitamin K cao có thể làm bất hoạt warfarin, gây nguy cơ tăng đông máu nên cực nguy hiểm cho người bệnh.

Do vậy, khi dùng thuốc làm loãng máu tuyệt đối không ăn những loại thực phẩm như cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh và đậu xanh…

Phụ nữ mới mang thai

Khi mới có thai, chị em ăn nhiều súp lơ có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai.

Người bị đau dạ dày

Súp lơ xanh là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi ăn sống. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh trước khi ăn. Hoặc thay thế bằng các thực phẩm khác như cà rốt, khoai lang…

Người bị bệnh gout

Súp lơ giàu purin, có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout, đặc biệt là súp lơ xanh sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Những thực phẩm không nên kết hợp với súp lơ

Dưa chuột

Súp lơ rất giàu vitamin C, dưa chuột lại chứa các enzyme phân hủy vitamin C, vì vậy không nên ăn cùng nhau.

Sữa bò

Ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi

Gan bò

Đồng trong gan bò có thể oxy hóa vitamin C, do đó làm mất giá trị dinh dưỡng trong súp lơ xanh

Gan lợn

Súp lơ xanh rất giàu chất xơ, nếu ăn với gan lợn có chứa đồng, sắt và các khoáng chất khác sẽ làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất này của cơ thể.

Theo Thanh Huyền/Tiền Phong

Tin liên quan

5 thực phẩm hết hạn vẫn có thể vô tư ăn vù vù, đừng vội vứt đi phí tiền phí...

Những thực phẩm này khi hết hạn vẫn có thể sử dụng bình thường. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến...

Người đàn ông khỏe nhất thế giới tiết lộ khẩu phần ăn mỗi ngày để có thể sở hữu một...

Nhu cầu calo hàng ngày của một người bình thường dao động từ 2.000 đến 2.600 calo, thay đổi tùy...

Điểm danh những lời khuyên "hoang đường" về sức khỏe ai cũng đinh ninh là đúng hóa ra lại sai...

Hàng ngày, có hàng ngàn thông tin sức khỏe được đăng tải trên Facebook, nhưng liệu đã có ai kiểm...

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken...

Chuyên gia chỉ ra 5 tác hại khi ăn thực phẩm chế biến sẵn, báo hiệu nguy hiểm cho sức...

Thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn như mì ăn liền, thịt xông khói, các loại hạt đóng gói,...

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên 10 loại rau củ quả bạn nên ăn mỗi tuần

Việc ăn rau củ quả đã được khoa học khẳng định là rất tốt cho sức khỏe. Mặc dù các...

6 loại rau củ tăng sức đề kháng cho trẻ vào mùa thu

Thời tiết giao mùa, bé thường hay ốm vặt. Mẹ hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm này trong...

Tin mới nhất

Thông tin lễ tang diễn viên Đức Tiến tại Việt Nam, mẹ ruột nén đau buồn lo hậu sự cho...

2 giờ trước

Tôi luôn nghĩ rằng luôn để nhiệt độ điều hòa 26 độ C là tiết kiệm điện, nhưng đây là...

15 giờ trước

Những bóng hồng bên đời chồng cũ Lệ Quyên: Toàn mỹ nhân gợi cảm Vbiz, người là học trò Hồ...

16 giờ trước

Rộ nghi vấn Triệu Lộ Tư yêu đương 'nam thần xứ Cảng' hơn 13 tuổi, sự thật thế nào?

16 giờ trước

Biểu hiện u nang buồng trứng các chị em cần phải biết

16 giờ trước

Nhã Phương 3 năm không ăn cơm, nhai trái cây bỏ xác để giữ dáng, chuyên gia dinh dưỡng lên...

16 giờ trước

Ai cũng nghĩ bị muỗi đốt nhiều là do nhóm máu hay mùi thơm cơ thể, chuyên gia nói: "Vì...

17 giờ trước

Không hút thuốc, uống rượu, người phụ nữ bị ung thư tuyến tụy, bác sĩ chỉ ra "thủ phạm" không...

17 giờ trước

Trẻ dưới 1 tuổi liệu có bị sốt xuất huyết? Làm sao để biết trẻ đang chuyển bệnh nặng?

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình