Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả này càng ăn nhiều gan càng thối, bác sĩ khuyên mọi người 'ngậm miệng' ngày nào hay ngày đó

Bà Thái 68 tuổi đã vô cùng sốc khi nghe tin bác sĩ báo mình bị ung thư gan. Nguyên nhân khiến ai trong gia đình cũng hoảng sợ.

Bà Thái, 68 tuổi rất thích ăn trái cây, mỗi khi siêu thị giảm giá, bà đều đến mua rất nhiều và dự trữ ở nhà ăn dần.

Cách đây không lâu, bà Thái đột nhiên cảm thấy đau nhói ở phía trên bên phải bụng. Ban đầu, bà Thái nghĩ rằng mình đã ăn phải cái gì đó không đảm bảo nên bị đau bụng. Nhưng đã nửa tháng trôi qua, bà Thái vẫn cảm thấy bụng khó chịu nên quyết định đi khám. Kết quả cho thấy, bà Thái bị ung thư gan giai đoạn cuối.

Gia đình bà Thái cảm thấy vô cùng sốc. Họ cho rằng, gia đình chưa hề có người bị ung thư gan. Bà Thái không có vấn đề gì về gan trước đây cả, và bà cũng rất khỏe mạnh. Tại sao đột nhiên bà lại bị ung thư gan?

Sau một hồi tìm hiểu các hoạt động thường ngày, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của bà Thái, bác sĩ thở dài và nói: “Việc ăn những loại quả không đảm bảo chất lượng, đã bị hỏng trong thời gian dài chính là nguyên nhân”.

Bà Thái đã kể với bác sĩ rằng, bà rất thích ăn trái cây và bà thường mua rất nhiều loại trái cây về nhà mỗi dịp siêu thị giảm giá. Nhưng bà không biết rằng những loại trái cây giảm giá thường không còn hạn sử dụng dài, việc để lâu không ăn sẽ dẫn tới việc chúng bị hỏng. Bà Thái chỉ nghĩ rằng việc mình cắt bỏ phần thối, mốc là phần còn lại mình có thể ăn được.

Bác sĩ sau khi nghe bà tường trình, lắc đầu ngao ngán: “Quả này làm sao mà ăn được”.

Tiết kiệm là điều rất tốt, nhưng nó phải trong phạm vi cho phép để đảm bảo sức khỏe. Những loại quả dù chỉ bị mốc một phần nhỏ thôi cũng không thể ăn được.

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần cắt bỏ phần bị mốc đi là có thể ăn được phần còn lại, vẫn đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, cách này không thể loại bỏ hoàn toàn độc tố aflatoxin do nấm mốc sản sinh ra.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, aflatoxin là một chất gây ung thư rất độc, có thể làm tổn thương trực tiếp tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử. Theo nghiên cứu, chỉ cần tiêu thụ trên 1mg aflatoxin sẽ có nguy cơ ung thư rất cao.

Aflatoxin khi hấp thụ vào cơ thể sẽ tấn công cơ quan chính là gan. Chỉ cần một lượng nhỏ hấp thụ trong thời gian dài, có thể gây bệnh gan và sau là gây nên ung thư. Người bị nhiễm độc tố aflatoxin lâu năm có nguy cơ cao ung thư gan và ung thư túi mật.

Tại sao bà Thái bị ung thư gan nhưng không hề biết, khi phát hiện đã ở giai đoạn cuối. Việc nhận biết được những biểu hiện của ung thư gan là điều tất cả mọi người đều nên tìm hiểu thấu đáo đề phòng trường hợp xấu nhất. Dưới đây chính là những dấu hiệu ban đầu của ung thư gan, ai cũng nên tìm hiểu:

Mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng chung thường gặp nhưng đó cũng là một biểu hiện phổ biến ở bệnh nhân ung thư gan. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi kéo dài kèm theo bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan nào khác, bạn nên cảnh giác đó có thể là triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu.

Vàng da

Vàng da là biểu hiện lâm sàng của tình trạng suy giảm chức năng gan và đây cũng chính là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan. Chức năng gan suy giảm gây tích tụ bilirubin (sắc tố mật - chất thải được tạo ra khi tế bào hồng cầu phân hủy) trong cơ thể, gây vàng da hoặc lòng trắng của mắt. Bệnh nhân cần đi khám sức khỏe ngay khi xuất hiện triệu chứng vàng da.

Đày hơi, chướng bụng

Giai đoạn đầu có triệu chứng phổ biến là trong ổ bụng xuất hiện tình trạng dịch tích tụ. Trong trường hợp bạn thường cảm thấy đầy hơi, chướng bụng cùng với lớn gan, đây có thể được coi là một dấu hiệu sớm của ung thư gan.

Béo phì

Tỷ lệ ung thư gan liên quan đến béo phì và đái tháo đường ngày càng gia tăng trong những năm qua. Nếu bạn thừa cân thì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc nguy cơ ung thư gan càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Theo Hạ Tú/Công lý & xã hội

Tin liên quan

9 loại thực phẩm chẳng khác nào kháng sinh tự nhiên tăng cường hệ miễn dịch và giữ ấm cơ...

Dưới đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và có tác dụng tăng cường...

6 lầm tưởng về các loại rau quen thuộc khiến mọi người bỏ phí hoặc ăn quá nhiều

Vì ngày càng có nhiều loại rau trên thị trường, các tin đồn thất thiệt về rau cũng tràn lan,...

4 "thủ phạm" gây ung thư cấp độ 1 bị phơi bày, nhiều người không ngờ đang ăn mỗi ngày

Thịt nướng cháy xém, món lẩu, đồ ăn để qua đêm,... đều là những thứ quen thuộc trong cuộc sống...

6 tác hại khủng khiếp khi ăn mì tôm, nếu biết rõ bạn sẽ không dám ăn nhiều

Ăn quá nhiều mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp,...

Nấu cháo phô mai với rau gì cho bé đầy đủ dinh dưỡng?

Cháo phô mai là món ăn cho bé bổ dưỡng được nhiều mẹ lựa chọn. Vậy cháo phô mai nấu...

Măng tươi chứa chất cyanide cực độc, muốn loại bỏ cần làm theo cách này

Chất độc cyanide trong măng tươi có thể được loại bỏ nếu bà nội trợ chế biến đúng cách.

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

8 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

9 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

9 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

23 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

23 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

23 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 3 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 3 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình