Phụ Nữ Sức Khỏe

Không ngờ loại quả mọc đầy vườn nhà lại là 'thuốc bổ tự nhiên” còn giúp ngừa cả của ung thư

Đu đủ là thức quả miền nhiệt đới không chỉ ngọt thanh mát mà còn được biết đến là 'thần dược' cho sức khỏe với vô vàn lợi ích tuyệt vời. Ngày nay, khoa học hiện đại cũng đã chứng minh những tác dụng kỳ diệu của loại quả này.

Quả đu đủ có nguồn gốc từ Trung Mĩ và Nam Mexico nhưng hiện nay đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Trong đu đủ có chứa 1 loại enzyme tên là papain giúp phá vỡ các chuỗi protein có trong phần cơ thịt. Vì vậy, con người đã tận dụng đu đủ để làm mềm thịt từ hàng ngàn năm nay.

Ảnh minh họa: Internet

Đu đủ cũng chứa chất chống oxy hóa lành mạnh là carotenoid, trong đó có một loại được gọi là Lycopene. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy cơ thể bạn dễ hấp thụ những chất chống oxy hóa này từ đu đủ tốt hơn hẳn so với các loại trái cây và rau quả khác.

Công dụng của quả đu đủ 

Ngăn ngừa ung thư: Các chất chống oxy hóa dồi dào trong đu đủ như lycopene, beta-carotene có khả năng ngăn ngừa ung thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. 

Ảnh minh họa: Internet

Cải thiện chức năng tiêu hóa: Enzyme papain trong đu đủ có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa protein dễ dàng hơn. Người dân vùng nhiệt đới coi đu đủ là một phương thuốc chữa táo bón và hội chứng ruột kích thích (IBS) khá hiệu quả. 

Tăng cường sức khỏe xương khớp: Vitamin K có khả năng cải thiện quá trình hấp thụ canxi, đồng thời làm giảm hàm lượng canxi bị đào thải thông qua quá trình bài tiết. Việc tiêu thụ đu đủ sẽ giúp cơ thể giữ lại được nhiều canxi hơn để củng cố và tái xây dựng cấu trúc xương. Do đó, tác dụng của quả đu đủ sẽ cung cấp lượng vitamin K dồi dào để duy trì sức khỏe xương khớp.

Ảnh minh họa: Internet

Ăn đu đủ tốt cho mắt: Đu đủ, một loại quả nhiệt đới thơm ngon, không chỉ là món tráng miệng hấp dẫn mà còn là "siêu thực phẩm" cho đôi mắt. Vitamin A, một trong những dưỡng chất dồi dào trong đu đủ, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực khỏe mạnh. Nó giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh gây mù lòa hàng đầu ở người cao tuổi, đồng thời bảo vệ võng mạc khỏi những tổn thương do ánh sáng xanh gây ra. 

Tin liên quan

Loại hạt bán đầy chợ Việt với giá cực rẻ hóa ra là “thuốc bổ thượng hạng” được thế giới...

Loại hạt này, được xem là 'vua của các loại gia vị', không chỉ giúp tăng hương vị món ăn...

Loại rau mùa đông có giá vài nghìn cả mớ lại là “thuốc bổ” vì có nhiều công dụng cho...

Cải cúc là loại rau bán đầy chợ Việt, nhất là vào mùa đông. Không chỉ là một món ăn...

Không ngờ lá củ cải thường bị vứt bỏ lại 'bổ tựa nhân sâm' bởi những công dụng tuyệt vời

Chúng ta thường ăn củ cải và bỏ đi phần lá, nhưng lại không biết rằng chúng lại chính là...

Đậu đen là ‘vua của các loại đậu’ vì có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 'đại kỵ'...

Đậu đen từ lâu được coi là một thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể...

Loại rau giá chỉ vài nghìn/1 mớ nhưng là lại là thuốc bổ máu, dưỡng tim, mùa lạnh ăn vào...

Ngoài là một món ăn ngon, loại rau này còn được biết đến như một loại thuốc chữa bệnh hiệu...

5 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của nước bột gừng khô

Uống nước bột gừng khô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khi pha với nước...

Củ cà rốt được ví như “thuốc quý”, nhiều người ăn mà chưa rõ công dụng

Cà rốt là một loại rau củ quen thuộc và phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Cà...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình