Phụ Nữ Sức Khỏe

Người đàn ông 32 tuổi qua đời do ung thư gan vì thường xuyên ăn món này, bác sĩ chỉ ra ’ 4 thứ anh hay ăn làm tổn thương gan hơn cả rượu

Sau 3 tháng phát hiện ung thư gan, người đàn ông 32 tuổi đã qua đời và nguyên nhân sự thật khiến nhiều người bàng hoàng.

Người đàn ông tên Hoàng 32 tuổi, người Trung Quốc trước giờ chưa từng hút thuốc, cũng không uống rượu bia nhưng lại mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Sau đó 3 tháng thì qua đời trong sự bàng hoàng của nhiều người.

Như chúng ta đã biết, ung thư gan thường có ở những người có thói quen uống rượu bia và các chất cồn khác sẽ làm tăng gánh nặng giải độc của gan, lâu ngày khiến suy giảm chức năng gan, gây tổn thương và cuối cùng dẫn đến tế bào ung thư gan phát triển. Tuy nhiên, trường hợp anh Hoàng trên là một ngoại lệ. Bác sĩ đã chỉ ra loại thực phẩm mà anh thường xuyên ăn còn độc và tổn thương gan gấp mấy lần rượu và thuốc lá.

bác sĩ chỉ ra rằng nhiễm trùng gan đã lan tỏa, khối u nguyên phát sinh ra di căn nội tạng, sau đó di căn qua tĩnh mạch cửa, giờ khối u đã di căn khắp ổ bụng. Ảnh minh họa: Internet

Trước đây anh Hoàng là một người hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh tật gì, nhưng cách đây 3-4 tháng, anh bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, bụng chướng và phù chân nên đến khám tại bệnh viện gan mật. Kết quả cho thấy bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Từ phim chụp của anh, bác sĩ chỉ ra rằng nhiễm trùng gan đã lan tỏa, khối u nguyên phát sinh ra di căn nội tạng, sau đó di căn qua tĩnh mạch cửa, giờ khối u đã di căn khắp ổ bụng.

Bác sĩ hỏi về bệnh sử thì được biết anh Hoàng không có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư hay viêm gan B. Anh cũng không bao giờ uống rượu, bia hay hút thuốc lá cả. Tuy nhiên, anh lại thích nhai trầu mỗi ngày.

Anh Hoàng tuy mới chỉ 32 tuổi nhưng bệnh tình tiến triển rất nhanh, sau 3 tháng kể từ khi phát hiện bệnh, anh Hoàng đã không qua khỏi. Bác sĩ thở dài và chỉ ra rằng bệnh ung thư gan của anh có lẽ liên quan đến việc ăn trầu, bởi chúng hại gan hơn cả rượu!

Anh Hoàng đã ăn trầu hơn chục năm nay, bình thường mỗi ngày ăn 1-2 miếng. Ảnh minh họa: Internet

Anh Hoàng đã ăn trầu hơn chục năm nay, bình thường mỗi ngày ăn 1-2 miếng, khi phát hiện mắc ung thư gan thì anh mới thấy hối hận! Ngay từ năm 2003, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê trầu là chất gây ung thư hàng đầu.

Trong trầu có chứa các thành phần chính như ancaloit và polyphenol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ancaloit là chất độc di truyền, gây đột biến gen, và liên quan chặt chẽ nhất đến sự xuất hiện của bệnh ung thư.

Một nghiên cứu của Đại học Trung Nam (Trung Quốc) về ung thư miệng cho thấy khoảng 86% bệnh nhân ung thư miệng có thói quen nhai trầu, so sánh cho thấy nhai trầu khô dễ gây bệnh và gây ung thư hơn nhai trầu tươi! Tất cả những nghiên cứu và dữ liệu này đều chỉ ra một thực tế, nhai trầu có thể gây ung thư!

Ngoài trầu ra, bác sĩ còn chỉ ra 4 loại thực phẩm hại gan còn hơn cả bia rượu, thuốc lá:

Trái cây mốc

Nhiều người lầm tưởng rằng trái cây thối có thể ăn được miễn là chúng ta cắt bỏ phần bị hỏng. Tuy nhiên, thực tế, vi khuẩn và nấm mốc là những vi sinh vật mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Nhiều người lầm tưởng rằng trái cây thối có thể ăn được miễn là chúng ta cắt bỏ phần bị hỏng. Ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu của Học viện Y tế Dự phòng Trung Quốc cho thấy số lượng vi sinh vật có trong trái cây bị mốc chiếm 10-50% phần bị mốc. Trong các phần bị mốc của trái cây, vi sinh vật tạo ra aflatoxin, đây được biết là chất gây ung thư mạnh đã được WHO liệt vào danh sách đen. Nếu cứ tiếp tục loại trái cây này sẽ dễ dẫn đến cơ thể khó chịu, thậm chí gây ung thư gan.

Đồ muối chua

Đồ muối chua cũng là loại thực phẩm được WHO xếp vào nhóm gây ung thư. Ăn nhiều thực phẩm muối chua như cá muối, dưa muối sẽ làm tăng gánh nặng cho gan - cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể. Đồ muối chua chứa lượng nitrit lớn và sẽ bị chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư và đi vào gan. Việc tiêu thụ đồ muối chua trong thời gian dài có thể gây tổn thương gan, làm tăng tỷ lệ mắc ung thư.

Ngoài ra, đồ muối chua còn được chứng minh là có liên quan đến bệnh ung thư dạ dày.

Thực phẩm nướng, hun khói

Những món nướng, hun khói luôn có hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, chúng không hề tốt cho sức khỏe. Nitrit ban đầu được tạo ra trong quá trình tẩm ướp thực phẩm. Sau đó, khi thực phẩm được nướng/hun khói, chúng sẽ chuyển hóa thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư.

Trong khi đó, dầu mỡ trong thực phẩm khi nướng/hun khói sẽ rơi xuống và tiếp xúc với than củi rồi bốc cháy có thể sinh ra một lượng lớn các chất độc hại như các amin dị vòng, hydrocacbon thơm đa vòng, benzopyren... Các chất này không chỉ có trong khói thải mà còn ngấm sâu vào bên trong thức ăn.

Những chất độc hại này có thể tác động lên hệ tiêu hóa, hô hấp và xâm nhập vào gan. Từ đó, nó gây ra các phản ứng viêm, đột biến DNA tế bào. Thường xuyên ăn các món nướng, hun khói là cách làm tăng tỷ lệ mắc ung thư.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm lâu

Các loại nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước quá lâu có thể sinh ra một loại vi khuẩn có tên là Pseudomonas cocotoxin. Quá trình phân hủy nấm, mộc nhĩ sinh ra độc tố aflatoxin và axit trong men gạo. Cả hai chất này đều có thể làm tổn thương gan. Sử dụng nấm hương, mộc nhĩ ngâm quá lâu liên tục trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

 Sử dụng nấm hương, mộc nhĩ ngâm quá lâu liên tục trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Ảnh minh họa: Internet

Các chuyên gia cho rằng, thời gian ngâm nấm, mộc nhĩ trước khi chế biến không nên quá 30 phút. Nên ngâm một lượng vừa đủ để nấu một bữa, không nên giữ nấm đã ngâm cho lần nấu sau.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Nếu thấy ngứa 2 bộ phận này, không phải dị ứng đâu, cẩn thận ung thư gan đang ‘ùn ùn’...

Triệu chứng ngứa đôi khi không đơn thuần là bị muỗi đốt hay dị ứng mà đôi khi nó là...

Thông tin cả gia đình 4 người đều bị ung thư gan do lây truyền lẫn nhau gây hoang mang...

Gần đây có rất nhiều thông tin trên mạng xã hội cho rằng cả gia đình có 4 người đều...

Võ sư 52 tuổi mắc khối ung thư gan khổng lồ do 2 thói quen triệu người thường xuyên mắc...

Một cuộc khám nghiệm tình cờ khiến võ sư 52 tuổi sốc nặng khi biết mình mắc bệnh ung thư...

Việt Nam vừa phát hiện trường hợp ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp, những dấu hiệu cơ...

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân 86...

Đây là căn bệnh ung thư phụ nữ ít chú ý nhưng vô cùng nguy hiểm, tử vong cao

Ung thư âm hộ là bệnh dễ gặp phải ở phụ nữ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, khả...

Mẹo hay giúp phụ nữ phân biệt u vú lành tính và khối u ung thư nguy hiểm

U vú lành tính và khối u ác tính đều có triệu chứng tương đương nhau, nhưng nếu biết cách...

Cơ thể xuất hiện 3 ‘bất thường’ này sau khi ăn, chứng tỏ tế bào ung thư trong người bạn...

Nếu thường xuyên quan sát những dấu hiệu của cơ thể có thể bạn sẽ biết được phần nào bên...

Tin mới nhất

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh tiết lộ cuộc sống làm dâu trong 'gia đình hào môn': Ngày càng nhuận sắc,...

2 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của dàn diễn viên đình đám của 'Lật mặt 1': Lý Hải trở thành đạo diễn...

2 giờ trước

Thành Nghị tái xuất, ngày càng chứng minh có dự án 'bạo lớn', tài nguyên phim ảnh dồi dào

2 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo người già nên tránh tập thể dục theo kiểu này kẻo lão hóa sớm

20 giờ trước

Nữ ca sĩ Vbiz ăn chay trường từ nhỏ, có bố là tu sĩ tại gia, lấy chồng doanh nhân...

20 giờ trước

Nữ MC đẹp nhất nhì VTV vừa ly hôn đã có màn "F5" diện mạo xinh như gái 18, nhan...

20 giờ trước

5 dấu hiệu cảnh báo cholesterol cao biểu hiện trên mặt và mắt

22 giờ trước

Fan của Dương Tử bị netizen chỉ trích khai khống số lượng tạp chí bán ra, để cạnh tranh với...

22 giờ trước

'Công chúa Cello' Âu Dương Na Na rạng ngời nhận bằng tốt nghiệp trong ngôi trường đào tạo âm nhạc...

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình