Phụ Nữ Sức Khỏe

Măng tươi chứa chất cyanide cực độc, muốn loại bỏ cần làm theo cách này

Chất độc cyanide trong măng tươi có thể được loại bỏ nếu bà nội trợ chế biến đúng cách.

Măng tươi chứa chất độc cyanide

Măng tươicó chứa một hàm lượng lớn chất cyanide, khoảng 230mg/kg. Với liều lượng 230mg cyanide có thể gây tử vong ngay lập tức cho 2 đứa trẻ hơn 1 tuổi.

Chất cyanide dưới tác động của enzyme đường ruột sẽ biến thành axit cyanhydric (HCN) - một chất cực độc với cơ thể.

Dấu hiệu ngộ độc măng

Ngộ độcmăng thường xảy ra do sử dụng măng tươi không qua ngâm, luộc hoặc uống nước luộc măng. Trẻ em, người suy dinh dưỡng có xu hướng bị nặng hơn.

Biểu hiện ngộ độc có thể xảy ra sau ăn vài phút đến vài giờ tùy theo lượng chất độc đi vào cơ thể là bao nhiêu.

Người bị ngộ độc có thể xuất hiện các triệu chứng: đau đầu, nôn, khó thở, lẫn, tụt huyết áp, hôn mê, co giật, cứng hàm.

Trường hợp nặng hơn sẽ khiến tim đập nhanh, không đều, ngừng thở và dẫn tới tử vong chỉ sau vài phút nếu không được cấp cứu kịp thời.

Cách khử độc tố trong măng

Để loại bỏ độc tố cyanide, chúng ta cần cần ngâm, luộc măng nhiều lần trước khi chế biến thành các món ăn.

Đun sôi măng trong vòng 12 giờ hàm lượng cyanide vẫn còn 160mg/kg. Trường hợp luộc và ngâm măng đến khi măng có mùi chua, ngả màu vàng thì hàm lượng cyanide giảm còn khoảng 9mg/kg.

Măng tươi mua về cần bóc bỏ vỏ và cho vào nồi luộc khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước vo gạo trong vòng 2 ngày. Mỗi ngày thay nước vo gạo 2 lần. Hoặc có thể luộc măng nhiều lần. Sau mỗi lần luộc lại đem măng ra rửa bằng nước sạch và thay nước luộc mới. Khi nào thấy măng mềm, không còn đắng thì đem đi chế biến.

Ngoài ra, để chất độc trong măng được loại bỏ nhanh chóng, bạn có thể cắt măng thành lát mỏng hoặc xé nhỏ rồi ngâm nước sạch qua đêm. Hôm sau rửa lại măng và luộc đi luộc lại 2-3 lần rồi mới chế biến.

Quá trình luộc măng nên mở vung nồi để chất độc trong măng thoát ra ngoài.

Theo Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Uống nước mật ong vào thời điểm này là cực kỳ nguy hiểm, chớ dại làm theo

Trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong. Bạn cũng không nên uống mật ong khi đang đói...

Uống nước đỗ đen để giảm cân chỉ cần cho thêm 1 thứ, tác dụng hơn gấp bội phần

Giảm cân bằng đậu đen là phương pháp an toàn được nhiều người áp dụng. Bài viết dưới đây sẽ...

Hành lá sẽ trở thành "thuốc độc" khi kết hợp với 4 thực phẩm sau

Hành lá là loại gia vị thông thường trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn không thể sử...

Ăn nghệ tươi có tác dụng gì? Ăn sao cho đúng cách?

Phần lớn, mọi người đều biết uống tinh bột nghệ có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhưng...

Ăn cơm trước hay ăn canh trước? Thứ tự khi ăn cơm để vừa giảm cân lại khỏe mạnh

Khi đến bữa ăn, bạn thường ăn cơm trước hay ăn canh, rau trước? Nhiều người có thể không biết...

Trong kỳ kinh nguyệt, chuyên gia cảnh báo có 4 loại nước không nên uống vì có thể làm tổn...

Trên tờ Insider, nhà nội tiết học Rocio Salas-Whalen, công tác tại NewYork, Mỹ đã chỉ ra có 4 loại...

Bằng cách này, 1 chiếc khẩu trang có thể đánh bay mọi vết bẩn ở đáy chảo

Có nhiều cách để làm sạch vết bẩn ở đáy chảo, nhưng nếu đã thử rồi mà không thấy hiệu...

Tin mới nhất

Bằng cách này, 1 chiếc khẩu trang có thể đánh bay mọi vết bẩn ở đáy chảo

8 giờ trước

Tiêu chí vàng để chọn mua mì khô ngon và chất lượng như dân sành ăn

9 giờ trước

Nhớ quy tắc "3 có, 3 không" khi mua váng đậu, ham rẻ chỉ rước bệnh vào người

9 giờ trước

Không cần gõ sầu riêng, mách bạn mẹo này chọn được sầu riêng dày cơm, chín thơm ngọt lịm

9 giờ trước

Cách làm chả cá thơm ngon, an toàn ngay tại nhà

9 giờ trước

Tín đồ nghiện bơ học ngay công thức 'làm một lần nhớ mãi', món nào món nấy ngon 'u mê...

9 giờ trước

Rau củ dễ ngậm hóa chất, 4 mẹo cho bà nội trợ chọn đồ ngon sạch 'một phát ăn ngay'...

9 giờ trước

Luộc gà bằng nước lạnh hay nước sôi, chuyên gia chỉ ra ưu nhược điểm bạn nhất định phải tận...

9 giờ trước

Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản lạ được nhiều người săn lùng, có tiền...

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình