Bơ chứa nhiều dinh dưỡng, cung cấp một nguồn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời và là nguồn thực vật cung cấp axit béo omega-3- tác nhân tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim cũng như duy trì tóc, da và móng khỏe mạnh.
5 công dụng của quả bơ đối với sức khỏe
Cải thiện sức khỏe đường ruột: Bơ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất cần thiết để duy trì đường ruột khỏe mạnh. Chất xơ thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, góp phần tạo nên hệ vi sinh vật cân bằng. Đường ruột khỏe mạnh có liên quan đến việc cải thiện tiêu hóa, tăng cường chức năng miễn dịch và thậm chí là sức khỏe tinh thần tốt hơn
Giải độc cơ thể: Dầu bơ có thể giúp thanh lọc cơ thể bằng cách loại bỏ các độc tố có hại. Nó là một nguồn magiê siêu lành mạnh tự nhiên được gọi là chất diệp lục. Sự hiện diện của chất này thúc đẩy quá trình loại bỏ các kim loại nặng và độc tố như chì và thủy ngân ra khỏi não, gan, thận và các cơ quan khác của cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe mắt, da và tóc: Bơ tốt cho làn da của bạn vì bơ giàu vitamin tan trong chất béo và chất béo không bão hòa đơn. Lợi ích của bơ bao gồm sáng da, mắt sáng và giúp mái tóc bóng mượt. Có thể nói, bơ là một trong những loại kem dưỡng ẩm tốt nhất của tự nhiên. Bơ là loại thực phẩm chống oxy hóa cao chứa lutein, một loại carotenoid giúp bảo vệ sức khỏe của mắt và duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh, trẻ trung.
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn, tốt cho tim mạch. Ngoài ra, bơ còn chứa kali, giúp điều hòa huyết áp. Hàm lượng chất xơ cao của chúng có thể giúp giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó việc thêm bơ trong chế độ ăn uống sẽ góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.
Giảm viêm: Dầu bơ có thể là một phương pháp trị ngứa và viêm tuyệt vời bởi sự hiện diện của axit oleic không bão hòa đơn có trong nó. Chúng có thể làm giảm tình trạng các vết thương do côn trùng cắn, cháy nắng, gàu, nứt gót chân, vẩy nến một cách hiệu quả khi bạn bôi chúng lên vùng bị ảnh hưởng.
Cách chọn bơ ngon, không bị đắng
Bơ có nhiều loại: Bơ sáp (loại quả tròn), bơ 034 (loại quả thuôn dài), bơ Hass (loại quả có vỏ đen),... Dù là loại bơ nào, chúng ta cũng chỉ cần quan sát phần cuống bơ, cụ thể là vòng tròn nhỏ dính lấy phần cuống là được nha. Dùng tay, gẩy nhẹ phần cuống bơ, nếu có lớp viền trắng hoặc nâu bám quanh cuống bơ, 99% thịt bơ bên trong đã chín nhũn hoặc bị chín ép. Nếu cuống bơ có màu xanh vàng, gần như màu thịt bơ, chứng tỏ đó là quả bơ ngon.