Bà mẹ 3 con không chịu nghe lời khuyên của con gái, thường xuyên ăn thức ăn thừa không được bảo quản lạnh, sau 1 năm sút hơn 10kg, kiểm tra phát hiện bị ung thư dạ dày và đã di căn sang gan.
Bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa và gan mật Trần Bính Hiển đã chia sẻ với Ettoday rằng, một người phụ nữ 68 tuổi – bà Triệu đã có 3 người con, các con thường xuyên thay phiên nhau về ăn cơm cùng với bà Triệu. Mỗi lần bà chuẩn bị rất nhiều đồ ăn nhưng đều ăn không hết, bà vốn tiết kiệm lại không thích để đồ vào tủ lạnh, mà có thói quen dùng lồng bàn đậy lại ngăn ruồi, ngày hôm sau sẽ ăn hết thức ăn còn thừa.
Chính vì vậy, bà Triệu thường xuyên phải tìm đến các cơ sở y tế để điều trị vì khó chịu đường tiêu hóa và trào ngược axit, mặc cho cô con gái hiếu thảo nhiều lần dặn dò: “Mẹ tuyệt đối không được ăn thức ăn thừa”, nhưng bà vẫn rất cố chấp. Bác sĩ kê đơn thuốc cho bà Triệu, đồng thời đề nghị nội soi dạ dày và nội soi đại tràng, nhưng bà Triệu vẫn khước từ, cộng thêm lúc đó bà Triệu chưa bị sụt cân, đi ngoài phân không đen, trong phân không có máu, sau khi uống thuốc cơ thể lại hồi phục, nên bà chủ quan.
Tuy nhiên hơn 1 năm sau đó, bà Triệu xuất hiện tại phòng khám với 2 má hóp lại, cơ thể sụt 10kg. Do thân hình của bà khác xa với trước, nên bà mới vội vàng đến viện khám, không may chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày đã di căn sang gan.
Ngoài thói quen ăn lại đồng ăn thừa, bà Triệu còn nhiều lần tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc để uống chứ không đến phòng khám nên đến khi phát hiện bệnh đã khá muộn.
Có rất nhiều trường hợp như bà Triệu, sợ bỏ thức ăn vào tủ lạnh sẽ sinh ra chất độc gây hại, nhưng việc bỏ thức ăn bên ngoài như bà cũng gây hại không kém. Vì vậy các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên trong việc bảo quản thức ăn cho đúng cách:
1. Cho thức ăn thừa vào tủ lạnh "khi còn nóng", có thể bị nhiễm vi khuẩn nếu nhiệt độ dưới 60°C (30-50°C rất thích hợp cho vi khuẩn phát triển).
2. Đun sôi ở nhiệt độ cao khi hâm nóng thức ăn để đạt được hiệu quả khử trùng.
3. Không để thực phẩm trong tủ lạnh quá 3 ngày. Tuy tủ lạnh có chức năng bảo quản tạm thời nhưng càng để lâu thì vi khuẩn, nấm mốc càng dễ phát triển, mất đi nhiều chất dinh dưỡng.
4. Bảo quản thức ăn sống và thức ăn chín riêng biệt để tránh nhiễm khuẩn chéo.
5. Khi đựng thức ăn thừa, tốt nhất nên đậy nắp kín, thức ăn càng nhiều nước thì vi khuẩn càng phát triển.
6. Đối với lẩu hoặc súp, nên ăn hết nguyên liệu cũ trước, không nên tiếp tục thêm nguyên liệu mới và đun nhiều lần.
Một số thực phẩm không nên để qua đêm vì sẽ sản sinh ra Nitrit độc chất gây ung thư:
Các loại rau xanh: Trong rau xanh có hàm lượng nitrat khá nhiều, sau khi đun nấu và để quá lâu, vi khuẩn trong món ăn sẽ phân hủy khiến lượng nitrat có sẵn biến chất, trở thành chất gây ung thư nitrite.
Hải sản: Các loại cá, hải sản đem tới rất nhiều protein bổ dưỡng cho người dùng nhưng cũng đứng top đầu danh sách thực phẩm tuyệt đối không nên để qua đêm. Bên cạnh đó, hải sản cũng là thức ăn có chứa nhiều muối trong thịt, chuyển hóa và sản sinh ra nitrit gây nguy cơ ung thư.
Trứng và các món chế biến từ trứng: Với trứng gà luộc để qua đêm, việc bảo quản trong nhiệt độ trên 10 độ C sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nhất là các loại trứng có lòng đỏ chưa được chế biến kỹ, ví dụ như luộc chưa chín, luộc lòng đào… thì lại càng không nên ăn.
Cơm nguội: Đặc trưng của cơm nguội là nhanh thiu, vì nó chứa nhiều tinh bột và đường nên rất dễ nhiễm khuẩn. Khi nhiễm khuẩn, cơm nguội có màu hơi ngả vàng, không còn kết dính. Người ăn vào có nhiều nguy cơ bị ảnh hưởng sức khỏe, nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nặng thì ngộ độc cấp.