Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại cơm nguy hiểm hơn cơm thiu, cố tình ăn sẽ độc ngang 'thạch tín'

Cơm khi bị thiu vẫn luôn được khuyến cáo không sử dụng, nhưng nếu sử dụng thì cũng chỉ gây rối loạn tiêu hóa, còn cơm bị như thế này ăn vào độc hại vô cùng.

 

Cơm là là loại lương thực được dùng phổ biến tại Việt Nam, từ cơm mọi người có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau như ăn cơm nguội, cơm cháy, cơm lên men thành mẻ, làm tương từ cơm… Trong số đó, có hai loại cơm cần đặc biệt lưu ý, đó là cơm thiu và cơm mốc.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về công nghệ thực phẩm) cho biết, cơm chứa hàm lượng gluxit là chính, do vậy về mặt khoa học thì cơm chỉ có thể thiu chứ không bị thối. Ngược lại, thịt có chứa nhiều protein do vậy khi bị hỏng thì thịt chỉ bị thối chứ không bị thiu.

- Đối với cơm thiu: PGS Thịnh cho rằng, cơm thiu vẫn có thể sử dụng được, tuy nhiên đó là thời xưa khó khăn, còn ngày nay về mặt an toàn thực phẩm và dinh dưỡng không ai khuyến cáo ăn cơm thiu. Bởi nó có thể gây ra các hội chứng liên quan đến đường tiêu hóa. Ngoài ra, cơm khi bị thiu tức là bị vi sinh vật phát triển rồi biến thành dạng axít chua, đây cũng chính là loại mẻ cơm mà chúng ta thường dùng để nấu ăn.             

Cơm bị thiu, mốc nếu cố tình ăn hoặc tận dụng làm mẻ, làm tương sẽ rất nguy hiểm. Ảnh minh họa.

- Đối với cơm mốc: PGS Thịnh chỉ rõ có hai loại cơm mốc mà chúng ta cần phân biệt. Loại thứ nhất là cơm mốc vàng, đây là mốc có chọn lọc, loại cơm mốc này có sự chuyển hóa từ đường mà ra và được sử dụng làm tương.

Loại mốc thứ hai là cơm mốc đen, loại này tuyệt đối không nên sử dụng, vì nó có độc tố bên trong độc như thạch tín, nếu ăn phải sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể. Ngoài nguy cơ ngộ độc cấp tính, nó còn tích tụ và gây ung thư gan.

'Khi làm tương cần phải làm mốc và lựa chọn thật kỹ càng, khi thấy cơm mốc đen thì cần bỏ ngay phần đó. Nếu tiếc rẻ, lấy cả phần mốc đen để làm tương, không chỉ làm giảm chất lượng tương, mà nó còn gây hại cho cơ thể.

- Đối với cơm nguội: PGS Thịnh cũng hết sức lưu ý, đó là nhiều người tung tin ăn cơm nguội để qua đêm bị ung thư. Đây là thông tin không chính xác. 'Đối với cơm nguội không bị thiu, mốc nếu bảo quản tốt, để qua đêm hôm sau hấp lại, hay rang lại vẫn sử dụng được mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe', PGS Thịnh cho hay.

Kể cả việc cho cơm vào tủ lạnh, nhiều người cũng cho rằng gây độc, PGS Thịnh cũng phủ nhận thông tin này. Tuy nhiên, việc cho cơm bảo quản trong tủ cần đậy kín, tránh nhiễm khuẩn chéo từ thực phẩm khác. Khi lấy cơm ra, nếu không có mùi vị lạ thì hoàn toàn sử dụng được.

Cơm nguội bảo quản đúng cách trong tủ lạnh vẫn hoàn toàn có thể sử dụng lại được. (Ảnh minh họa)

TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cũng khuyến cáo, với cơm bị thiu, mốc hay có mùi lạ do côn trùng gây nên thì tuyệt đối không dùng. Bởi điều kiện kinh tế hiện tốt hơn trước nhiều, chúng ta không quá đói khổ mà phải ăn cơm khi đã bị thiu.

Đối với cơm nguội, về bản chất nếu không bị hỏng thì hoàn toàn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, với việc nấu chín rồi bảo quản, sau đó nấu lại thì chất dinh dưỡng có trong cơm cũng bị hao hụt nhiều. Vì thế, mọi người nên cân đối lượng ăn để nấu cơm vừa đủ, tránh thừa gây lãng phí.

'Thông tin ăn cơm nguội gây ung thư là không chính xác, đến nay chưa có công trình khoa học nào nói về vấn đề này và cũng chưa có trường hợp nào bị ung thư dạ dày vì ăn cơm nguội.

Việc ăn cơm nguội hay hâm nóng cơm nguội trước khi ăn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bảo quản cơm trước khi được hâm nóng không tốt, dẫn đến việc cơm đã bị hỏng trước khi hâm, người dùng có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm', TS Hồng Sơn chia sẻ.

Theo Lê Phương/Phụ nữ Việt Nam

Tin liên quan

Ba người nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn nhộng ve sầu

Sau khi ăn nhộng ve sầu, 3 người đàn ông có triệu chứng nôn ói, chóng mặt phải nhập...

Người đàn ông ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử

Sau khi thử hút thuốc lá điện tử, người đàn ông ở Tuyên Quang thấy run tay chân, hoa mắt,...

Từ vụ 3 người bị ngộ độc sau khi ăn thịt cóc, chuyên gia chỉ rõ nếu ăn nhất định...

Không nhất thiết phải chọn thịt cóc để bồi bổ, vì các loại thịt khác đều có hàm lượng dinh...

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch

Chuyến đi du lịch sẽ không trọn vẹn nếu bạn bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực địa phương....

Cách phòng chống ngộ độc rượu bia ngày Tết hiệu quả để có những ngày đầu năm mới luôn vui...

Những ngày đầu năm mới mọi người thường đến nhà nhau chúc Tết và những cuộc nhậu không thể nào...

4 loại rau quả thấy có vị đắng thì vứt ngay, đừng tiếc của cố ăn: Ngộ độc nguy hiểm

Những loại rau quả dưới đây thanh mát, bổ dưỡng nhưng nếu bạn thấy mướp có vị hơi đắng thì...

2 bộ phận cực độc trong hoa đậu biếc: Nhiều mẹ làm cả nhà ngộ độc vẫn không biết tại...

Hoa đậu biếc được các chị em 'săn lùng' để làm bánh, đồ xôi, pha trà... bởi màu sắc bắt...

Tin mới nhất

5 mẹo giúp bạn bảo quản trái cây và rau quả khi đã cắt một nửa

59 phút trước

Củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

5 giờ trước

Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài đẹp mắt, bên trong béo thơm

5 giờ trước

5 mẹo đơn giản giúp căn bếp của bạn luôn mát mẻ trong mùa hè này

5 giờ trước

5 lợi ích vô cùng tuyệt vời mà ngô đem lại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

19 giờ trước

Luộc gà xong chớ vội ăn ngay, hãy làm thêm bước này để da giòn thịt chắc, không bị nát

19 giờ trước

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi lâu cực đơn giản

19 giờ trước

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực ngon laok siêu dễ

23 giờ trước

“Team không hành” có thể phải suy nghĩ lại khi biết rau hẹ có tác dụng gì, nhất là nam...

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình