Theo thông tin từ báo Dân Việt đăng tải,Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa chia sẻ về ca bệnh là nam thanh niên tử vong do không ăn sau khi uống rượu.
Theo gia đình, 14h chiều 3/1, anh T. có đi uống rượu cùng bạn, đến 16h thì về nhà nằm ngủ. Tối cùng ngày gia đình gọi dậy, anh có trả lời nhưng không ăn. Anh cũng bỏ cả bữa sáng ngày hôm sau. Đến khi gia đình gọi thì anh đã rơi vào tình trạng hôn mê, gọi không biết gì, tay chân lạnh, duỗi cứng.
Ngay lập tức gia đình đưa anh vào bệnh viện huyện. Lúc này anh đã hôn mê sâu, có dấu hiệu đồng từ giãn, ứ đọng đờm dãi, suy hô hấp, đường máu thấp, bị hạ đường huyết, phải đặt nội khí quản, thở máy. Kết quả chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ cho thấy có hình ảnh phù não, tổn thương não lan tỏa hai bên.
Sau đó, tối 4/1, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai. Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên, cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy, nhiễm toan chuyển hóa, tiêu cơ vận nặng, suy thận. Bệnh nhân bị tổn thương não do hạ đường huyết dẫn đến suy hô hấp.
"Bệnh nhân được hồi sức tích cực nhưng vẫn hôn sâu, tụt huyết áp, tổn thương não nặng, không có dấu hiệu phục hồi. Vì thế, sáng 6/1, gia đình xin bệnh nhân về nhà", Bs Nguyên chia sẻ.
Theo Bs Nguyên, những trường hợp ngộ độc rượu bị hạ đường huyết, hôn mê sâu, tổn thương não như trên không phải hiếm gặp. Ngoài những trường hợp ngộ độc rượu methanol, thời gian gần đây Trung tâm tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc rượu thông thường, do uống quá nhiều rượu.
BS Nguyên cảnh báo: Một sai lầm nhiều người mắc phải khi nhậu là chỉ mải uống rượu mà không ăn uống gì. Thậm chí vì say quá bỏ cả bữa ăn tiếp theo. Bản thân uống rượu cũng gây no giả, khiến bệnh nhân không muốn ăn. Ngoài ra, ethanol cũng trực tiếp gây đường huyết, cộng thêm việc bỏ bữa, cơ thể gầy gò…, khiến đường huyết bị hạ, thậm chí có người chở về mức 0, gây tổn thương não.
Bên cạnh đó, khi bệnh nhân bị say, hôn mê sâu quá thì có nguy cơ ngưng thở do thiếu oxy, suy hô hấp. Nếu đưa đến viện kịp thời thì có thể cứu được.
Uống rượu đúng cách là như thế nào?
Uống rượu đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Khi uống rượu nên uống từ từ, để giải rượu có thể dùng chung với trà đặc. Các loại bánh kẹo ngọt và thức ăn cay nóng không nên dùng chung khi đang uống rượu, kể cả việc hút thuốc khi uống rượu cũng cần hạn chế bởi lúc đó, có thể sẽ nhanh bị mệt và tinh thần không được tỉnh táo.
Tuyệt đối không pha rượu: không pha rượu với bia hoặc các chất kích thích khác dễ gây ngộ độc như buồn nôn, chóng mặt,...thậm chí có nguy cơ bị tử vong do nồng độ cồn trong máu tăng quá cao. Một vài trường hợp có thể bị mất tri giác. Chính vì vậy, không nên uống rượu khi đói, bởi nó là nguyên nhân làm tăng nhanh nồng độ cồn trong máu.
Rượu gây mất nước bởi sự hoạt động của rượu như một thuốc lợi tiểu.
Khi rượu đi vào gan được oxy hóa thành nước và carbon dioxide. Những đối tượng uống rượu thường xuyên sẽ dễ bị bệnh gan nhiễm mỡ dẫn đến nguy cơ bị xơ gan nếu lâu ngày không được chữa trị. Lưu lượng máu đến gan sẽ giảm, chức năng gan cũng bị hạn chế.
Uống rượu đúng tiêu chuẩn, đúng liều lượng và tuyệt đối không pha rượu.
Mỗi ngày, người dùng chỉ nên uống một lon bia 330ml tức là khoảng 5% alcohol hoặc 100ml rượu vang tức là khoảng 12%, 30ml whisky tức là khoảng 40% alcohol.
Các đồ uống khác nhau thì có nồng độ cồn cũng khác nhau, chính vì vậy lượng cồn tiêu thụ của mỗi loại cũng sẽ có sự chênh lệch. Đối với nam giới: chỉ nên uống ít hơn 2 đơn vị cồn/ ngày, và với nữ là dưới 1 đơn vị cồn/ ngày.
Để giảm nguy cơ ngộ độc và say rượu, nên uống rượu một cách từ từ, chậm rãi để giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày, đồng thời có thời gian để gan kịp oxy hóa.
Những đối tượng đang dùng aspirin, không nên uống rượu bởi có thể gây chảy máu dạ dày khi đói, nồng độ cồn trong máu sẽ tăng nhanh. Trường hợp nếu phải điều trị bằng thuốc aspirin thì không uống rượu.
Không sử dụng đồng thời cả rượu và cafein. Rượu làm giảm hoạt động của não, giảm huyết áp, giảm khả năng phán đoán. Cafein gây kích thích tăng huyết áp, và nhịp tim. Khi kết hợp cả 2, không có sự trung hòa giữa chất gây ức chế và chất kích thích, có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bị ngộ độc.
Khi uống rượu nên ăn rau xanh để làm loãng nồng độ cồn trong rượu. Nên uống nước lọc trước khi uống rượu. Đồ ăn có nhiều protein sẽ làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu.