Cải cầu vồng có nguồn gốc từ các nước phương Tây, thuộc họ Flavescens, tên khoa học là Beta vulgaris subsp. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi xuất phát về màu sắc của nó. Theo đó, đây là một loài cây thân thảo, có lá màu xanh, nhiều vết nhăn và được nối nhau bằng các đường gân nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, cam, trắng,...
Phần cuống lá của cải cầu vồng thường là màu trắng, song giống cải cầu vồng có phần cuống màu vàng hoặc đỏ thường được ưa chuộng và trồng phổ biến hơn.
Hiện cải cầu vòng được bán ở các cửa hàng nông sản sạch hoặc chợ mạng, trang thương mại điện tử với giá từ 100.000 – 130.000 đồng/kg.
Từ cải cầu vồng, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:
Canh cải cầu vồng
Canh cải cầu vồng là món ăn đơn giản, dễ làm lại vô cùng ngon miệng và thanh mát. Nước canh trong, vị ngọt thanh cùng với màu sắc hấp dẫn của cải cầu vồng chắc chắn sẽ khiến mọi người không khỏi thích thú đấy.
Cải cầu vồng xào tỏi
Đây là món ăn ngon miệng, đậm đà. Không chỉ tốt cho sức khỏe, hỗ trợ duy trì cân nặng, nó còn khiến bạn càng ăn càng yêu thích với vị thơm béo của tỏi và vị giòn, ngọt của cải cầu vồng.
Salad cải cầu vồng
Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món salad cải cầu vồng cũng là một gợi ý hay để thêm vào thực đơn mỗi ngày, nhất là với những ai đang trong giai đoạn giảm cân. Món ăn có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn, lại rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Không chỉ là rau ăn, cải cầu vồng còn có công dụng vô cùng tốt:
Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa
Trong cải cầu vồng có chứa nhiều các chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Các chất này sẽ hỗ trợ cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do, giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào
Đây là loại rau chứa hàm lượng lớn chất xơ, giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư và duy trì được cân nặng của mình. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, chất xơ sẽ giúp giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày, ruột kết, bệnh tim.
Cung cấp vitamin K cho cơ thể
Cải cầu vồng chứa nhiều vitamin K - một loại vitamin rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Vitamin K sẽ tạo ra osteocalcin, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và duy trì sức khỏe của xương, giảm nguy cơ bị loãng xương.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Nhờ vào hàm lượng kali, magie và canxi , cải cầu vồng sẽ giúp cơ thể duy trì huyết áp ở mức độ ổn định. Đồng thời, các chất xơ trong cải cũng giúp giảm cholesterol, hỗ trợ việc cải thiện sức khỏe tim mạch cho cơ thể.
Bên cạnh đó, cải cầu vồng còn chứa các chất chống oxy hóa như axit alpha-lipoic (ALA). Chất này cũng có công dụng rất tốt trong việc kháng insulin, cải thiện các biến chứng của bệnh tiểu đường, tổn thương thần kinh.
Duy trì cân nặng lý tưởng
Cải cầu vồng chứa rất ít calo và lại có rất nhiều chất xơ, vì vậy sẽ giúp bạn tăng cảm giác no và không tiêu thụ các loại thực phẩm khác. Đây sẽ là một thực phẩm lý tưởng mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình nếu muốn duy trì cân nặng.