Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên 10 loại rau củ quả bạn nên ăn mỗi tuần

Việc ăn rau củ quả đã được khoa học khẳng định là rất tốt cho sức khỏe. Mặc dù các chất dinh dưỡng cụ thể có trong rau khác nhau giữa các loại, nhưng hầu hết chúng đều mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Có một số loại rau củ quả có nhiều chất dinh dưỡng hơn những loại rau củ quả khác, do đó bạn nên ăn chúng thường xuyên

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rằng bạn nên ăn 5 phần rau củ quả mỗi ngày và bao gồm nhiều loại khác nhau giúp cơ thể nhận được những vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa cần thiết.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Alena Kharlamenko, người sáng lập tổ chức dinh dưỡng Alena Menko Nutrition and Wellness, cho biết: "Có một số loại rau củ quả có nhiều chất dinh dưỡng hơn những loại rau củ quả khác, do đó bạn nên ăn chúng thường xuyên".

Dưới đây là danh sách 10 loại rau củ quả giàu chất dinh dưỡng nhất bạn nên thêm vào bữa ăn hàng tuần:

Arugula (còn gọi là rau xà lách rocket)

Arugula chứa nhiều vitamin C và là nguồn cung cấp kali, canxi, magiê và folate

Loại rau có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, Ai Cập, phía đông Thổ Nhĩ Kỳ… mang màu xanh ngắt này có vị the cay độc đáo trong các loại rau lá xanh. Loại rau này chứa nhiều vitamin C và là nguồn cung cấp kali, canxi, magiê và folate.

Chuyên gia dinh dưỡng Beth Stark, nhà tư vấn truyền thông có tiếng về thực phẩm và dinh dưỡng tại Mỹ, cho biết "Arugula là nguồn cung cấp folate quan trọng, giúp hỗ trợ sản xuất DNA và đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai hoặc dự định mang thai".

Arugula cũng chứa glucosinolate, hợp chất thường liên quan đến các loại rau họ cải như cải Brussels và bông cải xanh. Nghiên cứu cho thấy glucosinolate có thể có các đặc tính tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Và cùng với một số loại rau màu cam, rau arugula là một nguồn cung cấp carotenoid dồi dào, là những hợp chất quan trọng có liên quan đến sức khỏe tim mạch và mắt.

Bí ngô

Bí ngô là một nguồn cung cấp beta carotene, tiền chất của vitamin A cần thiết cho sức khỏe của mắt .

Bí ngô là loại quả có vỏ dày và ruột đặc, có màu cam đặc trưng. Phần thịt của loại bí mùa đông này chứa nhiều chất dinh dưỡng, với chỉ 1 cốc bí ngô đã chứa gần 50% giá trị hàng ngày đối với vitamin C và hơn 10% mỗi loại là kali, chất xơ và magiê. Bí ngô cũng là một nguồn cung cấp beta carotene, tiền chất của vitamin A cần thiết cho sức khỏe của mắt.

Cà rốt

Cà rốt chứa các hợp chất mà một số nghiên cứu đã phát hiện ra có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Cà rốt là một loại rau củ, thuộc nhóm khoai tây, củ cải đường, củ cải và củ cải tây. Loại rau củ giàu chất dinh dưỡng này rất giàu vitamin C, beta carotene, chất xơ và kali.

Cà rốt cũng chứa các hợp chất mà một số nghiên cứu đã phát hiện ra có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nutrients vào năm 2020, cho thấy rằng việc ăn lượng cà rốt cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Mặc dù có nhiều hạn chế đối với nghiên cứu này, nhưng cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khiến chúng đáng được bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn một cách thường xuyên để hỗ trợ sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Hành tây
 

Hành tây là một loại thực phẩm tự nhiên ít calo và ít chất béo và là nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin C và kali

Hành tây có thể không phải là thứ bạn nghĩ đến đầu tiên khi cân nhắc là loại rau để thêm vào chế độ ăn uống của bạn, nhưng thành viên của họ allium này, một nhóm rau bao gồm tỏi và tỏi tây, chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất chống ung thư.

Hành tây là một loại thực phẩm tự nhiên ít calo và ít chất béo và là nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin C và kali.

Điều thú vị là các lớp bên ngoài của hành tây đã được chứng minh là có hàm lượng hợp chất chống oxy hóa cao nhất, vì vậy hãy cố gắng bóc vỏ càng ít càng tốt trước khi sử dụng trong nấu ăn để thu được những lợi ích dinh dưỡng nhất.

Chuyên gia Stark nói: "Hành tây cung cấp một hợp chất thực vật gọi là quercetin có thể làm giảm huyết áp và thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh".

Bắp cải Brussels

Cải Brussels rất giàu vitamin K, chất đặc biệt quan trọng đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương

Các loại rau họ cải như cải Brussels là một nguồn tuyệt vời của vitamin, khoáng chất và chất phytochemical có đặc tính chống oxy hóa.

Theo Hà Anh/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Những thực phẩm bổ từ tóc tới tim, nhà nào cũng có nhưng chưa biết tận dụng, phí của 'trời...

Những thực phẩm trong danh sách dưới đây có công dụng trong việc chăm sóc sắc đẹp và cải thiện...

Mắc bệnh đái tháo đường có phải kiêng tuyệt đối thực phẩm chứa đường?

Trong bệnh đái tháo đường, đường huyết thường tăng cao sau khi ăn nhưng lại không chuyển hoá được để...

Uống bột nghệ có giúp giảm cân?

Từ lâu, nghệ vẫn luôn được ca ngợi là một loại gia vị có nhiều lợi ích sức khỏe và...

Hai quả chuối bằng 1 bát cơm, ăn hoa quả thay cơm có béo?

Không ăn cơm nhưng Minh Anh lại ăn hoa quả không giới hạn, lúc thì 2 quả chuối, khi thì...

4 loại thực phẩm tốt cho não được chuyên gia khuyên dùng

Việc não bộ thay đổi theo thời gian là điều tự nhiên khi bạn già đi. Tuy nhiên, ở một...

Cải thiện nhuận tràng từ các thực phẩm tự nhiên: Số 6 nhà nào cũng có, người nào cũng cần

Thực phẩm tự nhiên từ các loại rau, loại quả chứa nhiều nước, giàu chất xơ,... tốt cho sức khỏe

6 loại thực phẩm giúp bổ thần kinh cho người nghiện rượu

Lạm dụng rượu, nghiện rượu gây ra nhiều tác hại khôn lường về nhân cách và sức khoẻ, trong đó...

Tin mới nhất

Xu hướng mới trong điều trị ung thư vú

5 giờ trước

Lộ hình ảnh hiếm hoi của Phước Sang tại bệnh viện sau cơn đột quỵ, sức khỏe giờ ra sao?

5 giờ trước

Cảnh báo: Hơn 45.000 người Việt vào viện vì giun từ vật nuôi chui vào cơ thể

5 giờ trước

Phạm Băng Băng khoe ảnh mặt mộc cực đỉnh ở tuổi 42, CĐM ngỡ 'bị thời gian bỏ quên'

14 giờ trước

Cúc Tịnh Y và 3 bộ phim làm nên tên tuổi “mỹ nữ 4000 năm có một”, tạo hình đẹp...

14 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra những người có niềm đam mê quá mức với chạy bộ có thể dẫn đến...

14 giờ trước

Diễn viên Phước Sang tái đột qụy, chuyên gia chỉ ra 3 điều ai cũng cần nhớ để tránh gặp...

14 giờ trước

Ba quốc gia có tuổi thọ cao nhất nhì thế giới có chung một thói quen chẳng khác gì người...

14 giờ trước

Cách cải thiện hệ tiêu hóa: 3 điều bạn không bao giờ nên làm sau bữa ăn theo chuyên gia...

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình