Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả ví là 'vàng xanh' được thế giới săn lùng, ăn vào nhận vô vàn lợi ích

Đậu rồng là loại quả quen thuộc ở Việt Nam vì giá rẻ, dễ mọc nhưng lại được thế giới săn lùng, ví là "vàng xanh", ăn vào tốt cho sức khoẻ.

Bài viết của BS Mai Hương - Học viện Quân Y trên báo Sức khỏe và Đời sống cho biết, đậu rồng tên khoa học tetragonolobus - còn được gọi là đậu Goa, đậu bốn cạnh, đậu bốn góc, đậu Manila, đậu Mauritius - là loại cây họ đậu nhiệt đới New Guinea.

Đậu rồng phát triển nhiều ở các nước vùng xích đạo nóng ẩm, từ Philippines, Indonesia đến Ấn Độ, Miến Điện, Malaysia, Thái Lan và Sri Lanka. Nó được trồng rộng rãi ở khu vực Đông Nam Á và Papua New Guinea do khả năng chịu bệnh tốt. Đậu rồng giàu chất dinh dưỡng và tất cả các bộ phận của cây đều có thể ăn được.

Quả đậu rồng non là một trong những loại rau có lượng calo rất thấp; 100g đậu rồng chỉ chứa 49 calo. Hạt đậu rồng có 409 calo mỗi 100g và chứa hàm lượng protein tương đối cao (tương đương với protein có trong đậu nành). Cũng giống như các loại đậu khác, lượng Thiamin, pyridoxine (vitamin B-6), niacin, riboflavin và một số các vitamin B phức trong đậu rồng cũng rất nhiều.

Ngoài ra, đậu rồng cung cấp đủ lượng khoáng chất cho nhu cầu cơ thể. Một số khoáng chất quan trọng như sắt, đồng, mangan, canxi, phốt pho, magiê được tập trung trong đó. Mangan khi vào bên trong cơ thể con người là yếu tố giúp cho các enzym chống oxy hóa phát triển mạnh mẽ.

Đậu rồng rất tốt cho sức khoẻ

Đậu rồng chứa nhiều axit amin, trong đó hàm lượng lysine cao hơn đậu nành, được mệnh danh là vua của các loại đậu.

Hàm lượng vitamin E, carotene, sắt, canxi, kẽm, phốt pho, kali và các thành phần khác trong đậu rồng nhiều hơn các loại rau khác.

Loại quả này rất giàu chất dinh dưỡng và giá trị chữa bệnh, được bán như loại rau quý hiếm tốt cho sức khỏe ở các thị trường Đông Nam Á, châu Âu và Hoa Kỳ. Dưới đây là những lợi ích dành cho sức khỏe nếu bạn ăn đậu rồng.

Công dụng của đậu rồng với sức khoẻ

Dưới đây là những công dụng của đậu rồng đã được chứng minh:

Bảo vệ tim mạch

Đậu rồng là loại rau chứa nhiều chất xơ hòa tan, nên được Đông y đánh giá là thành phần giúp làm loãng mỡ máu, thường xuyên ăn loại quả này giúp giảm cholesterol.

Hai chất vitamin A và vitamin C trong loại quả này, có thể ngăn ngừa cholesterol lắng đọng trong cơ thể và thành mạch máu, giúp ổn định huyết áp và giảm bớt gánh nặng cho trái tim con người.

Ngoài ra chất xơ trong đậu rồng còn có lợi cho giúp tiêu hóa, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, ổn định lượng đường trong máu.

Bảo vệ mạch máu

Trong đậu rồng chứa thành phần chống oxy hóa tự nhiên, hàm lượng vitamin E, flavonoid tương đối cao. Những chất này giúp tránh lão hóa mạch máu, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, phòng tránh xơ cứng động mạch.

Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng

Những vitamin trong đậu rồng giúp cơ thể cải thiện hệ miễn dịch. Chất kẽm trong đậu rồng giúp lá chắn bảo vệ cơ thể được tăng cường sức mạnh lên nhiều lần, giúp bạn ít ốm hay cảm thông thường.

Tốt cho da và tóc

Đậu rồng rất giàu protein chất lượng cao, axit béo không bão hòa, vitamin, đồng và các chất dinh dưỡng khác.

Ăn đậu rồng thường xuyên có lợi ích rất lớn cho làn da và mái tóc con người, nó có thể làm tăng quá trình trao đổi chất của da, từ đó thúc đẩy giải độc cơ thể và giữ cho làn da tươi trẻ.

Caroten và vitamin A trong đậu rồng còn có lợi cho mắt, giúp ngăn ngừa quáng gà, chống suy giảm thị lực.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Nên uống cà phê nóng hay cà phê đá để tốt hơn cho sức khỏe?

Nhiều người thường chọn cà phê nóng hay đá theo sở thích mà ít quan tâm tới tác động sức...

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong, dùng theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ

Hoa đu đủ đực kết hợp với mật ong có tác dụng trực tiếp chống viêm tại vùng hầu họng,...

Ăn nấm theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây là 5 lưu ý cần tránh khi ăn nấm...

Khi sử dụng nấm tuyệt đối phải cắt bỏ chân (cắt gốc) vì chân nấm là nơi tiếp xúc với...

Thay đổi nhanh chóng của cơ thể khi ăn chuối hằng ngày trong một tuần

Ăn chuối thường xuyên giúp bạn giảm đầy hơi, thêm năng lượng, no lâu do loại quả này chứa nhiều...

3 thực phẩm có thể giúp bạn thêm 10 năm tuổi thọ

Ăn thường xuyên ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và trái cây có thể tạo ra sự khác biệt...

Loại trứng gà nào bổ dưỡng nhất?

Bạn đã bao giờ băn khoăn nên chọn trứng gà vỏ nâu hay trắng, trứng của gà mái nuôi thả...

8 loại vitamin làm chậm quá trình lão hóa não, chuyên gia khuyên muốn khỏe mạnh sống thọ càng nên...

Suy giảm nhận thức là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, nhưng nghiên cứu mới đây cho...

Tin mới nhất

Bộ Y tế đề xuất xử phạt hành chính người chứa chấp, sử dụng thuốc lá điện tử

19 giờ trước

Tỉ suất sinh giảm thấp: BHYT chi trả cho điều trị hiếm muộn là cần thiết

19 giờ trước

83 ca mắc thủy đậu tại Bến Tre làm việc cùng công ty may mặc

19 giờ trước

Người xưa mách bảo: Trồng loại cây này như rước được quý nhân, chăm sóc tốt còn chiêu tài nạp...

19 giờ trước

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Không khí lạnh cường, Hà Nội rét 12 độ C

19 giờ trước

Tài khoản mạng xã hội đã bị tạm khóa từ 3 lần trở lên sẽ bị khóa vĩnh

19 giờ trước

Triển khai thành công "Dự án Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024"

1 ngày 4 giờ trước

Đã có Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2025: Bỏ 2 môn thi và có nhiều điểm mới đáng chú...

1 ngày 18 giờ trước

Thông tin MỚI NHẤT về bão số 10 trên biển Đông, người dân khu vực này chú ý đề phòng...

1 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình